Sự cự tuyệt của người thổ dân làm lung lay niềm tin của châu Á vào các kế hoạch khí đốt của Canada

Bloomberg.com – Các nhà đầu tư châu Á đang mất dần niềm tin vào khả năng cung cấp dầu và khí tự nhiên xuyên Thái Bình Dương khi mà một dự án xuất khẩu lớn khác cũng đã sa lầy do sự phản đối của người thổ dân bản xứ.

Một cộng đồng thổ dân ở Bờ Tây đã từ chối gần 1 tỉ Đô la tiền đền bù từ Công ty Xăng Dầu Quốc gia Malaysia, khiến cho tương lai của một trong những sự đầu tư xuất khẩu khí đốt tiên tiến nhất của Canada rơi vào tình thế nguy khốn. Đây là khó khăn mới nhất ngăn cản sự tiếp cận của châu Á tới nguồn năng lượng của Canada khi mà các đường ống dẫn và các trạm tiếp nhận cần thiết để vận chuyển nhiên liệu thô qua biển gặp phải sự phản đối của cộng đồng người bản xứ.

Sự cự tuyệt tập trung vào những rào cản mà Canada phải đối mặt trong các nỗ lực cạnh tranh với Mỹ và Úc nhằm thu hút nhu cầu nhiên liệu đang tăng lên của châu Á, ví dụ như 19 đề xuất nhằm thúc đẩy xuất khẩu khí đốt Bờ biển Thái Bình Dương Canada.
“Điều này gửi một dấu hiệu rất xấu tới thế giới rằng Đó hãy nhìn vào Canada”, Gord Nettleton – một cộng sự tại Calgary của hãng luật McCarthy Tetraut nói. [Calgary là một thành phố phía nam của tỉnh Alberta, Canada]. Sự từ chối này đặt ra một câu hỏi: “Làm thế nào để kiểm soát được căn nhà của chính bạn?”

Cư dân Lax Kw’alaams, những người mà vùng đất của tổ tiên của họ nằm chồng lên khu vực được quy hoạch làm trạm nén khí của một công ty của Nhà nước Malaysia, công ty Petronas, đã bỏ phiếu với số phiếu áp đảo phản đối dự án, theo lời thị trưởng của Lax Kw’alaams. Công ty Petronas nói rằng điều này sẽ thúc đẩy giải quyết những khác biệt, nhưng sự phản đối này là một vết sẹo trên những nỗ lực non trẻ nhằm xuất khẩu khí đốt hóa lỏng. [LNG – liquidified natural gas].

“Còn nhiều việc phải làm

“Chúng tôi đã nói rất nhiều rằng nếu dự án này tiếp tục thực hiện ở British Columbia [một tỉnh bang cực Tây của Canada], sẽ cần có sự tôn trọng đối với Các Dân Tộc Đầu Tiên [First Nations – những bộ lạc thổ dân đầu tiên sống ở vùng đất mà ngay nay là Canada] và cần có sự tôn trọng đối với môi trường”, John Rustad, bộ trưởng Bộ Quan hệ với Thổ dân của British Columbia, đã nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm.”

Các dự án khí đốt của Canada đã từng được trông đợi sẽ tránh khỏi nhiều vấn đề môi trường – những vấn đề sẽ giáng đòn vào ngành công nghiệp thô – trong khi thúc đẩy những dự án nhằm xuất khẩu bitum từ cát dầu. Thay vào đó, các dự án khí đốt đang đối mặt với một số thách thức, gia tăng lo ngại giữa các nhà đầu tư châu Á, theo Geoffrey Cann, một thành viên của công ty kế toán và tư vấn Deloitte LLP có trụ sở tại Brisbane.

“Những người châu Á đã bày tỏ sự thất vọng về tốc độ môi trường chấp thuận vô cùng chậm”, Cann nói. “Họ muốn đa dạng hóa danh sách bảo đảm năng lượng của họ và tìm kiếm nguồn cung từ nhiều nước nhằm tránh bị phụ thuộc vào một khu vực địa lý hay nhà cung cấp nào.”

Tránh khỏi những nguy cơ

Công ty thương mại năng lượng lớn nhất của Nhật Bản, Mitsui & Co, muốn mua LNG từ Canada nhưng lại không đầu tư vào phát triển do những rủi ro gắn với sự phản đối của những nhóm thiểu số, người đứng đầu nhóm kế hoạch năng lượng của công ty – Kaoru Umehara đã phát biểu trong một buổi phỏng vấn vào tháng 11.

Petronas có lợi ích riêng khi thực hiện dự án LNG, sau khi trả 5,19 tỉ Đô la Canada (4,34 tỉ USD) để mua một nhà sản xuất khí đốt Canada trong năm 2012. Nhà sản xuất khí đốt Canada này đang hết khách hàng khi Mỹ cung cấp nhiều hơn nhu cầu của Canada, và cũng đang thất vọng bởi sự trì hoãn các dự án xuất khẩu.

“Đó là một ưu tiên quốc gia,” Darren Gee, tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Khai thác và phát triển Peyto tại Calgary, cho biết. “Chúng tôi muốn có thể tiếp cận tất cả các thị trường để không bị phụ thuộc vào một bên mua nào không muốn sản phẩm của chúng tôi.”

Bất chấp những trở ngại của Petronas, khả năng dành được sự hỗ trợ của các dự án xuất khẩu khí đốt của Canada vẫn có thể dễ dàng hơn so với dầu, nhà phân tích của Tập đoàn đầu tư ngân hàng FirstEnergy Capital tại Calgary, Steven Paget, đã nói. Một vài nhóm thổ dân đã đồng ý nhận đền bù cho các đường ống dẫn khí trong khi họ từ chối các đường ống dẫn dầu.

Quyết định cuối cùng

Petronas hy vọng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho dự án của họ trong năm nay. Việc này tập trung vào đảm bảo giấy phép chính về môi trường trong tháng 9 và tiếp tục thăm dò các nhóm thổ dân, một vài trong số các nhóm này đã hỗ trợ một dự án thiết kế lại nhằm giảm thiểu tác động môi trường, Michael Culbert – người đứng đầu chi nhánh Công ty tại Canada và dự án LNG – đã nói.

Các dự án xuất khẩu khí ven biển của Canada cần phải tiếp tục sớm, hoặc họ sẽ thua trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, Nettleton của hãng Luật McCarthy Tetrault đã nói.

“LNG cho đến nay là con ngỗng đẻ trứng vàng của Canada,” Nettleton nói. “Thời gian đang điểm, các nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn, và tôi nghĩ là công bằng khi nói rằng, ít nhất từ những cuộc họp của chúng tôi, chúng tôi đang thấy sự quan tâm đang phai nhạt dần.”

Dịch từ Bloomberg.com bởi: Ngọc Mai – Th.S Quản lý Môi trường. Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s