Kỳ II- Y tế Đắk Lắk : Phải chăng bó tay với tham nhũng ?

Điều tra của Hoàng Thiên Nga

Điều tra 2 kỳ: Y tế Đắk Lắk, về đâu ?!
Kỳ I – Y tế Đắk Lắk : Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành

>> Điều tra “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế” – 2 bài
>> Bài học chấn động ngành y

 

          Nguồn tiền đầu tư cho y tế 5 tỉnh Tây Nguyên qua các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, vốn trái phiếu chính phủ, vốn viện trợ, vốn vay ADB, ngân sách v.v… theo thống kê của Bộ Y tế, là những con số khổng lồ. Thực trạng sai phạm về đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế tại Đắk Lắk cho thấy chắc chắn sự thất thoát từ nguồn tiền thiếu sự giám sát chặt chẽ này do cố ý làm trái và tham nhũng, là rất lớn.

Do y tế tắc trách nữ sinh Hà Vi đã bị cưa mất một chân
Do y tế tắc trách nữ sinh Hà Vi đã bị cưa mất một chân

Càng sai, càng lên !

          Tháng 9/2015, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã gửi bản Kết luận thanh tra số 38 tới các đơn vị liên quan. Theo đó, trong 45 ngày kể từ đầu tháng 4/2015, đoàn cán bộ Thanh tra tỉnh đi kiểm tra việc quản lý, sử dụng TTBYT tại 33/48 đơn vị trực thuộc SYT Đắk Lắk. Dù chưa “đụng” tới 2 bệnh viện lớn nhất là BV ĐK tỉnh, và BV ĐK thành phố, chưa thống kê hết số lượng TTBYT hư hỏng, bỏ kho tại các Trung tâm y tế, các BV tuyến huyện thị, nhưng đoàn cũng đã phát hiện được rất nhiều sai phạm trong các cuộc đấu thầu, mua sắm TTBYT không đồng bộ, hồ sơ hàng hóa bị tẩy xóa, nhiều hợp đồng và TTBYT giao nhận không đúng nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng được, nhất là số TTBYT mua bằng nguồn vốn vay ADB. Tuy nhiên, sau KLTT số 38, các cá nhân lẽ ra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vụ mua sắm gian dối này vẫn thản nhiên, vô sự !

Khói thối mù từ bệnh viện ô nhiễm khu dân cư
Khói thối mù từ bệnh viện ô nhiễm khu dân cư

Tại Đại hội Đảng bộ SYT Đắk Lắk tháng 4/2015, ông Doãn Hữu Long tái đắc cử Bí thư đảng ủy SYT nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Hữu Thông trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng SYT được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy SYT. Tháng 10/2015, Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đưa ông Doãn Hữu Long vào danh sách Tỉnh ủy viên.

Ngày 26/10/2015 báo Tiền Phong đăng loạt bài điều tra “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế- Bài 1: Mua máy để… bỏ kho !”; Bài 2: “Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu !”, phản ánh thực trạng đáng báo động về chất lượng TTBYT tại 3 tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, rất cần được điều tra, xử lý.

Trang 1 GĐT vụ Y tế Gia Lai
Trang 1 GĐT vụ Y tế Gia Lai

Dù việc thanh tra, điều tra các dấu hiệu sai phạm tại SYT chưa xong, ông Doãn Hữu Long GĐ kiêm Bí thư Đảng bộ SYT vẫn ngang nhiên ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh, thông suốt qua 2 vòng hiệp thương. Báo Tiền Phong đã chứng minh trường hợp ứng cử này là trái quy định theo Hướng dẫn số 38 của Ban Tổ chức Trung ương, sau đó ông Long mới làm đơn xin rút .

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã khẳng định với báo Tiền Phong: Sẽ xử lý nghiêm, không bao che các vấn đề báo Tiền Phong đã nêu về những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu thuốc và mua sắm TTBYT. Tuy nhiên lối làm việc nhẩn nha không đáng tin cậy của đoàn Thanh tra liên ngành cho thấy: riêng ý chí của Chủ tịch UBND tỉnh chưa đủ để chống tham nhũng!

Dân khổ vì tham nhũng y tế

Hậu quả tiêu cực, tham nhũng trong y tế không chỉ gây thiệt hại lớn cho ngân sách, túi tiền người bệnh, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chăm sóc sức khỏe hơn 1,8 triệu dân của tỉnh.

Điển hình, là việc quỹ bảo hiểm y tế Đắk Lắk mỗi năm kết dư hàng trăm tỉ chuyển trả về trung ương, trong khi hàng trăm bệnh nhân suy thận mãn của tỉnh phải lang thang tới nhiều tỉnh khác để xin ké máy chạy thận nhân tạo, chứ không được áp dụng kỹ thuật thẩm phân phúc mạc mà BV Chợ Rẫy đã lên Đắk Lắk chuyển giao để bệnh nhân được quay về sống với gia đình, do lãnh đạo ngành Y tế tỉnh này không quan tâm gì tới họ ! Ngày nào, bệnh nhân Đắk Lắk cũng lũ lượt đón xe đò, lên máy bay chuyển tuyến, vượt tuyến xuống các BV lớn ở TP HCM để điều trị, tái khám, vì các BV ở Đắk Lắk thiếu thuốc, TTBYT không đáng tin cậy, chẩn đoán kết quả sai lệch, hiệu quả điều trị kém.

Sự cố nữ sinh Hà Vi bị cắt mất một chân do phần lỗi lớn của các y bác sĩ BV ĐK huyện Cư Kuin chỉ là một trong vô số trường hợp tắc trách bị phát hiện. Vậy nên, khi giám đốc SYT Doãn Hữu Long ký công văn số 573 kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân Hà Vi trong toàn ngành với mức tối thiểu 50.000đ/ người, đã có không ít cán bộ nhân viên phản ứng. Họ hỏi với các trường hợp tai biến khác, thậm chí xảy ra sự cố, sốc thuốc chết người thì sao, SYT có tổ chức quyên góp như thế không ? Cần chấn chỉnh sai phạm ngay từ bộ máy lãnh đạo và các vấn đề thuộc bản chất, gốc rễ, chứ đừng chỉ chạy lo gỡ rối, xoa dịu dư luận !

Do y tế tắc trách nữ sinh Hà Vi đã bị cưa mất một chân
Do y tế tắc trách nữ sinh Hà Vi đã bị cưa mất một chân

Nếu đọc kỹ hồ sơ vụ án tiêu cực, tham nhũng khiến 9 cán bộ SYT Gia Lai bị truy tố để điều tra, xét xử, ai cũng có thể thấy sai phạm trong đấu thầu thuốc 2008-2010 của SYT Gia Lai còn… chưa là gì so với sai phạm của SYT Đắk Lắk trong đợt đấu thầu thuốc năm 2014 ! Cuộc đấu thầu thuốc tại SYT Đắk Lắk năm 2014 đã có các quy định, hướng dẫn rõ ràng của Bộ Y tế qua các thông tư liên tịch số 01, 36, 37, vậy mà Hội đồng đấu thầu này vẫn cố tình xét trúng thầu sai nhóm thuốc rất nhiều mặt hàng, không chỉ gây thiệt hại ngân sách hàng chục tỉ, gây thiệt hại lớn bởi các nhà thầu bị loại oan bởi các kiểu “lệ làng” trái quy định của SYT Đắk Lắk, mà còn khiến tất cả các cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh rơi vào tình trạng thường xuyên thiếu thuốc, tháng nào cũng phải xin mua thuốc bổ sung cấp bách theo lối “chữa cháy”.

Báo Tiền Phong đã nhận được 12 ký hồ sơ tố cáo tham nhũng tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk
Báo Tiền Phong đã nhận được 12 ký hồ sơ tố cáo tham nhũng tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Tháng 1/2016 SYT Đắk Lắk thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp, cho trúng thầu mặt hàng Cefepimark 1g của nhà sản xuất Marksans Pharma dù mặt hàng đã hết giấy phép lưu hành ngày 07/01/2015, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại VN từ ngày 08/8/2014 vì vi phạm chất lượng thuốc, hiện tất cả các mặt hàng của công ty này đã bị thu hồi và cấm lưu hành tại VN, khiến hậu quả nghiêm trọng xảy ra, với cái chết do sốc thuốc Cefepimark 1g của bệnh nhi TLT mới 16 tháng tuổi, vào ngày 18/2/2016 tại BV ĐK tỉnh Đắk Lắk.

Muốn khởi tố phải chờ … Bộ Y tế !

Từ vài năm trước, cơ quan điều tra công an tỉnh Đắk Lắk từng vào cuộc điều tra các dấu hiệu sai phạm, tham nhũng về đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế xảy ra tại SYT Đắk Lắk. Năm 2015 Sở Kế hoạch Đầu tư cũng đã phối hợp với các ngành liên quan làm rõ vụ cố ý làm trái trong việc SYT năm 2010 dám chi sai nguồn tới hơn 2,8 tỉ mua 111 chiếc máy vi tính để bàn với mức giá khó tin là hơn 23 triệu đồng/chiếc, cao gấp 3 lần các loại máy tính để bàn loại tốt khác cùng thời điểm đó, mà bên bán là một công ty… xây dựng, để trang bị cho BV ĐK Tây Nguyên tới nay vẫn chưa xây xong.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã vài lần trả lời phỏng vấn rằng các dấu hiệu sai phạm, làm trái tại SYT Đắk Lắk đã rõ cơ sở để khởi tố, chỉ còn chờ củng cố thêm chứng cứ, hồ sơ. Thanh tra tỉnh thì cứ đề nghị cho “rút kinh nghiệm”, bất chấp các quy định của luật pháp ! Lối kỹ trị nương nhẹ, bao che cho các hành vi tiêu cực, tham nhũng này đã làm xói mòn niềm tin không chỉ với báo chí, người dân, mà còn làm rã rời ý thức phục vụ của cán bộ nhân viên toàn ngành y tế .

Một số đơn thư bức xúc về Y tế người dân gửi đến báo Tiền Phong
Một số đơn thư bức xúc về Y tế người dân gửi đến báo Tiền Phong

Đại diện báo Tiền Phong tiếp tục hỏi thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, rằng từ tháng 11/2015 ông từng nói các dấu hiệu sai phạm tại SYT Đắk Lắk đã đủ để khởi tố, tới nay sao vẫn chưa thấy động tĩnh gì ? Ông Rơi cho biết: Công an tỉnh đang nhờ cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế giúp thẩm định giá các gói đấu thầu thuốc và TTBYT do SYT Đắk Lắk mua sắm, chờ hai- ba tháng rồi, Bộ Y tế vẫn chưa trả lời, nên công an tỉnh vẫn cứ … đợi. Còn ông Bùi Hồng Quý Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết đoàn thanh tra liên ngành đã báo cáo về kết quả thanh tra đấu thầu thuốc và mua sắm TTBYT từ 2011-2015 không đạt yêu cầu, nên Chủ tịch tỉnh buộc phải làm lại, hạn tới ngày 15/5 phải xong để tỉnh báo cáo Thủ tướng. Nguồn tin riêng của báo Tiền Phong cho biết : đoàn Thanh tra đã không làm gì thêm, để bảo đảm lần báo cáo tới sẽ trung thực, đáng tin.

H.T.N

 
* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

 

3 bình luận về “Kỳ II- Y tế Đắk Lắk : Phải chăng bó tay với tham nhũng ?

  1. 1, 8 triệu dân không được chăm sóc sức khỏe đúng mức: có người chết, có người thương tật, nhiều người phải đôn đáo khắp nơi…

    Tham nhũng dẫn đến những hậu quả thật đau lòng cho người dân.

    Tinh thần đứng lên vì một chính phủ trong sạch của chị thật mạnh mẽ và kiên cường. Chị là tấm gương sáng cho thế hệ đi sau như chúng em noi theo.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s