UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P11)

ENGLISH: Learning the Treasure within – Jacques Delors

Báo cáo Ủy ban quốc tế UNESCO về giáo dục cho thế kỷ 21– Những điểm nổi bật 

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P1)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P2)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P3)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P4)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P5)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P6)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P7)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P8)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P9)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P10)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P11)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P12)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P13)

UNESCO: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn (P14)

Đánh giá ảnh hưởng của Báo cáo UNESCO Delors 1996: Giáo dục – Kho tàng tiềm ẩn

 
https://i1.wp.com/ecx.images-amazon.com/images/I/512ZLvBLRJL._SY344_BO1,204,203,200_.jpg

Chương 5: Giáo dục suốt đời

 • Khái niệm Giáo dục suốt đời là chìa khóa cho con đường đến thế kỷ 21. Giáo dục suốt đời vượt xa sự phân biệt truyền thống giữa giáo dục ban đầu và giáo dục nối tiếp. Giáo dục suốt đời liên kết với khái niệm thường được lên trước như là xã hội học tập, trong đó mọi nỗ lực đáp ứng một cơ hội về giáo dục và phát huy đầy đủ tiềm năng của con người.

 • Trong hướng dẫn mới về khái niệm giáo dục suốt đời, giáo dục nối tiếp được xem là sẽ vượt xa những gì đã đang thực hiện, đặc biệt là ở các quốc gia đã phát triển, ví dụ: đào tạo nâng cấp, với đào tạo bổ sung kỹ năng, đào tạo nhắc lại, đào tạo chuyển đổi và các khóa học cải tiến cho người trưởng thành. Học tập suốt đời sẽ mở ra cơ hội học tập cho tất cả mọi người. Vì nhiều mục đích khác nhau – cung cấp cho người làm một cơ hội thứ hai hoặc thứ ba, làm thỏa mãn khao khát kiến thức và hướng tới thiện mỹ của con người hoặc mong muốn vượt qua chính mình, hoặc làm cho các hình thức đào tạo nghề, bao gồm cả đào tạo thực hành có thể hoàn toàn mở rộng và đào sâu.
 • Tóm lại, “học tập suốt đời ‘phải tận dụng lợi thế của tất cả các cơ hội được xã hội cung cấp.

Chương 6: Từ giáo dục cơ bản đến trường đại học

 • Một yêu cầu hợp lệ cho tất cả các nước, mặc dù trong các hình thức khác nhau, với các loại nội dung khác nhau – sự tăng cường giáo dục cơ bản: do đó không chỉ nhấn mạnh giáo dục tiểu học và các chương trình cơ bản truyền thống của giáo dục cơ bản – đọc, viết, số học – mà còn dựa trên khả năng biểu đạt bằng một ngôn ngữ để đối thoại và hiểu biết.
 • Nhu cầu, mà sẽ còn lớn hơn trong tương lai, để tiếp nhận khoa học và thế giới khoa học, sẽ là cánh cửa đến thế kỷ 21 và những chuyển biến lớn về khoa học và công nghệ trong giai đoạn này.
 • Sự thích nghi của giáo dục cơ bản đối với những bối cảnh cụ thể, ở các nước nghèo đói nhất cũng như bộ phân dân cư nghèo khổ nhất, đang bắt đầu công việc với thực tế của cuộc sống. Sự thích nghi này mang lại cơ hội cho việc hiểu các hiện tượng tự nhiên và các hình thức khác nhau của xã hội hoá.
 • Các nhu cầu bức thiết của việc biết chữ và giáo dục cơ bản cho người lớn phải luôn được giữ trong tâm trí.
 • Trong mọi trường hợp, trọng tâm được đặt trên mối quan hệ học sinh-giáo viên, kể từ khi các công nghệ tiên tiến nhất được phát triển – có lẽ không có gì hơn là một công cụ hỗ trợ cho mối quan hệ này (truyền dẫn, đối thoại và đối đầu) giữa giáo viên và học sinh.
 • Giáo dục phổ thông trung học phải được xem xét lại trong bối cảnh tổng quát của việc học tập suốt đời. Nguyên tắc chính là để sắp xếp cho các con đường khác nhau của cá nhân thông qua học ở trường lớp, mà không bao giờ đóng cánh cửa về khả năng quay trở lại trường học sau trong hệ thống giáo dục.
 • Cuộc tranh luận về sự lựa chọn và sự hướng dẫn sẽ được làm cho sáng tỏ thêm rất nhiều nếu nguyên tắc này được áp dụng toàn diện. Tất cả mọi người, theo đó, sẽ cảm thấy rằng bất cứ sự lựa chọn nào đã thực hiện hoặc các chương trình được theo học ở thời thanh niên, không có cánh cửa nào sẽ bị đóng trong tương lai, bao gồm chính những cánh cửa trường học không bao giờ khép. Bình đẳng về cơ hội theo đó sẽ có nghĩa như những gì mà bình đẳng nói lên.
 • Các trường đại học nên được đặt làm trung tâm trong hệ thống giáo dục cao cấp, ngay cả khi ở nhiều nướccó hình thức khác của giáo dục cao cấp mà không phải là giáo dục đại học.
 • Các trường Đại học sẽ chính thức trao cho mình bốn chức năng chính:
 1. Để chuẩn bị cho sinh viên nghiên cứu và giảng dạy.
 2. Để cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn cao thích nghi với nhu cầu của đời sống kinh tế và xã hội.
 3. Để được mở cho tất cả, để phục vụ cho nhiều khía cạnh của giáo dục suốt đời theo nghĩa rộng nhất.
 4. Hợp tác quốc tế.
 • Các trường đại học nên có khả năng lên tiếng về các vấn đề đạo đức và xã hội như là những cơ quan hoàn toàn độc lập và có đầy đủ trách nhiệm thực hiện một loại quyền về trí tuệ mà xã hội cần đến. Điều này, trường đại học giúp cho xã hội suy tư, hiểu và hành động.
 • Sự đa dạng của giáo dục trung học và những khả năng được tạo nên bởi các trường đại học nên cung cấp một câu trả lời giá trị cho những thách thức của giáo dục đại trà bằng cách bỏ đi nỗi ám ảnh với một và chỉ một “Xa lộ do vua xây”. Được kết hợp với ứng dụng rộng rãi hơn về thực hiện những giai đoạn giáo dục xen kẽ với các giai đoạn làm việc, các phương pháp này có thể cung cấp những công cụ hiệu quả để chiến đấu chống lại sự thất bại của trường học. Việc mở rộng học tập suốt đời sẽ đòi hỏi xem xét những thủ tục xác nhận mới có tính đến những năng lực đã đạt được.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s