Những đứa trẻ cho rằng (được dạy rằng) người khác có xu hướng thù ghét mình – bản thân trẻ sẽ có xu hướng hung hăng

English: Kids expecting aggression from others become aggressive themselves

Trẻ em được dạy phải cảnh giác với sự thù ghét từ người khác có xu hướng hành xử hung hăng

Việc cảnh giác quá mức tới lo lắng đối với sự thù ghét từ người khác sẽ kích hoạt thái độ hung hăng ở trẻ em, một nghiên cứu mới đây cho biết. Nghiên cứu bao gồm 1299 trẻ em và phụ huynh tham gia, được thực hiện theo chiều dọc -longitudinal study – (1) kéo dài trong 4 năm, nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về đề tài này. Phát hiện của nghiên cứu là một khuynh hướng đúng với 12 nhóm văn hoá khác biệt từ 9 nước khác nhau trên toàn thế giới.

Young people fighting.
Credit: © Monkey Business / Fotolia

Sciencedaily –

Khuynh hướng này phổ biến hơn ở một số quốc gia, so với các quốc gia khác khác, điều này giúp lý giải tại sao một số nền văn hoá có nhiều vấn đề trẻ em cư xử hung hăng hơn các nền văn hoá khác, theo như nghiên cứu cho biết.

Các phát hiện, được xuất bản trực tuyến vào ngày thứ hai trong Bản lưu của Học viện Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences), chứa nhiều hàm ý. Hàm ý chỉ ra không chỉ đối với việc giải quyết các vấn đề về thái độ thù ghét ở các cá nhân, mà còn đối với việc hiểu rõ hơn về những mâu thuẫn có từ lâu và trên diện rộng giữa các nhóm như xung đột A rập – I-sa-rel và xung đột sắc tộc ở Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhận ra được quá trình tâm lý cơ bản để dẫn một đứa trẻ đến bạo lực,” Kenneth A. Dodge, giám đốc của Trung tâm Chính sách Gia đình và Trẻ em tại Đại học Duke đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu nói.

“Khi một đứa trẻ cho rằng mình đang bị đe doạ bởi ai đó và cho rằng người khác đang hành động với ý định gây hấn, thì đứa trẻ đó dường như sẽ phản ứng lại bằng sự hung hăng. Nghiên cứu này chỉ ra rằng kiểu hành xử này là phổ biến đối với tất cả mọi người trong 12 nhóm văn hoá được nghiên cứu trên toàn thế giới.”
“Nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng các nền văn hoá khác nhau trong cách tác động khiến trẻ em trở nên đề phòng theo cách này, và những khác biệt khác giải thích tại sao một số nền văn hoá có những đứa trẻ hành xử hung hăng hơn các nền văn hoá khác” Dodge nói. “Nó hướng đến nhu cầu thay đổi cách chúng ta tác động khiến những đứa trẻ của chúng ta trở nên ôn hoà hơn, khoan dung hơn và bớt phòng thủ hơn.”

Những người giam gia vào nghiên cứu đến từ Jinan, Trung Quốc; Medellin, Colombia; Naples, Ý, Rome, Ý, Zarqa, Jordan; tộc người Lue ở Kisume, Kenya; Manilla, Philippin; Trollhattan/vanerborg, Thuỵ Điển; Chiang Mai, Thái Lan; và Durham, N.C. ở Mỹ (bao gồm các cộng đồng Mỹ Phi, Mỹ Âu và cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha (Hispanic community)). Nghiên cứu bắt đầu với trẻ em  8 tuổi.
Những nhà nghiên cứu đo lường mức độ hành xử hung hăng bằng cách thu thập những quan sát từ những đứa trẻ và cha mẹ của chúng. Những đứa trẻ cũng được yêu cầu phản ứng lại những mô tả có tính khơi gợi (vignettes) giả dụ ai đó đang hành động thù ghét đối với chúng – ví dụ như ai đó va vào chúng từ phía sau hay khiến chúng dẫm vào vũng nước.

Dựa trên phản ứng của chúng, những nhà nghiên cứu đánh giá liệu những đứa trẻ có diễn giải những hành động không rõ ràng là sự thù ghét hay không và liệu chúng có đẩy xung đột lên thành gây hấn hay không. Một số trẻ em ở mỗi nền văn hóa thể hiện một thái độ thông thường gọi là “thành kiến quy kết về thù ghét”- “hostile attributional bias.” (2)

Kết quả trong số12 nền văn hoá là khi những đứa trẻ tin rằng một hành động là kết quả của ý định thù ghét, chúng có vẻ như sẽ phản ứng lại theo cách thù ghét hơn. Thực tế, trung bình, số trẻ em này có khả năng hành động như vậy gấp 5 lần số với số trẻ em cho rằng hành động của người khác là không thù ghét. Trong suốt bốn năm của cuộc nghiên cứu, những trẻ em có xu hướng thành kiến thù ghét có nhiều khả năng do lớn lên trong hoàn cảnh có hành xử khắc nghiệt hơn những đứa trẻ khác.

Quan trọng hơn cả là, những nền văn hoá có tỉ lệ thành kiến  thù ghét cao nhất như Zarqa, Jordan và Naples, Ý cũng đồng thời có vấn đề hành xử hung hăng ở trẻ em với tỉ lệ lớn nhất. Các nền văn hoá  có tỉ lệ về thành kiến về thù ghét thấp nhất như Trollhattan, Thuỵ Điển và Jinan, Trung Quốc cũng là nước có tỉ lệ vấn đề hành xử hung hăng ở trẻ em thấp nhất.

Các phát hiện cho rằng cách thức chủ yếu để ngăn chặn thái độ hung hăng ở trong và giữa các nền văn hoá có thể là tác động khiến những đứa trẻ thay đổi suy nghĩ về sự tương tác của chúng với người khác.

“Các phát hiện này hướng đến một thông tin hữu ích mới cho Quy tắc Vàng (Golden Rule)” Dodge nói. “Chúng ta không chỉ nên giáo dục cho trẻ con cư xử với người khác theo cách chúng ta muốn chúng cư xử với chính mình, mà còn là dạy cách trẻ con nghĩ đến người khác cũng theo như cách chúng nghĩ tới bản thân mình.”

“Giáo dục những đứa trẻ cách trao cho người khác lợi ích của sự lưỡng lự, chúng ta sẽ giúp chúng lớn lên bớt hung hăng hơn, bớt lo âu hơn và xuất sắc hơn.”

*chú thích người dịch:

(1): longitudinal study /data: nghiên cứu/dữ liệu theo chiều dọc – nghĩa là nghiên cứu lặp đi lặp lại cho một đối tượng khi đó dữ liệu, thông tin về một cá nhân, vật, việc, tổ chức được thu thập trong một thời gian dài (không phải chỉ thu thâp một lần).

(2) attributional bias _ thuật ngữ trong tâm lý học chỉ những thành kiến về nhận thức – cognitive bias – (có tính hệ thống) khi mà con người thường tìm lý do lý giải cho hành vi của mình
________________________________________
Nguồn bài:
Bài đăng trên được tái bản từ các dữ liệu của Đại học Duke.
________________________________________
Tài liệu tham khảo:
1. Kenneth A. Dodge, Patrick S. Malone, Jennifer E. Lansford, Emma Sorbring, Ann T. Skinner, Sombat Tapanya, Liliana Maria Uribe Tirado, Arnaldo Zelli, Liane Peña Alampay, Suha M. Al-Hassan, Dario Bacchini, Anna Silvia Bombi, Marc H. Bornstein, Lei Chang, Kirby Deater-Deckard, Laura Di Giunta, Paul Oburu, Concetta Pastorelli. Hostile attributional bias and aggressive behavior in global context. Proceedings of the National Academy of Sciences, 2015; 201418572 DOI: 10.1073/pnas.1418572112

Bài liên quan: 

>>Bạn có đang nuôi dạy những đứa trẻ hướng thiện? Nhà tâm lý học Đại học Harvard đưa ra 5 phương pháp để nuôi dạy trẻ em tốt bụng

1 bình luận về “Những đứa trẻ cho rằng (được dạy rằng) người khác có xu hướng thù ghét mình – bản thân trẻ sẽ có xu hướng hung hăng

 1. THanks Hạnh đã dịch bài này

  Trong bài có nói đến Golden Rule – Luật vàng. Điều này xuất phát từ lời Jesus trong Thánh Kinh, mình trích ở đây:

  Matthew 7:12
  12 So in everything, do to others what you would have them do to you, for this sums up the Law and the Prophets.

  – Trong mọi điều, đối xử với mọi người cách mà ta muốn được đối xử, đây là Luật (vàng) của các nhà tiên tri

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s