Điều tra 2 kỳ: Y tế Đắk Lắk, về đâu ?!

Hoàng Thiên Nga

Kỳ I – Y tế Đắk Lắk : Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành
Kỳ II- Y tế Đắk Lắk : Phải chăng bó tay với tham nhũng ?

>> Điều tra “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế” – 2 bài
>> Bài học chấn động ngành y

Vụ thay đổi vị trí 2 cán bộ cấp trưởng phòng mới đây tại sở Y tế Đắk Lắk với cách hành xử khác thường của người đứng đầu sở này, bất chấp nghiêm lệnh của lãnh đạo tỉnh và Thủ tướng Chính phủ, đã gây bất bình sâu sắc với tất cả những người nắm rõ sự việc.

Bác sĩ Lê Minh Thông với hồ sơ khiếu nại về vụ điều chuyển bất thường
Bác sĩ Lê Minh Thông với hồ sơ khiếu nại về vụ điều chuyển bất thường

Tỉnh: làm ngay ! Sở: trì hoãn !

Từ tháng 9 tới tháng 10/2015, báo Tiền Phong đã đăng 2 loạt bài về các dấu hiệu tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm và mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) tại Đắk Lắk. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- nay là Thủ tướng- cũng đã 2 lần có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xác minh, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng tại SYT Đắk Lắk, báo cáo kết quả về văn phòng Thủ tướng, sau khi gia hạn chậm nhất đến 31/5/2016.

Đơn thư khiếu nại, tố cáo về tham nhũng y tế vẫn tiếp tục gửi đến lãnh đạo tỉnh. Nhân vật bị tố cáo nhiều nhất là ông Nguyễn Hữu Thông (NHT) trưởng phòng Tài chính kế toán, kiêm kế toán trưởng SYT. Tại công văn số 335, lãnh đạo tỉnh đã phê bình SYT và sở Nội vụ trong việc bổ nhiệm lại chức danh kế toán trưởng SYT cho ông NHT, vì đây là trường hợp buộc phải luân chuyển khỏi vị trí cũ.

Theo quy định của tỉnh, trưởng phòng TCKT cấp sở không được giữ chức quá 2 nhiệm kỳ. Thực tế ông NHT đã làm việc tại phòng Tài chính kế toán SYT 25 năm, qua 4 đời giám đốc sở, làm trưởng phòng TCKT hơn 16 năm, kiêm Kế toán trưởng. Ông NHT là Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng bộ SYT, vừa sinh con thứ tư, chưa bị kỷ luật; Đơn thư tố cáo phản ánh ông NHT cùng giám đốc sở hàng năm ép các cơ sở y tế nhận nhiều TTBYT vô dụng, thiếu đồng bộ, tự ra danh mục thuốc đấu thầu theo ý mình. Cá nhân, tập thể nào chống đối, lập tức bị trù dập, bị cắt xén nguồn tài chính do sở duyệt cấp năm sau, khiến toàn ngành y tế tê liệt ý chí đấu tranh.

Hồ sơ tài liệu cho thấy ông Doãn Hữu Long từ thời còn là GĐ BV đa khoa TP Buôn Ma Thuột, đã để xảy ra vụ thông đồng rút ruột bảo hiểm y tế, xin kê khai thanh toán sai hơn 1 tỉ đồng, nội bộ mất đoàn kết, khiếu kiện kéo dài, bị SYT kỷ luật năm 2007. Trước khi rời ghế GĐ BV TP lên thẳng ghế giám đốc SYT vào năm 2014, ông Long còn mua 1 chiếc máy hấp rác giá gần 3 tỉ chưa dùng đã hỏng, tới bây giờ BV vẫn chưa đổi được máy khác.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, ông Long từng khẳng định “Người tham mưu sai trái cho lãnh đạo sở là kế toán trưởng Nguyễn Hữu Thông !”. Nhưng khi lãnh đạo tỉnh chỉ đạo không để ông NHT tiếp tục làm trưởng phòng TCKT, thì ông Long lại cố tình trì hoãn. Lãnh đạo tỉnh đã phải ra tới 5 văn bản chỉ đạo có nội dung yêu cầu SYT điều chuyển nhân sự phòng Tài chính kế toán, ông Long mới chấp hành.

Giám đốc sở báo cáo sai sự thật !

Chiều ngày 14/3/2016, lúc 16h, Ban giám đốc SYT tỉnh Đắk Lắk họp đủ 4 người, để bàn việc chuyển vị trí công tác ông NHT.

Theo biên bản, bắt đầu cuộc họp, ông Long gợi ý nên thành lập mới phòng Kế hoạch tổng hợp để bố trí ông NHT làm trưởng phòng, hoặc xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để bố trí ông NHT vào 1 trong 3 chức danh: lãnh đạo Thanh tra SYT, lãnh đạo phòng Tổ chức cán bộ SYT, lãnh đạo trường Trung cấp Y tế, với lý do “vì các vị trí này không quy định phải có trình độ chuyên môn y, dược (?) ”. Cả 3 phó GĐ sở đều phản đối.

Thẳng thừng bác bỏ gợi ý này, ông Bùi Trường Phong phó GĐ SYT kiêm GĐ BVĐK tỉnh nói : “Hằng năm, việc phân bổ ngân sách cho các đơn vị, thực hiện các dự án mua sắm, đầu tư của SYT một mình ông Thông tham mưu cho GĐ. Các phó GĐ không được bàn, không được tham gia…Không có lý do gì thành lập một phòng mới chỉ vì để bố trí công tác cho ông Thông. Các chức danh tại khối văn phòng sở đã ổn định, hoạt động tốt, không thể chuyển các đồng chí đó đi để bố trí cho ông Thông thay thế. Làm vậy sẽ gây xáo trộn và mất đoàn kết. Tôi đề nghị chuyển ông Thông khỏi khối văn phòng sở, đến các đơn vị trực thuộc …”

Cả 2 phó GĐ còn lại, là ông Nguyễn Trung Thành và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy đều nhất trí với ý kiến của ông Bùi Trường Phong. Cuối biên bản, chỉ có 3 phó GĐ và thư ký cuộc họp là ông Lê Minh Thông, cùng ký tên. Ông Long không ký.

Trong bản báo cáo số 74 ngày 28/3/2016 dài 15 trang mà ông Long giao phòng Nghiệp vụ soạn để ông ký gửi UBND tỉnh, riêng nội dung cuối ở trang 15 báo cáo về việc luân chuyển công tác ông NHT, ông Long tự đặt bút sửa cho sai sự thật, là tại cuộc họp ngày 14/3 “Ban GĐ SYT đã thống nhất chủ trương luân chuyển ông NHT trưởng phòng TCKT, Kế toán trưởng về vị trí lãnh đạo Thanh tra sở, phòng TCCB hoặc trường Trung cấp Y tế”.

Cú đẩy bất ngờ

          Chiều thứ sáu 8/4/2016, lúc 14h40’, ông Long gọi ông Lê Minh Thông (LMT) trưởng phòng Tổ chức cán bộ SYT lên phòng làm việc, cho biết bố ông LMT có vấn đề về  lý lịch nên ông LMT phải chuyển qua vị trí khác. Ông LMT xin được xem bản kết luận, ông Long từ chối bảo đây là tài liệu mật.

Choáng váng, ông LMT xin 2 ngày về suy nghĩ, ông Long im lặng. Nhưng ngay chiều hôm đó, ông Long đã ký và giao quyết định số 378 điều động ông LMT ra khỏi khối văn phòng sở, sang làm phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm. Quyết định ghi “Theo đề nghị của Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Sở Y tế”, dù ông LMT không hề đề nghị. Việc soạn quyết định hấp tấp đến nỗi ghi nhầm “Thời gian giữ chức vụ là 5 năm, kể từ ngày 16/4/2015”, tức là ngày thứ bảy tháng tư, năm… ngoái !

Giám đốc SYT điều chuyển ông Lê Minh Thông hấp tấp tới mức nhầm lẫn phải ra tới 2 quyết định
Giám đốc SYT điều chuyển ông Lê Minh Thông hấp tấp tới mức nhầm lẫn phải ra tới 2 quyết định

Sinh năm 1966, bác sĩ Lê Minh Thông trong 23 năm công tác nhiều lần được khen thưởng, nhận quyết định bổ nhiệm trưởng phòng TCCB SYT chưa đầy 1 năm rưỡi do chính ông Long ký. Những lần tổ chức thẩm tra lý lịch ông LMT trước đây, các nhân chứng, cơ sở Đảng, cán bộ lão thành đều xác nhận bố ông LMT là nội gián hoạt động trong lòng địch, có công với cách mạng, được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba năm 1998, trước khi qua đời năm 2002.

Các giấy xác nhận thành tích và Huân chương kháng chiến của bố Bs Lê Minh Thông
Các giấy xác nhận thành tích và Huân chương kháng chiến của bố Bs Lê Minh Thông

          Trong đơn khiếu nại gửi báo Tiền Phong, ông Lê Minh Thông hỏi :“Chỉ trong vòng 30 phút ( 15h-15h30’ ngày 8/4/2016), việc GĐ SYT luân chuyển bổ nhiệm ông NHT trưởng phòng Tài chính kế toán sang làm trưởng phòng Tổ chức cán bộ trong khi tôi vẫn đương chức, không bị hình thức kỷ luật nào, không trao đổi thấu đáo với tôi, là đúng hay sai ? Việc Đảng bộ SYT cắt xén cung cấp một số tình tiết không trung thực để kết luận vội vàng bố tôi từ có công thành người có tội, ảnh hưởng đến cả thế hệ con cháu gia đình tôi vào chính lúc này, là vì sao ?”

Các cơ quan hồi âm đơn kêu cứu của ông Lê Minh Thông
Các cơ quan hồi âm đơn kêu cứu của ông Lê Minh Thông

Việc GĐ SYT Đắk Lắk hấp tấp bổ nhiệm trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm kế toán trưởng Nguyễn Hữu Thông, một người đang có nhiều đơn thư tố cáo tham nhũng, không có chuyên môn y tế, vào chức trưởng phòng Tổ chức cán bộ- một vị trí “cơ yếu, cơ mật” của SYT, là hiện tượng gây rúng động toàn ngành. Ông Miên Klơng giám đốc Sở Nội vụ khẳng định với báo Tiền Phong cách điều chuyển cán bộ này không đúng, thiếu tính thuyết phục. Nhiều đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến báo Tiền Phong và lãnh đạo tỉnh của CBNV trong ngành đặt câu hỏi: Với lối điều hành chuyên quyền độc đoán, “coi trời bằng vung”, không biết rồi đây “nhóm lợi ích” này sẽ đưa sự nghiệp y tế tỉnh Đắk Lắk đi về đâu …

H.T.N.

 
* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

 

Advertisement

2 bình luận về “Điều tra 2 kỳ: Y tế Đắk Lắk, về đâu ?!

  1. Hổ tầm hổ, Ngưu tầm ngưu. Ông Long GĐ tầm ông Nguyễn Hữu Thông, bởi cùng cảnh ngộ là thường xuyên bị đơn thư tố cáo tiêu cực. Đúng là lấy tiêu cực nuôi tiêu cực vì thế nên tích cực bị loại trừ. Lãnh đạo Đắc lắc sao làm ngơ trước sự việc này để ông Long lộng quyền đến thế. Bị ông Long “thôi miên” hả?.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s