Việc làm trong ngành năng lượng sạch tăng 18% trong năm 2014

Bài báo được đăng lần đầu tiên trên Business Green

Châu Á là một khu vực mà IRENA xác định thiết lập mức tăng trưởng đáng kể trong năng lượng xanh khi tiếp tục chuyển công việc sản xuất từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Trong khi Trung Quốc dẫn đầu với 3,4 triệu việc làm, các nước láng giềng như Ấn Độ, Indonesia, Nhật và Bangladesh cũng nằm trong tốp 10 nước đứng đầu về việc làm trong ngành năng lượng xanh.

Chỉ riêng Trung Quốc đã có gần 3,4 triệu người trong ngành công nghiệp năng lượng xanh. Điều gì phía sau sự tăng trưởng việc làm này?

GreenBiz – Ngành năng lượng sạch đã cung cấp việc làm cho hơn 7,7 triệu người trên toàn thế giới trong năm ngoái 2014, theo công bố ngày 27 tháng 5 năm 2015 của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (International Renewable Energy Agency – IRENA).

Con số này, bao gồm những người được tuyển trực tiếp bởi các công ty năng lượng tái tạo và thông qua chuỗi cung ứng, đánh dấu mức tăng 18% trên 6,5 triệu việc làm được ghi nhận năm 2013 – sự gia tăng này xảy ra cùng lúc với mức tăng trong đầu tư về năng lượng tái tạo, đảo chiều so với 2 năm suy giảm trước đó.

Báo cáo khẳng định điện mặt trời vẫn là ngành năng lượng tái tạo cung cấp nhiều việc làm nhất, với 2,5 triệu việc làm toàn cầu, tăng so với 2,3 triệu năm ngoái. Trong khi đó, số người được thuê trong ngành nhiên liệu sinh học dạng lỏng là 1,8 triệu và năng lượng gió vượt mốc 1 triệu việc làm trong năm ngoái, tăng từ 834.000 trong năm 2013.

Tương tự, công nghiệp nhiên liệu sinh khối giờ đây thuê 822.000 người, công nghiệp nhiệt sưởi ấm và làm mát bằng năng lượng mặt trời hoàn thành trong top 5 với 764.000 việc làm, mặc dù ngành này bị giảm 16% số việc làm so với năm ngoái, ví dụ như ngành nhiệt mặt trời tiếp tục vật lộn để đạt được thành công của công nghiệp điện mặt trời.

Báo cáo cũng lưu ý rằng hơn 1,5 triệu người, khoảng một nửa là ở Trung Quốc, được ước tính làm việc trong những dự án thủy điện lớn, không bao gồm trong số 7,7 triệu người.

“Năng lượng tái tạo tiếp tục tự khẳng định là nhà tuyển dụng lớn trên toàn cầu, tạo ra lợi ích xã hội và kinh tế mạnh mẽ trên toàn thế giới”, Tổng giám đốc IRENA Adnan Z Amin đã phát biểu.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy một phần bởi sự giảm chi phí công nghệ năng lượng tái tạo, việc đang tạo ra nhiều việc làm hơn trong lắp đặt, vận hành và bảo trì. Chúng tôi mong muốn rằng xu hướng đi lên này sẽ tiếp tục như một kênh kinh doanh để năng lượng tái tạo tiếp tục được tăng cường”.

Châu Á là một khu vực mà IRENA xác định thiết lập mức tăng trưởng đáng kể trong năng lượng xanh khi tiếp tục chuyển công việc sản xuất từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Trong khi Trung Quốc dẫn đầu với 3,4 triệu việc làm, các nước láng giềng như Ấn Độ, Indonesia, Nhật và Bangladesh cũng nằm trong tốp 10 nước đứng đầu về việc làm trong ngành năng lượng xanh.

Green energy jobs

So sánh việc làm tại các quốc gia trong ngành năng lượng xanh?

Làn sóng tuyển dụng ở châu Á có nghĩa là cho dù số việc làm tiếp tục tăng, Châu Âu và Mỹ chỉ chiếm 1/4 số việc làm trong ngành năng lượng tái tạo toàn cầu, so sánh với 31% trong năm 2012. Trung Quốc cũng đứng đầu toàn cầu về số việc làm trong ngành điện mặt trời, năng lượng gió, làm nóng và làm mát bằng mặt trời, thủy điện nhỏ và lớn, sinh khối và khí sinh học, chứng minh vị trí của một cường quốc về năng lượng sạch.

Khoảng cách giữa Trung Quốc và Brazil, đất nước đứng thứ hai trong danh sách, là con số gần 2,5 triệu. Tại Brazil, có 934.000 việc làm về năng lượng xanh, trong đó 845.000 về nhiên liệu sinh học, khiến Brazil trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu về nhiên liệu sinh học trên thế giới.

Tuy nhiên, IRENA thấy rằng công nghiệp gió của Brazil cũng phát triển rất nhanh, với số nhân sự tăng 12% mỗi năm, lên 35.800 người. Công suất điện gió đã mở rộng từ 1GW năm 2010 lên gần 6GW năm 2014 và được dự đoán sẽ đạt tới 16,5GW năm 2019.

Tại Mỹ, tổng số việc làm về năng lượng sạch đạt tới 724.000 sau khi việc làm trong năng lượng gió tăng 43%, lên 73.000 và nhân sự trong năng lượng mặt trời dâng lên 22%, lên 173.800.

Đức giữ vị trí là nhà tuyển dụng năng lượng tái tạo đứng đầu ở Châu Âu, với 731.400 việc làm, chiếm tới 57% trong số tổng lực lượng lao động 653.000 người trong năng lượng xanh tại Châu Âu. Công suất điện gió của Đức đã lên tới 5,3GW năm 2014, sự mở rộng lớn thứ 2 sau Trung Quốc, và cũng được thiết lập để vượt qua Anh trong lắp đặt điện gió ngoài khơi năm nay.

Trong khi IRENA kỳ vọng nhiều hơn vào sự tăng trưởng việc làm toàn cầu, họ cũng cảnh báo rằng tốc độ mở rộng phụ thuộc vào sự tiếp nối sức đầu tư vào năng lượng tái tạo. “Chính sách ổn định và dễ dự đoán sẽ là cần thiết” để hỗ trợ tạo việc làm, họ cho biết thêm.

“Nếu chúng ta tiếp tục đầu tư vào năng lượng tái tạo và đa lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội của năng lượng tái tạo, việc làm về năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục tăng”, Amin nói. “Nghiên cứu của IRENA ước tính rằng việc gấp đôi tỉ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng toàn cầu sẽ tạo ra hơn 16 triệu việc làm toàn cầu.”

Dịch bởi: Ngọc Mai – Th.S Quản lý Môi trường. Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s