Kỳ vọng 20 năm tới: Một Việt Nam ngời sáng và thanh bình

21/05/2015 09:23 GMT+7

TTĐó là phác thảo hình ảnh đất nước Việt Nam 20 năm tới của một học sinh 16 tuổi ở TP.HCM với giải pháp là cần thay đổi mạnh mẽ nền giáo dục nước nhà.

Sông Sài Gòn sẽ được quy hoạch hợp lý để tăng thêm vẻ đẹp của TP.HCM - Ảnh tư liệu
Sông Sài Gòn sẽ được quy hoạch hợp lý để tăng thêm vẻ đẹp của TP.HCM – Ảnh tư liệu

Hai mươi năm nữa thôi, quãng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn để đưa đất nước phát triển vượt bậc với những thành tựu cách mạng khoa học – kỹ thuật mà con người Việt Nam làm chủ. Hai mươi năm sau, trên khắp ba miền là hàng trăm tòa nhà cao tầng, thậm chí chọc trời.

Cùng với đó là sự xuất hiện của những khu đô thị xanh mát được quy hoạch ngăn nắp, những con đường phẳng tắp trải dài như vô tận, không còn “ổ gà”, “ổ voi”. Sáng sớm bước ra là bầu không khí trong lành, dịu nhẹ với tiếng chim hót nức lòng và hàng cây bên dòng sông xanh xào xạc.

Tôi lắng lòng khi tưởng tượng nên hình hài đất nước 20 năm sau, phát triển nhanh, xinh đẹp và thanh bình. Người dân ý thức hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn, thân thiện hơn và sống đúng với luật pháp, với những lý tưởng của Đảng để thắp nên những hoài bão cho riêng mình là dựng xây một Việt Nam đáng sống, rực rỡ và danh tiếng vang dội năm châu.

Thiết nghĩ vấn đề cấp bách hơn hết để phát triển Việt Nam trong 20 năm chính là xây dựng nền giáo dục vững mạnh – là cái nôi để đào tạo người tài cho đất nước.

Đứng ở góc nhìn của một học sinh – có thể với những suy nghĩ còn chưa chín chắn – nhưng tôi nghĩ rằng giáo dục cần phải thay đổi dung lượng kiến thức trong sách giáo khoa, tránh tình trạng “học nhiều tiếp thu không bao nhiêu” từ đó sinh ra chuyện học đối phó.

Thực trạng ngày nay học để đối phó chiếm tỉ lệ quá lớn trong nhà trường, nhất là ở các lớp từ 6-12, khiến một phần thế hệ mai sau sẽ mang một lỗ hổng kiến thức to lớn vào đời. Có thể chúng ta không đi theo các nước trên thế giới với việc có nhiều bộ sách dạy học, nhưng chúng ta nên thay đổi chương trình giảng dạy sao cho thu hút hơn, tác động tích cực với tư duy người học hơn.

Tôi không phủ nhận tất cả mọi cố gắng của lãnh đạo Bộ Giáo dục – đào tạo và các thầy cô nhưng chúng ta cần siết chặt quản lý cũng như có những biện pháp thực tiễn hơn nữa để cải cách tốt hơn vấn nạn đấy. Không chỉ riêng ở sách giáo khoa mà còn là việc đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục nước nhà.

Một khi giáo dục thay đổi, ta sẽ có được nhiều thành tựu nhất định và chắc chắn sẽ có chỗ đứng trên thế giới về trình độ phát triển của ngành khoa học nói chung và giáo dục nói riêng.

Giáo dục phát triển góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật với máy móc hiện đại mà con người Việt Nam sáng chế. Bên cạnh đó là việc tăng thu hút vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông, hàng không, thủy bộ và các ngành như y tế, an ninh quốc phòng, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường…

Chú trọng vào giáo dục là chú trọng vào việc rèn luyện con người. Xưa cũng vậy mà nay cũng vậy, đạo đức và tri thức là hành trang đầu đời mà mỗi con người ai cũng cần phải có.

Nhà trường nên lưu tâm hơn đến việc rèn luyện nhân cách học sinh qua từng bài giảng và đừng để học sinh có những suy nghĩ lệch lạc về các tiết học đạo đức, lịch sử. Họ phải luôn khắc ghi trong chính tâm hồn mình nơi họ đã sinh ra và lớn lên, nơi mà nhân cách được mài giũa hằng ngày bởi sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ, thầy cô đã hết lòng tận tụy.

A KHƯƠNG (16 tuổi, TP.HCM)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s