Cộng đồng người Khmer ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu

September 4th, 2015 by Oxfam in Vietnam

OxfamHiện nay có khoảng hơn 1 triệu người dân Khmer sinh sống quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mảnh đất đang phải oằn mình chống chọi lại những thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng biến đổi khí hậu cực đoan và khó lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trên nhiều phương diện, và những người chịu thiệt hại nhiều nhất chính là nhóm đối tượng đang yếu kém trong xã hội như người nông dân Khmer. Vì vậy, một câu hỏi đã được đặt ra: Liệu cộng đồng Khmer có thể làm gì để ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu này?

Biến đổi khí hậu nhanh và khó lường

Khung cảnh đồng bằng sông Cửu Long 20 năm trước là một mảnh đất nổi tiếng phì nhiêu, khí hậu ôn hòa: mỗi năm có xen mùa nóng, mùa mát, thời tiết dễ chịu, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 20 năm sau, bức tranh biến đổi hoàn toàn khác: nhiệt độ tăng lên nhanh chóng lên đến 37, 38 độ vào mùa nóng và không còn mùa mát. Diện tích đất nhiễm mặn, nhiễm phèn tăng lên nhanh chóng. Diện tích đất trồng thu hẹp, sản lượng kém, dịch bệnh xuất hiện. Khó khăn chồng chất đổ lên đầu người nông dân Khmer.

Ý thức của người dân về biến đổi khí hậu

“Con gái út thấy cha mẹ khó khăn thì xin đi làm, không chịu ở nhà. Mình thì kêu con cực khổ thôi đi làm làm chi thì nó bảo cha mẹ để con đi làm phụ giúp cha mẹ”. Qua lời tâm sự của một nông dân Khmer sinh sống tại đây, có thể thấy ý thức mưu sinh đã gắn sâu trong tâm trí mỗi người dan Khmer ở đồng bằng SCL. Con cái từ nhỏ ý thức cuộc sống vất vả, sau giờ học thường đi làm thêm kiếm tiền phụ bố mẹ, nuôi em. Bởi nhiều gia đình không thể chỉ phụ thuộc vào nguồn thu kinh tế hạn hẹp từ sẳn xuất nông nghiệp đang ngày càng bị hạn chế bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Những tác động của biến đổi khí hậu bao trùm lên cuộc sống đòi hỏi người dân phải tìm ra phương cách để ứng phó, điều chỉnh cách sống để chống chọi được với những thiên tai, biến đổi này.

Một số đề xuất dựa trên kinh nghiệm của người dân kết hợp cùng nghiên cứu khoa học

Qua thực nghiệm địa phương và nghiên cứu đặc trưng khu vực ĐBSCL, nhóm đã có cơ hội nhìn thấy những biện pháp thực tế đang và có thể làm được trước mắt để giảm thiểu phần nào khó khăn do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, giúp người dân Khmer ổn định cuộc sống:

1/ Mô hình chăn nuôi chuồng trại mái che nhằm giảm thiểu chất thải sinh học, giảm nhu cầu sử dụng nước;

2/ Ở nơi lúa không khai thác được, lợi dụng nước mặn xâm nhập, ngơời dân chủ động trồng cỏ và đước để tạo môi trường nuôi tôm, thu hoạch tôm sú;

3/ Phòng chống thiên tai, bão lũ, gia cố đê bao khép kín giảm sức nước khi lũ về. Hàng tháng địa phưưng và người dân chủ động khảo sát tuyến đường đi lại, hệ thống loa để thông báo sơ tán kịp thời khi có thiên tai;

4/Nhà trường lồng ghép sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền về biến đổi khí hậu và tác động thiên tai.

Thiên tai, biến đổi khí hậu và những tác hại khôn lường của nó đã trở thành điều không thể tránh khỏi, đòi hỏi cộng đồng cùng nhau tìm ra những biện pháp thiết thực, mang tính bền vững để ứng phó, tạo những bước đi nhỏ bắt đầu từ ngay hôm nay để đảm bảo cho một tương lai ổn định hơn.

Câu chuyện về thiên tai, biến đổi khí hậu, người dân Khmer và những gì họ đã làm được ghi lại qua đoạn phim ngắn do Oxfam, Care và German Red Cross thực hiện dưới đây:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s