UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P4)

ENGLISH: Learning the Treasure within – Jacques Delors

Báo cáo Ủy ban quốc tế UNESCO về giáo dục cho thế kỷ 21 – Những điểm nổi bật 

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P1)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P2)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P3)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P4)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P5)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P6)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P7)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P8)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P9)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P10)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P11)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P12)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P13)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P14)

Đánh giá ảnh hưởng của Báo cáo UNESCO Delors 1996: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn

 
https://i0.wp.com/ecx.images-amazon.com/images/I/512ZLvBLRJL._SY344_BO1,204,203,200_.jpg

Thiết kế và xây dựng tương lai chung cho chúng ta

Con người ngày nay có một cảm giác bị giằng xé chóng mặt giữa một sự toàn cầu hóa mà các biểu hiện của nó họ có thể nhìn thấy và đôi khi phải chịu đựng, và sự tìm kiếm của họ cho gốc rễ, các điểm tham chiếu và một cảm giác thuộc về.
Giáo dục phải đối mặt với vấn đề này hơn bao giờ hết như các cuộc đấu tranh xã hội toàn cầu đầy đau đớn để được sinh ra: giáo dục là trung tâm của cả hai sự phát triển cá nhân và cộng đồng; nhiệm vụ của nó là cho phép mỗi người trong chúng ta, không có ngoại lệ, để phát triển tất cả các tài năng của chúng ta cho đầy đủ và nhận ra tiềm năng sáng tạo của chúng ta, bao gồm trách nhiệm đối với cuộc sống của riêng chúng ta và đạt được các mục tiêu cá nhân của chúng ta.

Mục tiêu này vượt qua tất cả những mục tiêu khác. Thành tựu của đạt được, mặc dù lâu dài và khó khăn, sẽ là một đóng góp quan trọng vào việc tìm kiếm một thế giới công bằng hơn, một thế giới tốt đẹp hơn để sống. Ủy ban UNESCO muốn nhấn mạnh điều này, tại một thời điểm khi một số mục tiêu đang bị đả kích bởi những nghi ngờ nghiêm trọng về những cơ hội được mở ra bởi giáo dục.

Đúng là nhiều vấn đề khác phải được giải quyết, và chúng tôi sẽ trở lại với điều này, nhưng báo cáo này đã được chuẩn bị tại một thời điểm khi, phải đối mặt với rất nhiều bất hạnh gây ra bởi chiến tranh, tội ác và sự kém phát triển, loài người dường như đang lưỡng lự giữa việc tiếp tục lao đầu theo cùng một con đường và cùng một sự cam chịu. Hãy để chúng tôi cung cấp cho mọi người một con đường khác.

Do đó có mọi lý do để đặt trọng tâm đổi mới vào phương diện giáo dục đạo đức và văn hóa, tạo điều kiện cho mỗi người nắm bắt được cá tính của người khác và để hiểu tiến trình không nhất quán của thế giới khi hướng tới một sự thống nhất chắn chắn; nhưng quá trình này phải bắt đầu với sự tự hiểu biết thông qua một hành trình nội tâm có những cột mốc quan trọng là kiến thức, suy ngẫm, và thực hành tự phản biện – self-criticism.

Thông điệp này nên hướng dẫn tư duy giáo dục, trong sự kết hợp với việc thiết lập của các hình thức sâu rộng của hợp tác quốc tế mà sẽ được thảo luận dưới đây.Trong bối cảnh này, tất cả mọi thứ đi vào vận hành, cho dù đó là yêu cầu về khoa học và công nghệ, kiến thức về bản thân và về môi trường, hoặc sự phát triển các kỹ năng tạo điều kiện cho mỗi người thực hiện chức năng hiệu quả trong một gia đình, như một công dân hoặc như một thành viên hữu ích của xã hội.

Tất cả điều này là để cho thấy rằng Ủy ban UNESCO không có cách nào đánh giá thấp vai trò trung tâm của sức mạnh trí tuệ và sự đổi mới, sự chuyển đổi sang một xã hội tri thức định hướng, các tiến trình nội sinh mà làm cho xã hội đó có thể tích lũy kiến thức. Điều này để kết hợp những khám phá mới và áp dụng chúng trong các lĩnh vực khác nhau trong hoạt động của con người, từ những lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và môi trường đến sự sản xuất hàng hoá và dịch vụ.

Sự chuyển đổi đó cũng là sự nhận thức về những giới hạn, và thậm chí là những thất bại, của những cố gắng chuyển giao công nghệ cho các các nước nghèo nhất. Những giới hạn hay thất bại là chính xác bởi vì bản chất nội sinh của các phương pháp tích lũy và áp dụng kiến thức. Đây là nguyên nhân vì sao sức mạnh trí tuệ và đổi mới là cần thiết, giữa những điều khác, để sớm trở nên quen thuộc với khoa học và các lợi ích cả khoa học, và với nhiệm vụ khó khăn của tiến trình đồng hóa theo cách mà tính đồng nhất và tính toàn vẹn của nhân loại được tôn trọng đầy đủ. Ở đây, những vấn đề đạo đức cũng phải không được bỏ qua.

Những điều này cũng cho thấy rằng Ủy ban UNESCO đã nhận thức được sự đóng góp mà giáo dục phải làm đối với sự phát triển kinh tế và xã hội. Hệ thống giáo dục cũng quá thường xuyên bị lên án là nguyên nhân gây thất nghiệp. Quan sát này chỉ là một phần sự thật; trên tất cả giáo dục không nên che khuất điều kiện tiên quyết khác về chính trị, kinh tế và xã hội để có được đủ việc làm hoặc tạo điều kiện cho các nền kinh tế của các nước kém phát triển cất cánh.

Đối với giáo dục, Ủy ban UNESCO tin rằng câu trả lời đúng đắn cho các vấn đề mất cân bằng giữa cung và cầu về thị trường lao động có thể đến từ một hệ thống linh hoạt hơn, cho phép sự đa dạng về chương trình giảng dạy và xây dựng những chiếc cầu nối giữa các hình thức giáo dục khác nhau, hoặc giữa cuộc sống làm việc và đào tạo ngoài giờ. Sự linh hoạt như vậy cũng sẽ giúp giảm bớt sự thất bại của trường học và giảm bớt sự lãng phí to lớn về tiềm năng con người là kết quả của hệ thống đó.

Những cải thiện này, tuy đầy tham vọng và khả thi nhưng không ngăn được nhu cầu về sự đổi mới trí tuệ và thực thi một mô hình phát triển bền vững dựa trên đặc điểm cụ thể của mỗi quốc gia. Trước những tiến bộ hiện tại và những tiến bộ thấy trước trong khoa học và công nghệ, và tầm quan trọng tăng lên của kiến thức và những điều vô hình khác trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ, chúng ta cần phải suy nghĩ lại về nơi làm việc và tình trạng thay đổi của nó trong xã hội tương lai. Để tạo ra xã hội của ngày mai, trí tưởng tượng sẽ phải đi trước tiến bộ công nghệ để tránh gia tăng thất nghiệp và sự loại trừ về mặt xã hội hay những bất bình đẳng trong phát triển.

Đối với tất cả những lý do này, đối với chúng ta có vẻ như khái niệm về một nền giáo dục theo đuổi trong suốt cuộc đời, với tất cả các lợi thế của mình về tính linh hoạt, tính đa dạng và tính sẵn có tại các thời điểm khác nhau và ở những nơi khác nhau, đáng được ủng hộ rộng rãi. Có một nhu cầu để suy nghĩ lại và mở rộng quan niệm về giáo dục suốt đời. Giáo dục không chỉ phải thích ứng với những sự thay đổi trong bản chất của công việc, mà nó còn phải tạo thành một quá trình hình thành liên tục toàn thể nhân loại – kiến thức và năng khiếu của mình, cũng như khả năng phản biện và khả năng hành động. Giáo dục nên giúp người dân nâng cao nhận thức về bản thân và môi trường của mình và khuyến khích họ đóng vai trò xã hội tại nơi làm việc và trong cộng đồng.

Trong bối cảnh này, Ủy ban đã thảo luận sự cần thiết phải tiến tới một “xã hội học tập”. Sự thật là mọi khía cạnh của cuộc sống, ở cả mức độ cá nhân và mức độ xã hội, tạo cơ hội cho cả việc học tập và làm việc. Do đó rất hấp dẫn để tập trung quá nhiều vào khía cạnh này của câu hỏi, việc nhấn mạnh tiềm năng giáo dục của các phương tiện truyền thông hiện đại.

thế giới của công việc hay theo đuổi hoạt động văn hóa và giải trí, thậm chí đến mức bỏ qua một số chân lý cơ bản: mặc dù con người cần phải tận dụng mọi cơ hội để học hỏi và tự hoàn thiện bản thân, con người sẽ không có thể thực hiện tốt việc sử dụng tất cả các nguồn lực tiềm năng trừ khi họ đã nhận được một nền giáo dục thật cơ bản. Tốt hơn là, trường học nên truyền đạt cả ham muốn và niềm vui trong việc học tập, truyền đạt khả năng học cách học, và cả trí tò mò. Chúng ta thậm chí có thể tưởng tượng một xã hội mà trong đó mỗi cá nhân sẽ vừa là giáo viên vừa là người học.

Để điều này trở thành hiện thực¬¬, không có gì có thể thay thế được hệ thống giáo dục chính quy, nơi mà mỗi cá nhân được giới thiệu với nhiều hình thức kiến thức. Không có sự thay thế cho mối quan hệ giáo viên-học sinh, mối quan hệ mà được củng cố thông qua thẩm quyền và phát triển thông qua đối thoại. Điều này đã được tranh luận đi tranh luận lại bởi các nhà tư tưởng cổ điển lỗi lạc, những người đã nghiên cứu các vấn đề về giáo dục. Trách nhiệm của giáo viên là truyền đạt cho học sinh các kiến thức mà nhân loại đã đạt được về chính nhân loại và về thiên nhiên và mọi điều quan trọng mà con người đã tạo ra và phát minh ra.

(còn tiếp)

Advertisement

1 bình luận về “UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P4)

  1. “…Do đó có mọi lý do để đặt trọng tâm đổi mới vào phương diện giáo dục đạo đức và văn hóa, tạo điều kiện cho mỗi người nắm bắt được cá tính của người khác và để hiểu tiến trình không nhất quán của thế giới khi hướng tới một sự thống nhất chắn chắn; nhưng quá trình này phải bắt đầu với sự tự hiểu biết thông qua một hành trình nội tâm có những cột mốc quan trọng là kiến thức, thiền định và thực hành tự phản biện – self-criticism…”

    Cám ơn Ngọc Nho và team dịch.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s