Ethiopia đã trải qua cuộc khủng hoảng nghèo đói đến “Cách mạng xanh” như thế nào

Tác giả: Chris Reij, đăng ngày 28/7/2015

WRI – Khi tổng thống Brack Obama đến Ethiopia vào tuần này để tham gia các cuộc họp về an ninh, nhân quyền, và thăm trụ sở chính của Ủy ban Châu Phi ở Addis Ababa, hầu hết mọi người đều nhớ lại hình ảnh của đất nước này từ những năm 1980 – một mảnh đất bị tàn phá bởi hạn hán và nghèo đói. Ngày 13/07/2015 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 30 của buổi hòa nhạc “Viện trợ sống” cho Ethiopia được tổ chức bởi Bob Geldof với mục đích tạo quỹ nhằm giảm nhẹ nạn đói.

Hầu hết mọi người có lẽ không biết rằng Ethiopia đã có những bước tiến tột bậc trong suốt 20 năm qua trong việc khôi phục lại các vùng đất thoái hoá và cải thiện an ninh lương thực và nước. Theo các nhà nghiên cứu của Bỉ và Ethiopia, “bắc Ethiopia hiện giờ đã xanh tươi hơn so với nó đã từng trong suốt 145 năm qua,” và “sự đầu tư của con người đã loại bỏ những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.”

Vậy điều gì đã xảy ra?

Một bộ phim tư liệu mới, “Ethiopia vươn lên: Từ Khủng bố đỏ đến Cách mạng xanh”, được đồng tài trợ bởi Viện tài nguyên thế giới (WRI) và được thực hiện bởi Mark Dodd – nhà làm phim người Anh từng đoạt giải thưởng, kể về câu chuyện làm thế nào mà người dân Ethiopia đã khôi phục lại những vùng đất thoái hoá rộng lớn của mình trở nên năng suất. Câu chuyện của họ đã tạo cảm hứng cho các quốc gia đang phải đối mặt với nạn xói mòn đất, nghèo đói và biến đổi khí hậu.

Cuộc cách mạng xanh của Ethiopia

Chỉ một thời gian ngắn sau khi chế độ Marxist bị lật đổ vào năm 1991, chính quyền khu vực của Tigray đã tiến hành một chiến dịch lớn nhằm khôi phục lại mảnh đất này với sự trợ giúp của các cộng đồng làng xã và các cơ quan tài trợ như Ngân hàng thế giới, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan hợp tác phát triển Đức, Chương trình lương thực thế giới và các tổ chức khác. Với sự giúp đỡ từ chính quyền, người nông dân đã ngừng sử dụng vùng đất bị suy thoái nặng nề cho việc chăn thả gia súc và lấy cúi để cho các loại cây xanh và cây bụi được tái sinh một cách tự nhiên. Nỗ lực này được kết hợp với việc trồng cây.

Cùng lúc đó, nông dân cũng xây dựng các đập và thềm bằng đá trên các sườn đất dốc, khiến cho nước mưa và các dòng chảy xâm nhập vào đất thay vì chảy mạnh xuống đồi gây xói mòn và lũ lụt ở hạ lưu. Việc này giúp cho nước ngầm chảy lại vào các thung lũng, cho phép mọi người đào các giếng nông mà họ có thể sử dụng để tưới cho cây trồng và cây ăn quả trong suốt mùa khô.

Hơn một triệu héc ta đất nông nghiệp và đất rừng từng bị thoái hoá đã được khôi phục lại chỉ riêng ở Đông và Tây Tigray. Điều gây đáng chú ý hơn cả là điều này diễn ra dưới những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như các sườn dốc và đất cạn. Người ta ước tính rằng người dân Tigray đã di chuyển ít nhất 90 triệu tấn đất đá bằng tay để định hình lại mảnh đất của mình.

Các tác động nhiều chiều

Những kết quả đạt đã được là rất lớn. Trong khi Tigray chỉ có 40 héc ta (99 mẫu) đất được tưới tiêu vào giữa những năm 1990, thì nay con số này đã tăng lên 40.000 héc ta (99.000 mẫu). Năm 2007, Tigray đã tự cung cấp được lương thực, có thể coi đây là một thành quả đáng kể của nỗ lực khôi phục đất đai ở quy mô lớn. Năm 2000, Tigray là vùng đất nghèo nhất Ethiopia, với 61,4% dân số sống dưới chuẩn nghèo quốc gia. Theo bản đánh giá tình hình nghèo đói ở Ethiopia của Ngân hàng thế giới năm 2014, tỷ lệ nghèo đói của Tigray đã giảm mạnh xuống còn 31.8% trong năm 2011, gần với mức trung bình của quốc gia là 31%.

Và kế hoạch của quốc gia này không chỉ dừng lại ở đây. Chính phủ Ethiopia đã cam kết sẽ phục hồi thêm 15 triệu héc ta đất thoái hoá trước năm 2025, như một phần của chiến lược kinh tế xanh gắn với phản ứng với khí hậu và Thách thức Bonn toàn cầu .

Chuyến thăm của tổng thống Obama có lẽ đã thu hút được sự chú ý tới một quốc gia ít được quan tâm, nhưng sự việc không nên chỉ dừng ở đó. Nhiều hội thảo thế giới sẽ được tổ chức vào những tháng còn lại của năm nay – với các chủ đề về biến đổi khí hậu, các mục tiêu phát triển bền vững, lâm nghiệp, sa mạc hóa và những vấn đề khác. Các bên tham gia có thể được truyền cảm hứng từ câu chuyện của Ethiopia, một câu chuyện cho thấy nhiều điều có thể làm được khi cộng đồng, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ cùng hợp tác để mang lại hơi thở cuộc sống mới cho các vùng làng quê.

Dịch từ World Resource Institute bởi Lê Hà, Th.S Tài chính Thương mại Quốc tế, Học viện Tài chính Liên kết ĐH Leeds Metropolitan, UK

3 bình luận về “Ethiopia đã trải qua cuộc khủng hoảng nghèo đói đến “Cách mạng xanh” như thế nào

  1. Em cám ơn chị Lê Hà và Hằng đã dịch và giới thiệu bài này.

    Lần theo thông tin trong bài, em có xem trailer bộ phim tư liệu: “Ethiopia vươn lên: Từ Khủng bố đỏ đến Cách mạng xanh” nên gửi cả nhà cùng xem luôn ạ.

    Ethiopia Rising Trailer

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s