Điều ước cho đất nước năm 2019

  1. Xóa ISDS trong các hiệp ước quốc tế.

ISDS là điều khoản cho phép một nhà đầu tư nước ngoài chống lại luật quốc gia chủ nhà (như luật Việt Nam) và kiện chính phủ quốc gia chủ nhà (như chính phủ Việt Nam) qua một hội đồng trọng tài quốc tế xét xử theo quy định của một hiệp nước đã có với Việt Nam (như CPTPP, Hiệp định thương mại EU-VN, và nhiều hiệp ước thương mại song phương đã ký). Hội đồng trọng tài gồm các luật sư chuyên tranh tụng các vụ kiện ISDS, và thường thiên về các công ty, vì chỉ có nhà/công ty đầu tư nước ngoài có quyền khởi kiện ISDS – và tạo việc làm cho luật sư – nước chủ nhà không có quyền khởi kiện. Những hội đồng trọng tài này không qua tòa án và luật lệ nước chủ nhà, và nếu có điều gì liên hệ đến luật nước chủ nhà, họ có toàn quyền giải thích luật theo cách họ muốn dù cách đó hoàn toàn ngược lại với cách các tòa án nước chủ nhà giải thích. Và quyết định của các hội đồng trọng tài này không chống án được. Tức là, ISDS làm mất chủ quyền tài phán quốc gia của nước chủ nhà và đặt quốc gia chủ nhà vào tình trạng bị các nhà đầu tư nước ngoài và luật sư của họ lạm dụng, ảnh hưởng nặng nề đến những chính sách trong nước. (trích)

Cán cân giữa Nhà đầu tư và Quốc gia nghiêng về Nhà đầu tư

(Đọc tiếp trong bài Giải quyết Tranh chấp giữa Nhà đầu tư và Quốc gia: Một cơ chế đã lỗi thời để nắm vững vấn đề).

Chính phủ Việt Nam cần xóa ISDS trong các hiệp ước hiện tại và tương lai, ví dụ xóa ISDS trong hiệp định CPTPP và các hiệp định đã ký khi các hiệp định này hết hạn và các bên thương lượng hiệp định mới.

2. Đại học có quyền tự trị.

Quyền tự trị đại học bao gồm tự trị tổ chức, tự trị tài chính, tự trị nhân sự và tự trị học thuật.

(Đọc tiếp trong bài Nếu có quyền lực chính trị cao nhất nước…, PTH).

3. Sư thầy, sư cô, sơ, linh mục, mục sư… là thầy cô trong trường học tự trị.

Sơ đang dạy học

Lịch sử đã chứng minh, học thuật khoa học có thể giúp con người nắm vững kiến thức khoa học, nhưng không thể giúp chữa lành trái tim con người và không thể giúp con người yêu người vô điều kiện. Thế nên, nhà trường cần quay trở về với giáo dục tâm linh.

4. Nhà tù cần giúp tù nhân có cơ hội được phát triển tâm linh.

Giêsu đang ăn uống với người tội lỗi

Nhà tù của chúng ta đầy người tội lỗi. Đây là những người cần được các sơ, linh mục, mục sư… ăn uống cùng, theo truyền thống văn hóa Kitô giáo. Đây cũng là những người cần được diệt độ, theo truyền thống văn hóa Phật giáo.

Nhà tù cần tâm linh để giúp tù nhân bớt khổ.

5. Chùa chiền cần mộc mạc hơn và yên tĩnh hơn.

Chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Chùa chiền không nên mải mê làm kinh doanh du lịch như hiện nay. Chùa chiền cần mộc mạc hơn và yên tĩnh hơn.

6. Chấm dứt bảo hộ mía đường.

Người dân đang thu hoạch cây mía

Chính sách bảo hộ mía đường của chúng ta không bảo vệ được nông dân. Chính sách này cũng không tốt cho người tiêu dùng. Chúng ta cần chấm dứt bảo hộ mía đường.

(Đọc tiếp Ai hưởng lợi từ bảo hộ mía đường? – 4 kỳ)

7. Phát triển công nghệ sau thu hoạch.

Công nghệ sau thu hoạch của chúng ta đang lạc hậu. Thế nên nông dân chúng ta luôn phải chịu cảnh nghịch lý “được mùa mất giá.” Chúng ta cần phát triển công nghệ sau thu hoạch.

8. Cứu những dòng sông Hà Nội.

Chợ Cửa Đông. Tranh phục dựng của họa sĩ Nguyễn Thành Phong. Nguồn: Tìm lại dấu xưa Kẻ Chợ

Hà Nội nghĩa là “những vùng đất bên trong những dòng sông.” Những dòng sông tạo nên lịch sử và văn hóa của Hà Nội. Khi Hà Nội không còn những dòng sông này, Hà Nội không còn là Hà Nội nữa. Chúng ta cần cứu những dòng sông Hà Nội.

(Đọc tiếp chuỗi bài Cứu những dòng sông Hà Nội – 4 bài)

9. Cứu sông Đồng Nai.

Những con người tội nghiệp đang sống với sông Đồng Nai

Chúng ta cần cứu những con người tội nghiệp đang sống với sông Đồng Nai.

(Đọc tiếp chuỗi bài Tiếng kêu tuyệt vọng từ sông Đồng Nai – 6 bài)

10. Mọi người dân, từ trẻ đến già, đều hiểu lịch sử của chúng ta.

Khu vực phía bắc chân cầu Hiền Lương, thuộc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nằm trên vĩ tuyến 17 – biểu tượng của sự chia cắt hai miền trong quá khứ, đầu thập niên 1960

Hiểu lịch sử của chúng ta nghĩa là hiểu ông bà ta. Hiểu và yêu. Làm sao chúng ta có thể nói chúng ta yêu người khi chúng ta không yêu ông bà mình?

11. Chấm dứt các cuộc thi hoa hậu.

Cuộc thi hoa hậu chỉ tập trung đánh giá và xếp hạng đặc điểm cơ thể phụ nữ. Những cuộc thi này khiến xã hội chúng ta chỉ tập trung đánh giá và xếp hạng đặc điểm cơ thể của phụ nữ và trẻ em gái. Những cuộc thi này coi phụ nữ là đồ vật. Mục đích duy nhất trong đời phụ nữ là trông hấp dẫn sexually. Vì thế những cuộc thi này giữ chúng ta ở thời trung cổ. Chúng ta cần chấm dứt các cuộc thi hoa hậu.

(Đọc tiếp Trí tuệ con gái và Con gái tuổi 35)

12. Hội họa cần được thuần khiết và sâu sắc.

l'oiseau sur une branche by mai trung thu
Họa sĩ: Mai Trung Thứ (1906–1980); Tiêu đề: L’OISEAU SUR UNE BRANCHE – THE BIRD ON A BRANCH – Chim trên cành, 1967; Mực và màu gouache trên lụa trong khung gốc của họa sĩ; 20 x 15 cm (7.9 x 5.9 in.)

Trước hết, hội họa phải thuần khiết. Vì sao? Hội họa chúng ta chưa bao giờ nổi tiếng nhưng thị trường lại đầy tranh giả. Giả thì không tốt. Và gian lận trong nghệ thuật cũng không tốt.

Thứ hai, hội họa phải sâu sắc. Nghĩa là, nghệ sĩ cần sâu sắc và người dân cũng cần sâu sắc. Vì sao? Nghệ sĩ sâu sắc mới có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. Người dân sâu sắc mới có thể thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. Hơn thế nữa, nghệ sĩ và người dân sâu sắc có thể cùng nhau tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. Và nghệ thuật sâu sắc, làm sao chúng ta có thể đo lường được giá trị của nghệ thuật sâu sắc?

Hội họa cần thuần khiết và sâu sắc.

(Đọc tiếp chuỗi bài Nạn tranh giả ở VN – 4 kỳ)

13. Xã hội dân sự cần được phát triển.

Một tổ chức xã hội dân sự xây trường học cho đồng bào miền núi

Làm việc thiện nguyện của chúng ta là hành động xã hội của một cá nhân, hoặc những nhóm nhỏ li ti, hoặc những nhóm nhỏ và trung bình, thiếu phối hợp thành những hệ thống lớn.

Thế nên, văn hóa cho đi của chúng ta là văn hóa nhỏ li ti, đến văn hóa nhỏ, thi thoảng là văn hóa trung bình, không phải là văn hóa lớn.

Đây là vấn đề nghiêm trọng của người dân chúng ta.

Làm việc thiện nguyện là một phần của xã hội dân sự. Xã hội dân sự là tư duy tích cực trở thành hành động xã hội. Nghĩa là, chúng ta càng có nhiều hành động xã hội, chúng ta càng tư duy tích cực.

Do đó, xã hội dân sự cần được phát triển, nghĩa là trách nhiệm xã hội của công ty cần được phát triển, làm việc thiện nguyện cần được phát triển, đóng góp từ thiện cần được phát triển, doanh nghiệp xã hội cần được phát triển…

14. Nói không với sex ở nơi công cộng.

Họa sĩ: Mai Trung Thứ (1906–1980); Tiêu đề: Năm cô gái trẻ (?)

Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, để tạo những không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta cần nói không với sex ở nơi công cộng.

Nơi công cộng, bao gồm trường học, sở làm, các diễn đàn Internet, các phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình tivi…

Sex ở nơi công cộng, nghĩa là, nói chuyện sexy, ăn mặc sexy, tình yêu sexy, hình ảnh sexy… (Giáo dục sex là chuyện khác.)

Mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, và tất nhiên, cần có trách nhiệm bảo vệ đàn ông và trẻ em trai của chúng ta.

Mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau.

15. Không để xảy ra biểu tình chống Đảng Cộng sản Việt Nam vào mùa hè năm 2020.

Biểu tình chống đặc khu kinh tế và kiểm duyệt mạng, tháng 6 năm 2018

Nếu chúng ta không làm gì, mùa hè năm 2020 sẽ có biểu tình.

Cùng điểm lại các vụ biểu tình những năm gần đây:

  • Tháng 6 năm 2018, biểu tình chống đặc khu kinh tế mới.
  • Tháng 5 năm 2016, biểu tình chống cá chết hàng loạt.
  • Tháng 5 năm 2014, biểu tình chống giàn khoan Hải Dương HD-981.

Tất cả biểu tình này đều chống Trung Quốc.

Biểu tình đầu tiên chống Trung Quốc xảy ra vào năm 2007. Rồi những biểu tình tiếp theo xảy ra vào năm 2011, 2012; rồi cứ hai năm một lần, 2014, 2016 và 2018.

Tất cả biểu tình này đều chống Trung Quốc, nhưng biểu tình năm 2016 và 2018 không thật sự chống Trung Quốc. Những biểu tình này chống chính phủ Việt Nam. Chính xác, những biểu tình này chống Đảng Cộng sản Việt Nam.

Biểu tình năm 2020 có lẽ sẽ là biểu tình chống Đảng Cộng sản Việt Nam.

Biểu tình năm 2020 có lẽ sẽ được những lãnh đạo trẻ dẫn đường. Trẻ, nhiệt huyết và khờ. Như những biểu tình năm 2016 và 2018.

Họ khờ vì họ không biết họ đang đọc tin giả (fake news). Họ thông minh nhưng họ không biết tin giả thông minh đến thế nào và những người đứng sau tin giả cũng thông minh đến thế nào.

Đây là cuộc chiến. Cuộc chiến giữa ngu dốt và hiểu biết. Và chúng ta cần thắng cuộc chiến này.

16. Đồng bằng sông Cửu Long cần được cứu giúp.

Hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long năm 2016

Không để bất kỳ ai phải thiếu nước sạch trong mùa khô.

Bảo vệ được những nguồn nước ngầm quý giá của chúng ta.

17. Cứu hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Người dân chúng ta cần hiểu được giá trị của hang Sơn Đoòng và bảo vệ được hang Sơn Đoòng.

Con cháu chúng ta thế kỷ 50 cũng cần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng.

(Đọc tiếp Nhiều thông tin hơn về Hành trình xuyên qua Hang động Lớn nhất thế giới: Sơn Đoòng – National Geographic và Trách nhiêm pháp lý bảo tồn Di sản Thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng và Sơn Đoòng)

18. Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Một góc bãi biển Đà Nẵng

Biến đổi khí hậu nguy hiểm với đất nước chúng ta.

Năm 2016, hạn hán ở đồng bằng sông Cửu long và Tây Nguyên xảy ra kinh khủng. Thiếu nước dẫn đến nhiều vấn đề trong thức ăn, năng lượng, kinh tế, giáo dục, việc làm, vệ sinh và sức khỏe.

Năm 2016, nhiệt độ nước biển ấm bất thường cũng gây ra những vụ cá chết hàng loạt dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung. Tai họa này trở nên phức tạp hơn tai họa hạn hán vì tai họa này có trộn lẫn với những vấn đề chính trị. Do đó, thiệt hại ở các tỉnh ven biển miền Trung nghiêm trọng hơn ở những vùng hạn hán.

Hiện tượng El Niño này thường lặp lại với chu kì dài 8-11 năm và chu kì ngắn 2-3 năm một lần.

Năm 2019 (cách năm 2016 ba năm), liệu đất nước chúng ta có chịu một El Niño nữa?

Chúng ta cần có chính sách biến đổi khí hậu và giáo dục biến đổi khí hậu cụ thể và rõ ràng.

19. Chấm dứt buôn người.

Buôn người: buôn trẻ em, buôn người để cưỡng bức lao động, buôn bộ phận người, buôn người làm mãi dâm…

Chúng ta cần bảo vệ, giải thoát và chữa lành các nạn nhân.

Không để bất kỳ ai đi vào con đường đau khổ.

20. Đồng minh với Mỹ?

Quốc kỳ Mỹ và Việt Nam

Chúng ta nên gần hơn với Mỹ trong liên hệ quân sự. Chúng ta nên là đồng minh với Mỹ.

Mỹ có đáng tin không?

Buồn cười. Nghe giống như “Mỹ có minh bạch không”?

Đây là cơ hội ngàn năm có một của chúng ta. Chúng ta nên bắt lấy cơ hội này.

21. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấm dứt độc quyền điện.

Khi đó, mỗi mái nhà sẽ có những tấm pin mặt trời; năng lượng từ rác sẽ nhiều hơn; những cánh đồng điện gió sẽ luôn hoạt động.

Khi đó, từ thành phố đến vùng hẻo lánh, từ người giàu đến người nghèo, tất cả mọi người đều có đủ năng lượng sạch dễ dàng.

22. Xây dựng nền tảng cho dân chủ và hệ thống đa đảng.

Đất nước ta cần dân chủ và hệ thống đa đảng, nhưng không phải bây giờ.

Vì sao ư?

Câu hỏi ở đây nên là: Điều gì là nền tảng của dân chủ?

Câu trả lời của mình là (1) tình anh chị em và (2) cạnh tranh lành mạnh.

Nếu điều đầu tiên không có, các đảng chính trị sẽ cạnh tranh bạo lực. Các đảng sẽ chỉ làm người dân chúng ta đổ nước mắt và máu.

Nếu điều thứ hai không có, đất nước chúng ta sẽ không phát triển tốt nhất.

Nếu điều đầu tiên không có, điều thứ hai sẽ không có. Và điều đầu tiên mới có một chút ở nước ta. Thế nên, hiện tại chúng ta không thể có dân chủ và hệ thống đa đảng.

Nếu chúng ta muốn dân chủ và đa đảng, chúng ta cần xây dựng nền tảng cho dân chủ và đa đảng.

23. Có được trang web tiếng Anh mà nhiều người thích đọc.

Làm sao chúng ta có được trang web tiếng Anh mà nhiều người dân chúng ta thích đọc?

Trang web, hay blog, hay trang Facebook, hay tờ báo online…, bất kỳ web nào viết bằng tiếng Anh cho người Việt Nam mà nhiều người Việt thích đọc.

Yếu tố thứ hai giúp đất nước chúng ta trở nên mạnh là tiếng Anh. (Yếu tố đầu tiên là thành thật.)

Nếu chúng ta muốn giỏi tiếng Anh, chúng ta phải thực hành tiếng Anh hằng ngày. Thế nên, làm sao chúng ta có được trang web tiếng Anh mà nhiều người thích đọc, đặc biệt là người trẻ?

24. Chúng ta là đất nước vĩ đại.

Chúng ta đã bảo vệ ngôi nhà chúng ta suốt 4.000 năm. Và chúng ta luôn lo lắng điều đó.

Nếu đất nước ta mạnh, chẳng có nước nào dám tấn công chúng ta, thậm chí trong đầu họ cũng không dám.

Chúng ta cần trở thành đất nước vĩ đại.

Sự thật là, chúng ta đã vĩ đại rồi. Tất cả những gì chúng ta phải làm là biết điều này và sống cuộc đời chúng ta với hiểu biết đó.

25. Sống với Tâm linh Tích cực.

Chúng ta là thế hệ đầu tiên trong lịch sử đất nước được sống với Tâm linh Tích cực.

Chúng ta là thế hệ đầu tiên có thể phát triển đất nước bằng Tâm linh Tích cực.

Con cháu chúng ta ở thế kỷ 50 sẽ tự hào về chúng ta – những con người thế kỷ 21, rằng, chúng ta đã sống với Tâm linh Tích cực.

Con cháu chúng ta trong suốt thế kỷ 22 đến 50 và mãi mãi về sau sẽ tự hào về chúng ta. Các em sẽ tiếp tục sống với Tâm linh Tích cực như chúng ta đã sống. Các em sẽ tiếp tục hợp lại với nhau trên toàn thế giới để đặt đất nước chúng ta vào con đường đi đến sự vĩ đại như chúng ta đã làm.

Phạm Thu Hương

2 bình luận về “Điều ước cho đất nước năm 2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s