Nỗi lo bị trù dập

(LĐĐS) – Số 22 LÊ AN NHIÊN – 7:29 AM, 14/06/2015

Để phát triển, cần chấp nhận những ý kiến trái chiều.

LD – “Đấu tranh thì tránh đâu” là tâm lý chung của nhiều người lao động (NLĐ) khi bị chèn ép nhưng không dám khiếu nại, phản ứng khiến quyền lợi bị xâm phạm.

 
“Hôm Cty tổ chức đối thoại, giám đốc muốn chúng tôi trình bày thẳng thắn những khúc mắc của mình, ban giám đốc sẽ giải quyết. Nhưng khi tôi “trình bày thẳng thắn” rồi thì tôi nhận được tin nhắn rằng “ông chuyên gia ngỏ lời cảm ơn vì tôi đã tố cáo ông với giám đốc”. Tôi lo lắng lắm!”, nữ công nhân (CN) Cty may mặc K (huyện Hóc Môn, TPHCM) trình bày.

Trình bày thẳng thắn, rồi lo ngay ngáy

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) này và người lao động (NLĐ) được tổ chức cách đây không lâu, vị giám đốc người Hàn Quốc tuyên bố: “Tôi yêu CN Việt Nam hơn các chuyên gia. Nếu chuyên gia nào có hành động sai trái, đề nghị cho tôi biết, ban giám đốc sẽ điều tra rõ và xử lý thích đáng”. Nghe được lời của giám đốc, cả hội trường vỗ tay rần rần hưởng ứng.

Một nữ CN xin phát biểu ý kiến, cô trình bày rằng, tại chuyền của cô có chuyên gia S luôn coi thường, chèn ép và nhục mạ CN, mong ban giám đốc chấn chỉnh. Thế nhưng, chỉ một ngày sau buổi đối thoại, nữ CN đã được tổ trưởng nhắn lại rằng ông chuyên gia chuyển lời… cảm ơn vì đã tố cáo ông với giám đốc!

“Đó là một lời đe dọa. Cứ nghĩ rằng, trình bày thẳng thắn để giám đốc chấn chỉnh nhưng đến nay có thấy ông ấy bị chấn chỉnh gì đâu, sự việc ở xưởng chẳng thay đổi gì còn tôi thì bị làm khó đủ điều”, Chị trình bày.

Đáng nói, một số Cty khi vi phạm pháp luật lao động, CN chịu không nổi, đi cầu cứu báo chí, thay vì sửa chữa sai lầm thì Cty lại đi truy tìm CN nào đã tố cáo để xử lý “tội cung cấp thông tin ra ngoài”. Đơn cử là vụ việc của Cty T.S (TPHCM), khi báo chí phản ánh Cty không đóng BHXH cho CN, không ký HĐLĐ, lách luật lao động…, thay vì tìm cách sửa chữa thì lãnh đạo Cty lại tìm xem ai là người đã tiết lộ thông tin cho báo chí.

Một CN cho biết: “Bài viết trên báo có chi tiết là CN làm việc qua 3 đời giám đốc vẫn là CN thời vụ, vậy là Cty khoanh vùng những người làm lâu năm qua 3 đời mà đến giờ vẫn còn làm để điều tra. Trước cách hành xử thiếu thiện chí của Cty, các CN đã đưa vụ việc lên tới thanh tra lao động sở, một số thì nghỉ việc”.

Clip: Một vụ ngừng việc vì DN và NLĐ không có tiếng nói chung

Phải “ẩn danh” thì mới đấu tranh được!

“Em ơi, đừng ghi tên anh cụ thể vào bài báo. Vì những bài báo này đã làm kế hoạch “Chấm dứt HĐLĐ theo Điều 44” (Bộ luật Lao động năm 2012 – PV) của Cty đang bị chậm lại. Người khởi xướng “chiến dịch” này đang truy tìm và nghi ngờ anh cung cấp thông tin cho báo chí nhưng không có bằng chứng cụ thể. Họ mà làm khó dễ thì anh khó lòng đấu tranh cho các trường hợp sau này”, một cán bộ nhân sự của Cty P chia sẻ.

Cty anh hiện đang có chiến dịch “thanh lọc” những lao động lâu năm với lý do “Cty thay đổi cơ cấu” nhằm giảm chi phí tiền lương. “Cách hành xử như vậy là thất đức, NLĐ đã cống hiến cho Cty cả tuổi trẻ nhưng khi họ đã có tuổi, lương cao thì lợi dụng Điều 44 của Bộ luật Lao động năm 2012 để cho NLĐ nghỉ việc. Trong các cuộc họp của Cty, tôi đã không đồng tình nhưng Cty vẫn quyết làm. Tôi hướng dẫn NLĐ kêu cứu đến báo chí, nhưng nếu đưa tôi ý kiến của tôi lên báo thì Cty sẽ gây khó dễ cho tôi. Ở Cty còn rất nhiều trường hợp khác và còn 5.000 lao động nên phải cân nhắc”, anh giải thích.

Người đứng đầu phải công minh

 

“Đã hành động sai trái, lại sẵn sàng trù dập khi NLĐ có ý kiến là cách nhanh và hiệu quả nhất để đánh mất niềm tin của NLĐ đối với (DN). Người đứng đầu vì nhiều lý do có thể không sâu sát hết mọi chuyện ở đơn vị mình nên khi có những ý kiến phản ánh, người đứng đầu phải công minh, có như vậy mới có được môi trường làm việc lành mạnh, NLĐ yên tâm công tác”, bà Bùi Thị Tuyết Nhung – nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn – chia sẻ.