Châu Á cân nhắc hạn chế và bỏ án tử hình

VNN – Một số nước châu Á đang cân nhắc xem xét giảm, hạn chế, thậm chí xóa bỏ hình phạt tử hình đối với nhiều tội danh, trong đó có tội buôn bán ma túy với chủ trương đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính nhân đạo trong việc xử lý người phạm tội.

Kêu gọi xóa án tử hình ở châu Á

tử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Brunei
140 nước đã bỏ hình phạt tử hình trên luật hoặc trên thực tế. Trong đó, 98 nước (màu xanh lá cây) bỏ hình phạt tử hình; 7 nước bỏ hình phạt tử hình cho các tội danh thông thường (tím); 35 nước có án tử hình nhưng không thi hành trên thực tế (vàng nhạt); còn lại 58 nước – đỏ) vẫn duy trì hình phạt tử hình.

Cân nhắc án tử hình

Một bộ trưởng trong Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Datuk Paul Low Seng Kuan hôm 11/6 đã công khai lên tiếng ủng hộ việc xem xét lại hình phạt tử hình đối với tội buôn bán chất ma túy.

Thông tin này nhóm lên hy vọng sống cho một công dân Australia – bà Maria Pinto Exposto, 52 tuổi, đang đứng trước nguy cơ phải chịu hình phạt tử hình tại Malaysia.

Đầu tháng 12/2014, bà Exposto bị bắt giữ và sau đó bị buộc tội vận chuyển ma túy sau khi 1,1kg ma túy tổng hợp methamphetamine – ma túy đá – “ice” được phát hiện trong túi của bà ở sân bay Kuala Lumpur.

Theo luật của Malaysia, án tử hình được áp dụng đối với bất cứ ai mang trên 50g ma túy. Tuy nhiên, các luật sư bảo vệ bà Exposto cho biết, bà Exposto là nạn nhân của âm mưu lừa đảo. Bà đã đồng ý vận chuyển một chiếc túi của một người lạ từ Thượng Hải về Melbourne, quá cảnh tại Kuala Lumpur với ý tốt là chuyển tài liệu giúp một lính Mỹ ở Afghanistan có thể giải ngũ.

tử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Brunei
 tử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Bruneitử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Brunei

Một số nước châu Á đang cân nhắc xem xét giảm, hạn chế, thậm chí xóa bỏ hình phạt tử hình.

Theo ông Datuk, Malaysia đang xem xét lại Đạo luật Lạm dụng chất ma túy (Misuse of Drugs Act) và có thể thay đổi các luật hiện hành theo lời kêu gọi của công chúng. Vị bộ trưởng cho biết, số lượng tội phạm buôn bán ma túy đang tăng lên cho thấy hình phạt tử hình có thể không phải là giải pháp ngăn chặn tốt.

“Khi các chính sách không hiệu quả, tôi tin rằng, chúng ta nên thay đổi”, ông Datuk chia sẻ tại hội nghị khu vực châu Á về hình phạt tử hình lần thứ nhất do Together Against the Death Penalty (ECPM), Anti-Death Penalty Asia Network (ADPAN), Suhakam và Bar Council tổ chức tại Kuala Lumpur hôm 11-12/6.

Chính phủ Malaysia đã từng xem xét lại luật này trong năm 2009. Tuy nhiên, chủ tịch hiệp hội luật sư Malaysia – Malaysian Bar, ông Steven Thiru cho rằng, đã đến lúc chính phủ nước này phải đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này.

Gần đây, Singapore cũng đã cải cách các chính sách đối với các tội danh liên quan tới việc buôn bán ma túy. Theo đó, tòa có thể chọn giữa án tử hình và chung thân trong các trường hợp. Nhờ những sửa đổi về luật gần đây của Singapore, 3 người Malaysia: Yong Vui Kong, Cheon Chun Yin and Pang Siew Fum bị kết án tử hình vì vận chuyển ma túy, đã được giảm tội xuống còn án chung thân. Và, ít nhất, đây là điều mà nhiều tổ chức và cá nhân Malaysia muốn chính phủ làm theo.

tử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Brunei
Hội nghị khu vực châu Á về hình phạt tử hình lần thứ nhất tổ chức tại Kuala Lumpur hôm 11-12/6.

Tại Việt Nam, dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi hạn chế áp dụng hình phạt tử hình theo hướng chỉ áp dụng đối với một số ít loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Dự thảo đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7/22 tội danh có hình phạt tử hình, bao gồm: cướp tài sản; phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong 10 năm qua, 5 nước trong khu vực đã bỏ án tử hình đối với mọi loại tội danh. Đó là Nepal, áp dụng từ 1997, Bhutan 2004, Philippines và Campuchia năm 2006 và Mông Cổ 2012. Timor Lester không áp dụng án tử hình. Lào, Myanmar và Brunei có án tử hình nhưng không thi hành trong vòng 10 năm.

Nhiều người dân, chuyên gia, luật sư và tổ chức từ khoảng 50 nước trên thế giới trong hội nghị lần thứ nhất khu vực châu Á bày tỏ sự đồng tình với việc giảm và bỏ án tử hình và không ít người đang vận động mạnh mẽ cho xu hướng này.

Nhiều ý kiến ủng hộ

Bộ trưởng Datuk Paul Low nhấn mạnh, việc áp dụng án tử hình đối với những người vận chuyển ma túy như hiện tại là không công bằng bởi họ bị bắt và bị xử tử trong khi những ông trùm đứng phía sau thì thoát tội.

Chủ tịch Malaysian Bar, Steven Thiru cho rằng, không có chứng cứ thực tế hoặc dữ liệu nào cho thấy việc áp dụng án tử hình có hiệu quả trong việc ngăn chặn tội phạm. “Không có sự suy giảm tội phạm đáng kể nào, nhất là các tội liên quan tới ma túy”, ông Steven nói.

tử hình, ECPM, ADPAN, Malaysia, Kuala Lumpur, Nepal, Bhutan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ, Timor Lester, Lào, Myanmar, Brunei
140 nước đã bỏ hình phạt tử hình trên luật hoặc trên thực tế. Trong đó, 98 nước (màu xanh lá cây) bỏ hình phạt tử hình; 7 nước bỏ hình phạt tử hình cho các tội danh thông thường (tím); 35 nước có án tử hình nhưng không thi hành trên thực tế (vàng nhạt); còn lại 58 nước – đỏ) vẫn duy trì hình phạt tử hình.

Luật sư người Úc Julian McMahon đại diện cho hai tử tù công dân Australia Myuran Sukumaran và Andrew Chan vừa bị thi hành án cuối tháng 4 vừa qua tại Indonesia vì tội buôn ma túy trong vụ án nổi tiếng “Bali Nine” tỏ ra khá lạc quan về triển vọng về việc Malaysia xem xét xóa bỏ án tử hình.

“Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình kêu gọi xóa bỏ án tử hình và vấn đề cốt yếu bây giờ là ở những người lãnh đạo”, ông Julian chia sẻ.

Tháng 12/2014, 117 nước trong số 193 thành viên LHQ đã ủng hộ một nghị quyết của Đại hội đồng LHQ ngừng thi hành án tử hình với mục đích hướng tới việc hủy bỏ hình phạt tử hình trên toàn cầu.

Hà Dũng

2 thoughts on “Châu Á cân nhắc hạn chế và bỏ án tử hình

 1. Hi cả nhà,

  * Quốc hội hiện đang thảo luận về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi). Đây là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội:

  “Bỏ tử hình tham nhũng, xã hội sẽ loạn, nhân dân sẽ không tha cho chúng ta”(GDVN): Ông Đỗ Ngọc Niễn (đoàn Bình Thuận) phân tích: “Làm như vậy chẳng khác nào khuyến khích dung túng bao che cho tham nhũng. Tham nhũng là tội có mục đích kinh tế. Tham nhũng là quốc nạn, đe dọa sự tồn vong của chế độ.

  “Không tử hình tội tham nhũng, xã hội tất sẽ loạn!” (Dân Trí): Trong khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh phải bỏ tội cố ý làm trái quy định quản lý về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến phản đối và cho rằng đó là tội tham nhũng; dung túng cho tham nhũng, nhân dân sẽ không tha thứ.

  – Giảm án tử hình: “Nhân đạo với tội phạm là vô nhân đạo với cộng đồng!” (Dân Trí): “Tội phạm gây bao nhiêu đau thương cho người khác, cho xã hội. Vậy, nhân đạo quá với tội phạm chính là vô nhân đạo với xã hội, với cộng đồng” – đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phát biểu tại Quốc hội chiều 16/6 khi thảo luận về Bộ luật Hình sự sửa đổi.

  * Đó là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội. Em thì đồng cảm với ý kiến của luật sư người Úc Julian McMahon (trong bài báo ở trên – Châu Á cân nhắc hạn chế và bỏ án tử hình):

  “Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong quá trình kêu gọi xóa bỏ án tử hình và vấn đề cốt yếu bây giờ là ở những người lãnh đạo”, ông Julian chia sẻ.

  Ông Julian nói câu đó khi cảm thấy khá lạc quan về triển vọng bỏ án tử hình ở Malaysia. Còn em thì hy vọng điều đó ở VN.

  Em mong VN từ một nước vẫn duy trì hình phạt tử hình trở thành nước có án tử hình nhưng không thi hành trên thực tế, rồi trở thành nước bỏ hình phạt tử hình cho các tội danh thông thường, và cuối cùng là trở thành nước bỏ hình phạt tử hình.

  Nếu VN đi thẳng một mạch để trở thành nước bỏ hình phạt tử hình luôn thì quá hay ạ.

  Hiện nay có 140 nước (trong tổng số 198 nước) đã bỏ hình phạt tử hình trên luật hoặc trên thực tế. VN đang có khuynh hướng bỏ bớt tội tử hình – đây là một điều rất đáng khích lệ và cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

  Em Hương,

  Số lượt thích

 2. Hi Hương và cả nhà,

  Mình ủng hộ thế giới, châu Á và VN bỏ án tử hình.

  Tuy nhiên có một điều mình vẫn lo ngại ở VN hay TQ khi hệ thống pháp luật thiếu minh bạch. Người làm trong tòa án, người xét xử, công an, người làm lập pháp cũng tham nhũng. Trong khi nhân dân và xã hội dân sự không có tiếng nói, và giá trị giám sát. Bỏ án tử hình cho tội tham nhũng sẽ có nguy cơ rằng khi bỏ án tử hình cho người đó, rồi giảm còn trung thân, rồi tìm cách nào đó rút ngắn lại và sẽ được ra tù sớm. Vì thường là những người này có quyền và nhiều tiền. Điều này bất công so với những người bị tử hình vì tội giết người thông thường.

  In the end of the day, mình vẫn ủng hộ bỏ án tử hình. Quan tham tội phạm ngồi gặm nhấm suy nghiệm trong tù có cơ hội được hối lỗi, tỉnh ngộ hơn là triệt đường sống của người ta.

  e. Hằng

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s