Việt Nam: Biến đổi khí hậu, đập thủy điện sẽ ảnh hưởng thảm khốc đến khu vực Mê kông.

English – Vietnam: Climate change, dams will drastically impact Mekong region

Hàng triệu người có nguồn sinh kế dựa vào sông Mê Kong đang gặp rủi ro trước mối đe doạ kép của biến đổi khí hậu và các nhà máy thuỷ điện. Mặc dù nhà máy thuỷ điện thường được xem là một phần giải pháp chống biến đổi khí hậu, nhưng trong trường hợp này, thuỷ điện  thực tế lại là mối đe dọạ khẩn cấp hơn.

Khi phát triển kinh tế và cạnh tranh gây tổn hại tới thịnh vượng

Kế hoạch xây dựng 11 đập thủy điện (ngăn nước) trên khu vực hạ lưu dòng chảy lớn của Đông Nam Á đã bị chỉ trích trong một báo cáo của các nhà nghiên cứu về môi trường và nước của Đan Mạch, DHI. Nghiên cứu được chỉ định bởi Việt Nam và đã được trình lên Uỷ ban Sông Mê Kông – MRC, một uỷ ban bao gồm Campuchia, Lào và Thái Lan.

Nghiên cứu đã chỉ ra cái giá nghiêm trọng phải trả liên quan đến môi trường và kinh tế của 11 đập thủy điện ngăn nước, mà việc xây dựng các đập này chủ yếu được Lào ủng hộ.

Từ báo Associated Press:

Dự báo thiệt hại trong nông nghiệp và ngư nghiệp là 760 triệu USD Mỹ đối với Việt Nam và 450 triệu USD Mỹ đối với Campuchia. Hoạt động đánh bắt cá sẽ sụt giảm 50% cho Việt Nam và Campuchia và 10% các loại cá trong khu vực Mê Kông sẽ biến mất hoặc tuyệt chủng.

Trở lại năm 2012, đã có những cảnh báo tương tự từ các nhà môi bảo vệ trường và thậm chí từ chính phủ Mỹ phản đối việc xây dựng đập thuỷ điện Xayaburi trị giá 3,5 tỉ Đô Mỹ tại Lào, một dự án với mục tiêu sản xuất điện để bán sang Thái Lan. Dự án này vẫn triển khai bất chấp cảnh báo của các nhà khoa học rằng các đập thuỷ điện là mối đe doạ lớn nhất đối với nghề cá ở khu vực Mê Kông và nó khiến tác động của biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn.

Mê Kông là một trong những khu vực có nghề cá lâu đời nhất và có vựa cá nước ngọt lớn nhất thế giới, theo Uỷ ban sông Mê kong cho biết. Cùng với đập Xayaburi ở hạ lưu sông Mê Kông và một vài nhà máy thuỷ điện của Trung Quốc ở thượng lưu, việc gia tăng các đập thuỷ điện ở Lào và Campuchia, cùng với sự gia tăng của tình trạng khai thác cá quá mức có thể gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Việt Nam và Campuchia. Có vẻ như kế hoạch của Việt Nam đưa kinh tế biển trở thành phần chủ đạo trong GDP và xuất khẩu trước năm 2020 đã bị chặn đứng bởi các quốc gia láng giếng trong khu vực Mê kong.

Và rồi sẽ có một thứ khí hậu…

Khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam đang trải qua cuộc khủng hoảng nước nặng nề, với khoảng 1,5 triệu người thiếu nước uống trầm trọng, Liên Hiệp Quốc cho biết. Các chuyên gia quy trách nhiệm cho biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino lan rộng. Thâm canh, phá rừng và các nhà máy thuỷ điện của Trung Quốc trên khu vực thượng lưu sông Mê Kông được lý giải là những yếu tố chính gây ra hạn hán.

Trong khi đó, cháy rừng và đồng cỏ đang liên tục gây tai họa ở miền nam Việt Nam. Hiện nay, hơn 100 nghìn mẫu Anh (khoảng 40 nghìn héc ta) đã bị khô hạn và có khả năng cháy.

Một chế độ ăn uống tồi hơn

Một nghiên cứu gần đây về biến đổi khí hậu và sản xuất lương thực toàn cầu đã chọn Đông Nam Á là khu vực có nguy tử vong quy mô lớn do sự thay đổi chế độ ăn uống.

Được xuất bản tại Lancet, nghiên cứu này dự báo sẽ có thêm 529 nghìn người chết trước năm 2050 do thay đổi chế độ ăn uống theo hệ quả của biến đối khí hậu, chủ yếu xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Biến đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến các loại lương thực có thể gieo trồng, nghĩa là người nghèo hơn sẽ ăn ít thịt đỏ hơn và ít các loại rau quả nhiều nước hơn. Việc giảm tiêu thụ rau quả và thay thế bằng khoai tây và gạo, vốn ít chất dinh dưỡng hơn, sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thêm nhiều người chết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s