Giới thiệu sách hay về Năng lượng

Giới thiệu đến các bạn có hứng thú tìm hiểu thêm về vấn đề Năng lượng hai cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt. Đây là một dự án phi lợi nhuận của nhóm phiên dịch Đọt chuối non để dịch hai cuốn sách về tình hình Năng lượng trên thế giới, mời các bạn tham khảo.

1) Cung cấp năng lượng cho trái đất: Giải pháp năng lượng cho tương lai

(Powering Planet Earth: Energy Solutions for the Future, by  Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone)

Lời tựa: Cuốn sách này được xuất bản nguyên gốc bằng tiếng Ý vào năm 2008 (của hai tác giả N. Armaroli, V. Balzani, với tựa đề “Cung cấp năng lượng cho trái đất”, nhà xuất bản Zanichelli). Cuốn sách đã thành công một cách xuất sắc tại Ý, thu hút được sự quan tâm và được đánh giá cao từ cả hai phía công chúng và cộng đồng các nhà khoa học, nhiều tới mức mà vào năm sau đó 2009, cuốn sách đã được nhận giải thưởng Galileo của Ý cho sự phổ biến kiến thức khoa học.

Kể từ khi sự quan tâm đến vấn đề năng lượng đã trở nên cấp bách, đặc biệt là sau thảm họa điện hạt nhân Fukushima, cuốn sách đã được tái bản năm 2011 với những dữ liệu có liên quan và thảo luận được cập nhật về hậu quả của các quyết định năng lượng đã được thực thi tại Ý và châu Âu.

Sự thành công của cuốn sách sau đó đã dẫn đến những mở rộng phân tích về vấn đề năng lượng tại Canada, nước Mỹ và Vương quốc Anh. Trong lần tái bản này một vài chương trong nguyên bản tiếng Ý đã được chỉnh sửa và tất cả những dữ liệu trong sách đều được cập nhật đến giữa năm 2012.

Cuốn sách được viết bằng một phong cách gần gũi với những độc giả không phải là các chuyên gia trong các vấn đề năng lượng và công chúng nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy các thông điệp thể hiện trong cuốn sách này cũng sẽ được quan tâm bởi các học sinh trường trung học và sinh viên năm đầu tiên của các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa học Chính trị và Xã hội học, so với những độc giả khác.

Thế hệ trẻ phải được nhận thức rằng họ sẽ phải chịu gánh nặng của những di sản năng lượng không lạc quan và phủ đầy hoa hồng của chúng ta để lại, và bởi vậy họ cần phải được thông tin đầy đủ về những vấn đề năng lượng mà Xã hội đang phải đối mặt với nguồn lực hạn chế có sẵn trên tàu vũ trụ Trái đất và sự bừa bãi của chúng ta trong việc tiêu thụ năng lượng.

Chỉ có một nỗ lực tập thể mới có thể tạo ra sự khác biệt. Chúng ta không thể tiếp tục sử dụng bừa bãi các nguồn lực có hạn của thiên nhiên. Nếu chúng ta làm thế, tất sẽ phải chịu hậu quả!

2) Mệnh lệnh Năng Lượng Bắt buộc: 100% Tái tạo ngay bây giờ

(The Energy Imperative: 100% Renewable Now, by Hermann Scheer)

Lời tựa: Trong nhiều thập kỷ, Hermann Scheer đã là một trong những người khởi xướng hàng đầu về năng lượng tái tạo. Trong cuốn sách này, tác phẩm cuối cùng được viết trước khi ông mất năm 2010, ông đã đưa ra tầm nhìn cho một hành tinh được cung cấp bởi 100% năng lượng tái tạo và xem xét những yếu tố bắt buộc về đạo đức và kinh tế căn bản cần cho một cuộc thay đổi như vậy. Quan trọng hơn, ông đã chứng tỏ vì sao thời điểm cho sự dịch chuyển đó là ngay bây giờ.

Theo Hermann Scheer, nói về “những công nghệ bắc cầu” (bridging technologies) như thu giữ và lưu trữ các-bon hay năng lượng hạt nhân, kể cả (mà có thể là đặc biệt là) khi được nói bởi các nhà môi trường học, đều thực sự gây hại đến chương trình nghị sự mang tính cấp bách hơn về việc chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Thay vì thế, ông cung cấp những ví dụ về công nghệ đang khả thi (về mặt kinh tế) hiện nay và chỉ rõ chi tiết về các điều kiện chính sách và thị trường sẽ cho phép những điều đó phát triển tốt.

Năm 1993, cuốn sách Tuyên Ngôn Mặt Trời (The Solar Manifesto) của ông đã đưa ra những cơ sở cho con đường đã dẫn tới việc các đơn vị năng lượng tái tạo được lắp đặt mới hàng năm như hiện nay cạnh tranh với các đơn vị sử dụng nguồn điện được lắp đặt truyền thống. Cuốn Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc cung cấp một tấm bản đồ thiết thực và đầy cảm hứng cho chặng tiếp theo của chuyến hành trình.

Hermann Scheer (1944-2010) đã từng là thành viên Đảng Dân Chủ Xã Hội của Quốc Hội Đức (German Bundestag), Chủ Tịch của EUROSOLAR (Hiệp Hội Năng Lượng Tái Tạo Châu Âu) và Tổng Chủ Tọa của Hội Đồng Năng Lượng Tái Tạo Thế Giới (World  Council  for Renewable Energy).

 

Nhóm phiên dịch Đọt chuối non: Phạm Thu Hường, Đào Thu Hằng, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Phi Yến, Đoàn Công Điển, Đỗ Thị Diệu Linh, Nguyễn Mai Hảo, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Cao Cường, Đào Thị Bích Diệp, Trương Lương Vinh, Trương Anh Vũ, Phạm Thị Ngọc Nho, Trần Minh Đức, Lê Thùy Dung, Nguyễn Quỳnh Anh, Đặng Thị Giang.

2 thoughts on “Giới thiệu sách hay về Năng lượng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s