Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình

VNExpress Thứ tư, 4/5/2016 | 16:08 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình

Vệt nước đỏ xuất hiện lúc 8h sáng nay đi kèm hiện tượng cá chết rải rác dạt vào bờ. Cuối giờ chiều vệt nước vẫn còn nhưng nhạt màu hơn.

Sáng 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ gạch dài khoảng 1,5 km chạy qua bờ biển 5 thôn, rộng 10 mét sát mép nước. Theo ông Phan Thanh Hiền, Chủ tịch xã Nhân Trạch, vệt nước xuất hiện lúc 8h sáng, đến gần cuối giờ chiều vẫn còn nhưng đã nhạt màu hơn.

Ông Hiền cho hay, cùng với vệt nước màu đỏ bất thường, tại bờ biển xuất hiện một số cá biển mới chết dạt vào. “Chúng tôi đang kiểm tra để xem cá biển có tiếp tục chết dạt vào buổi chiều hay không”, ông Hiền nói.

xuat-hien-vet-nuoc-do-1-5-km-sat-bo-bien-quang-binh

Vệt nước màu đỏ kéo dài 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình. Ảnh: QH

Nhận tin báo, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình) đã cử người lấy nhiều mẫu nước để gửi Tổng cục Môi trường xét nghiệm. Sở Tài nguyên Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân không tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức.

Chuyên gia trong và ngoài nước của Tổng cục Môi trường từ Hà Tĩnh đã tới khu vực xuất hiện vệt nước khác thường trên để kiểm tra. Ảnh chụp dải nước bất thường ở Quảng Bình đã được gửi vào Viện Hải dương học Nha Trang. Ngay trong ngày, Viện Hải dương học đã cử cán bộ trực tiếp tới Quảng Bình thu mẫu để tìm nguyên nhân.

Xem những hình ảnh từ Quảng Bình gửi vào, GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang có 20 năm nghiên cứu về tảo độc) nhận định: “Dù chưa nhận được mẫu nước nhưng đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thủy triều đỏ. Loại tảo gì thì phải chờ kết quả phân tích mẫu nước biển”.

Ông Lâm thông tin thêm, kết quả phân tích mẫu nước lấy ngày 27/4 từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho thấy có vi tảo Heterosigma cf. akashiwo, mật độ xấp xỉ 300 triệu tế bào trên một lít. “Với mật độ này, vi tảo có thể gây chết cá và ảnh hưởng đời sống thủy sinh”, GS Lâm nói.

xuat-hien-vet-nuoc-do-1-5-km-sat-bo-bien-quang-binh-1

Cận cảnh vi tảo Heterosigma cf. akashiwo (trên) và mật độ 300 triệu tế bào một lít nước (dưới). Ảnh: GS Lâm cung cấp.

Đầu tháng 4, từ lồng cá nuôi gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị chết, hiện tượng dần lan theo hướng Bắc – Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Thống kê đến ngày 25/4, bốn tỉnh ven biển phát hiện gần 70 tấn cá tự nhiên chết, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy gần bờ.

Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ) là nguyên nhân khiến cá chết.

Gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước ở nhiều lĩnh vực như: nuôi trồng thủy sản, địa chất, hóa, công nghệ vũ trụ… cùng một số nhà khoa học đến từ Đức, Mỹ, Israel đang vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết bất thường ở miền Trung.

Hoàng Táo

1 bình luận về “Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5 km sát bờ biển Quảng Bình

  1. Nhìn ảnh thì thấy như là “red tides” (triều đỏ) trong những vùng nước biển ấm. Một loại organism có tên là dinoflagellates phát triển nhiều làm nước đỏ và các organism đó có các độc tố làm hải sản chết.

    Nước biển có lẽ ấm lên vì El Nino và làm dinoflagellates phát triển.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s