Câu chuyện cộng đồng tham gia quản trị lâm nghiệp

Flickr_CIFOR_REDDAssessmentsCover_914

“Qua thực hiện chính sách bảo vệ rừng, chúng tôi tin rằng 10 năm sau, đời sống của bà con toàn xã và toàn tỉnh sẽ từng bước được nâng lên, con cái được phát triển, đặc biệt là về học hành. Bên cạnh đó rừng sẽ phát triển tốt, bền vững.”

Ông Hồ Soa, một người dân xã Trường Xuân, tỉnh Quảng Bình.

TT – Được truyền cảm hứng từ những nỗ lực của người dân xã Trường Xuân, tỉnh Quảng Bình trong việc tham gia bảo vệ rừng, tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) và Minh bạch Quốc tế (TI) đã thực hiện một bộ phim tài liệu nhằm ghi lại những câu chuyện, kinh nghiệm và cảm nghĩ của họ khi tham gia vào lĩnh vực này.

Bộ phim ghi lại hình ảnh người dân Trường Xuân sôi nổi tham gia các hoạt động của dự án “Cơ chế phòng ngừa tham nhũng trong chương trình REDD+ (PAC REDD) và “Quản trị và Minh bạch tài chính REDD+” (RGFI). Dự án đã giới thiệu thành công tới người dân và chính quyền địa phương Công cụ giám sát chi tiêu công (Public Expenditure Tracking Survey – PETS) và Thẻ cho điểm cộng đồng (Community Scored Card – CSC) giúp giám sát dòng ngân sách và việc thực hiện các chương trình lâm nghiệp tại cấp cơ sở.

Xuyên suốt bộ phim là những câu chuyện kể rất thật của người dân địa phương – những người trồng rừng và bảo vệ rừng. Họ chia sẻ các giá trị và lợi ích của việc sử dụng các công cụ giám sát này, chúng đặc biệt phát huy tính hữu ích và hiệu quả trong việc giải quyết những vấn đề của cộng đồng liên quan đến tranh chấp sử dụng đất đaicông tác chi trả trong quá trình triển khai các chính sách lâm nghiệp.

TI, TT và các đối tác tại các vùng dự án luôn nỗ lực nhằm đảm bảo tính minh bạch trong các chương trình lâm nghiệp thông qua việc xây dựng năng lực và trao quyền cho người dân. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của dự án là nhằm cải thiện cuộc sống của cộng đồng người dân vùng lâm nghiệp.

TT chân thành cảm ơn Ban thư ký TI, nhóm dự án RGFI của TI, Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo Quảng Bình, chính quyền địa phương và người dân xã Trường Xuân đã ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện bộ phim này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s