Đắk Lắk: Chờ kết luận của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề y tế

>> Điều tra 2 kỳ: Y tế Đắk Lắk, về đâu ?!
Kỳ I – Y tế Đắk Lắk : Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành
Kỳ II- Y tế Đắk Lắk : Phải chăng bó tay với tham nhũng ?

>> Điều tra “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế” – 2 bài
>> Bài học chấn động ngành y

Chiều ngày 16/5/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng Sở Thông tin Truyền thông tổ chức họp báo định kỳ, đánh giá cao hoạt động tích cực của các báo đài trên địa bàn, cung cấp thông tin về hoạt động mọi mặt của địa phương. Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đại diện báo Tiền Phong khẳng định Sở Y tế giải trình sai sự thật
Đại diện báo Tiền Phong khẳng định Sở Y tế giải trình sai sự thật

Cuộc họp nóng lên khi bước vào phần chất vấn, đại diện báo Tiền Phong được lãnh đạo tỉnh mời phát biểu “mở màn”. Đại diện báo Tiền Phong đã phân tích, chứng minh, khẳng định hầu hết 14 nội dung giải trình của công văn số 117 “V/v báo cáo làm rõ các thông tin báo Tiền Phong đăng” mà ông Doãn Hữu Long giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk vừa ký ngày 13/5/2016, gửi Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh, Tổng biên tập báo Tiền Phong và các cơ quan ban ngành liên quan, là không đúng.

Đại diện báo Tiền Phong chứng minh ông giám đốc Sở Y tế đã báo cáo sai sự thật với cấp trên
Đại diện báo Tiền Phong chứng minh ông giám đốc Sở Y tế đã báo cáo sai sự thật với cấp trên

Trong CV 117, và trả lời phỏng vấn của Vietnamnet, ông Long đều khẳng định chưa từng ban hành quyết định số 378 điều chuyển cán bộ hấp tấp đến mức nhầm lẫn sai nội dung, nhầm thời điểm như báo Tiền Phong đã đăng. Đại diện báo Tiền Phong chứng minh ông Long nói và viết sai sự thật, bằng cách đưa ra trước cuộc họp cả 2 bản gốc quyết định đều mang số 378, do chính ông Long ký tên đóng dấu, 1 bản vừa sai vừa nhầm ký giao cho ông Lê Minh Thông trưởng phòng Tổ chức SYT ngay trong buổi chiều thứ sáu ngày 8/4/2016, điều ông Lê Minh Thông sang làm phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, giao lại ghế trưởng phòng Tổ chức cho ông Nguyễn Hữu Thông trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng SYT một cách chớp nhoáng, và một bản sửa lại các con số ngày tháng năm nhầm lẫn được ký lại sau đó.

Ông Long phủ nhận chưa từng ký QĐ nhầm ngày tháng năm bên trái
Ông Long phủ nhận chưa từng ký QĐ nhầm ngày tháng năm bên trái
Chứng minh giám đốc Sở Y tế phát ngôn sai sự thật bằng các văn bản gốc
Chứng minh giám đốc Sở Y tế phát ngôn sai sự thật bằng các văn bản gốc

Báo Tiền Phong cũng trưng ra cuộc họp bản hợp đồng cẩu thả sơ sài số 149 không ngày tháng năm do ông Long ký mua máy hấp rác giá 2,992 tỉ. Theo phụ lục đính kèm, thì hợp đồng 149 có từ ngày 28/11/2012. Hợp đồng số 149 không có điều khoản ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm bên bán, không có điều khoản giải quyết tranh chấp. Dù hợp đồng ghi thời hạn bảo hành 12 tháng, nhưng tiền chuyển trả rồi mà máy chưa đi vào hoạt động đã hỏng hẳn. Hơn 3 năm qua bệnh viện ĐK TP Buôn Ma Thuột liên tục bị khiếu nại vì làm ô nhiễm khu dân cư, tới nay vẫn chưa trả xong nợ đốt rác tại bệnh viện Tâm thần, nợ thuê xử lý rác với công ty Tân Hồng Ngọc. Mới đây, bên từng bán chiếc máy hấp rác hỏng lại đưa ra phương án sẽ đưa lại cho BV ĐK TP Buôn Ma Thuột một chiếc máy hấp rác khác với giá … 7,6 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Lạng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh sau khi xem hồ sơ giới thiệu về chiếc máy 7,6 tỉ này thì lắc đầu ngán ngẩm, cho biết tỉnh đã được giới thiệu nhiều dòng máy xử lý rác thải công nghệ hiện đại hơn, công suất lớn hơn nhiều, giá chỉ khoảng 1 tỉ đến 1,5 tỉ đồng.

Nhà báo Hoàng Thiên Nga chất vấn ông Doãn Hữu Long về vụ mua máy hấp rác 3 tỉ chưa dùng đã hỏng
Nhà báo Hoàng Thiên Nga chất vấn ông Doãn Hữu Long về vụ mua máy hấp rác 3 tỉ chưa dùng đã hỏng

Đại diện báo Tiền Phong khẳng định có đủ tài liệu chứng minh các nội dung giải trình khác của ông Doãn Hữu Long đều sai sự thật theo cách tương tự. Đến họp cùng các trợ lý, ông Long cũng khẳng định không thay đổi ý kiến nào trong CV 117. Về việc vì sao báo Tiền Phong có cả 2 bản QĐ 378, thì ông Long đề nghị … cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ. Về bản hợp đồng mua máy hấp rác, ông Long xin lỗi vì “có thể có sai sót hành chính”. Việc máy hỏng từ đó tới nay sau khi ông đã cho chuyển trả gần 3 tỉ, ông Long nói đó là “rủi ro”, “là nỗi buồn của bệnh viện và của bản thân tôi, và tôi nghĩ đó là do khách quan”.

Ông Long giải trình vụ mua máy đốt rác và xin lỗi vì sai sót hành chính
Ông Long giải trình vụ mua máy đốt rác và xin lỗi vì sai sót hành chính

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà phát biểu: Từ ngày 4/5/2016 báo Tiền Phong đăng tiếp 3 bài phản ánh các vụ việc về Y tế Đắk Lắk. Tôi xin khẳng định lại quan điểm của UBND, mà cụ thể là quan điểm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, là tiếp thu, ghi nhận những vấn đề báo Tiền Phong đã nêu, và xử lý cương quyết các vụ việc. Ban cán sự Đảng của Ủy ban cũng đã tổ chức cuộc họp để lắng nghe các báo cáo về thanh tra đấu thầu thuốc và thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế. Do các ý kiến chưa đồng nhất, nên lãnh đạo tỉnh đã dời hạn kết luận. Theo yêu cầu của Chính phủ, trước 31/5 tỉnh phải có báo cáo gửi Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh sẽ khẩn trương hoàn tất kết luận về các vấn đề liên quan để ban hành. Vậy báo Tiền Phong nên tạm hoãn việc đăng bài viết phản hồi CV 117 của Sở Y tế, chờ kết luận của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định lãnh đạo tỉnh tiếp thu nghiêm túc các vấn đề y tế báo Tiền Phong đã đăng
Ông Nguyễn Tuấn Hà phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định lãnh đạo tỉnh tiếp thu nghiêm túc các vấn đề y tế báo Tiền Phong đã đăng

Bài : Hoàng Thiên Nga; Ảnh : Lê Hường

 

* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

 

11 bình luận về “Đắk Lắk: Chờ kết luận của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề y tế

 1. Theo tôi có uẩn khúc trong vấn đề này, cần xác minh rõ.
  Thứ nhất: nếu nhà báo Hoàng Thiên Nga trình ra chữ ký của Giám đốc sở thì có thể do lỗi đánh máy của văn thư, hoặc do lỗi ma Bởi vì không một vị Gđ Sở nào lại ngây ngô đi ký quyết định ghi sai ngày tháng.
  Thứ hai: Nếu chữ ký đó là thật thì cái quyết định đó cũng không có giá trị về pháp lý nếu như ông Long gửi cho bên Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như lưu lại ở văn thư và phòng Tổ chức và ông Minh Thông quyết định ghi đúng ngày tháng năm.
  Qua đây cho thấy lãnh đạo

  Thích

  1. Hi Cao Nguyên,

   Có gì đâu mà lạ, hấp tấp không đọc kỹ thì không thấy điểm sai đánh máy, và ký. Còn ai đánh máy thì lại là chuyện khác, nhưng có vẻ như ông này không nói là thư ký của ông ấy đánh máy.

   Thích

   1. Mọi chuyện đều có thể xảy ra, lãnh đạo nào dám khẳng định trong đời chưa 1 nhầm lẫn ngày tháng k? Vấn đè ở đây là cơ quan chức năng phải tìm ra ai là người cung cấp cho chị Hoàng Thiên Nga tờ quyết định đó. Nhiều vị lãnh đạo cũng bị nhân viên chơi “xấu” bằng cách trình mấy tờ ở trên ngày tháng đúng, ở dưới lẫn vào 1 tờ sai và cầm tờ này đi bôi nhọ lãnh đạo, tình huống này vẫn không loại trừ ( ở 1 số cơ quan) nhân viên muốt lật ghế lãnh đạo. Nhưng cho dù là ai làm và vì động cơ gì chăng nữa thì theo mình tờ Quyết định đó chẳng có giá trị và tính pháp lý nào hết. Kể cả vị GĐ sở Y Tế cũng vô can trong việc này.

    Thích

   2. Mình nghĩ là tờ quyết định đó cho thấy việc chuyển nhân sự quá nhanh, không hội ý ai, không hội ý vói chính người bị thuyên chuyển… Đây là những điều chỉ đến tiến trình làm việc của người ký có đúng đắn không, hay lạm quyền.

    (Mình không kết luận, để quý vị điều tra kết luận. Mình chỉ nói là các điều này có liên quan để suy nghĩ, chứ không phải không).

    Thích

  2. Hi chị Nga,

   Em cám ơn chị Nga bổ sung chuỗi bài về y tế Đắk Lắk để độc giả được hiểu vấn đề này hơn ạ.

   Hi anh/chị Cao Nguyên,

   Em nghĩ chuỗi bài này có lẽ sẽ cung cấp đủ thông tin đến anh/chị ạ.

   Em Hương,

   Thích

   1. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà phát biểu: Từ ngày 4/5/2016 báo Tiền Phong đăng tiếp 3 bài phản ánh các vụ việc về Y tế Đắk Lắk. Tôi xin khẳng định lại quan điểm của UBND, mà cụ thể là quan điểm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, là tiếp thu, ghi nhận những vấn đề báo Tiền Phong đã nêu, và xử lý cương quyết các vụ việc. Ban cán sự Đảng của Ủy ban cũng đã tổ chức cuộc họp để lắng nghe các báo cáo về thanh tra đấu thầu thuốc và thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế. Do các ý kiến chưa đồng nhất, nên lãnh đạo tỉnh đã dời hạn kết luận. Theo yêu cầu của Chính phủ, trước 31/5 tỉnh phải có báo cáo gửi Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh sẽ khẩn trương hoàn tất kết luận về các vấn đề liên quan để ban hành. Vậy báo Tiền Phong nên tạm hoãn việc đăng bài viết phản hồi CV 117 của Sở Y tế, chờ kết luận của UBND tỉnh..
    Tôi đọc rất kỹ.

    Thích

   2. Mình không đồng ý với ý kiến là: trong khi chờ kết luận của UBND tỉnh, báo không nên viết nữa. Báo chí làm việc cho dân là chính, nếu có điều gì thấy rằng dân cần biết thì báo cần viết.

    Đương nhiên nếu không có gì mới, thì Tiền Phong cũng nên giữ hòa khí, theo yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Hà.

    Nhưng theo ý mình, ông Hà nói như thế là đã sai – xem như làm áp lực trực tiếp lên báo Tiền Phong và Hoàng Thiên Nga. Quan chức nhà nước không có quyền yêu cầu báo chí đừng nói, hơn nữa lại NÊN khuyến khích báo chí thông tin cho dân càng nhiều càng tốt. Chẳng lý do gì nên không viết trong khi chờ quyết định của nhà nước. Việc quan chức yêu cầu báo chí không viết làm người dân nghi ngờ thiện chí và công tâm của quan chức.

    Đã thích bởi 1 người

 2. Cảm ơn anh Hoành và các bạn ! Rõ ràng điều công chúng quan tâm nhất hiện nay là lãnh đạo tỉnh sẽ công bố kết luận thanh tra như thế nào, quyết định xử lý ra sao, có công tâm nghiêm trị, đẩy lùi mọi hành vi và toan tính tiêu cực,tham nhũng trong y tế, tạo lại được môi trường hoạt động trong sáng, lành mạnh, cho cán bộ nhân viên toàn ngành y tế tích cực phục vụ cộng đồng hay không !

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hôm nay đã có kết luận Thanh Tra của Ubnd tỉnh về thanh tra Sở Y tế. Đọc tất cả các trang, tìm mỏi mắt không thấy có từ nào nói rằng Sở Y tế gây rào cản, tham nhũng , tiêu cực cả. Chỉ thấy nói rằng Sở Y tế làm lợi cho nhà nước gần 9 tỷ đồng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s