Vấn đề Biển Đông cần được giải quyết bằng Công ước Luật biển 1982

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon:

Đăng Bởi – 13:20 25-09-2015

Bien Dong, van de bien Dong

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC, tiến tới COC.

Hôm nay, 25.9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho hay: Ngay sau khi đến New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại trụ sở Liên hợp quốc.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại ông Ban Ki-moon, đánh giá cao việc Tổng Thư ký Liên hợp quốc dành thời gian cho cuộc hội kiến trong bối cảnh Liên hợp quốc đang rất bận rộn cho nghị trình của kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 70 với sự tham gia của lãnh đạo hơn 160 quốc gia.

Chủ tịch nước cho biết chuyến thăm Việt Nam của ông Ban Ki-moon tháng 5 vừa qua đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, từ các đại biểu Quốc hội đến giới trẻ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70 với rất nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Ông Ban Ki-moon bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc, một lần nữa nhắc lại lời cảm ơn chân thành đối với sự đón tiếp trọng thị và tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Hai vị lãnh đạo nhất trí cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015 diễn ra vào ngày 25.9 (giờ New York) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tất cả các nước và của Liên hợp quốc trong 15 năm tới.

Chủ tịch nước khẳng định, từ kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam quyết tâm đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài.

Việt Nam đã, đang và sẽ lồng ghép các Mục tiêu Phát triển bền vững vào các chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Bên cạnh đó, do Việt Nam mới trở thành nước có thu nhập trung bình nên còn nhiều khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký và Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030. Với chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng văn kiện và nghị trình của Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015.

Ông tin tưởng rằng, là 1 trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến “Một Liên hợp quốc” và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến 2030.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Liên quan đến các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về vấn đề biển Đông.

Chủ tịch nước đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), và thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC, tiến tới COC.

Tuệ Minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s