Cưỡng chế đất làm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng, hàng chục ha hoa màu của người dân bị xới tung, phá nát trước thời hạn

 • Cưỡng chế đất làm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng, hàng chục ha hoa màu của người dân bị xới tung, phá nát trước thời hạn
 • Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù?

***

Cưỡng chế đất làm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng, hàng chục ha hoa màu của người dân bị xới tung, phá nát trước thời hạn

TTVN – 09:00 19/07/2018

Ông Hải cho biết hoàn toàn đồng ý và không phản đối việc nhà nước thu hồi đất vì lợi ích cộng đồng. “Tuy nhiên, việc bồi thường đất chưa hợp lý, việc cho xe lu đến phá nát hoa màu của người dân là vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Hải bức xúc.

nguoi-dan-tay-ninh-khoc-rong-vi-hang-chuc-hecta-khoai-san-bi-pha-nat-dap-bo-de-lam-nha-may-nhiet-dien
Người dân Tây Ninh đau xót khi bi mất trắng hoa màu, Ảnh Nguyễn Tâm

Nhiều ngày qua, 19 hộ dân thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tân Ninh đã làm đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng về việc bị UBND xã Tân Hưng, UBND huyện Tân Châu thi hành cưỡng chế đất để xây dựng Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng một, hai, ba nhưng không đền bù thỏa đáng.

Ông Dương Văn Hải (ngụ xã Tân Hưng, huyện Tân Châu) cho biết, UBND xã Tân Hưng đã cưỡng chế đất nông nghiệp và thuê máy cày xới tung nhiều hecta hoa màu, khoai, sắn, cây cao su… để lấy đất bàn giao cho Công ty TNHH MTV Xuân Cầu để xây dựng dự án Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng một, hai, ba. “Đất được gia đình chúng tôi khai hoang và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không bồi thường mà chỉ hỗ trợ đất đai, hoa màu trên đất là không đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, chúng tôi đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có quá trình sử dụng đất từ năm 1976 đến nay”, ông Hải nhấn mạnh.

Cụ thể, UBND xã Tân Hưng cùng Công ty Xuân Cầu chỉ hỗ trợ đất, hoa màu với giá 29.000.000/ha và 52.000.000/ha. “Đất sản xuất của gia đình tô và các hộ dân đi khai khẩn theo chủ trương của Nhà nước, không có tranh chấp, hiện giá đất tại địa phương là 500.000.000/ha. Tuy nhiên, UBND tỉnh Tây Ninh chỉ hỗ trợ một phần đất, hoa màu là không đúng quy định”, ông Dương Văn Sưởng (SN 1965, ngụ xã Tân Hưng) nói.

nguoi-dan-tay-ninh-khoc-rong-vi-hang-chuc-hecta-khoai-san-bi-pha-nat-dap-bo-de-lam-nha-may-nhiet-dien

Nông sản của người dân còn hai tháng nửa là thu hoạch, Ảnh Nguyễn Tâm

Trong khi đó, ông Hải khẳng định hoàn toàn đồng ý và không phản đối việc nhà nước thu hồi đất vì lợi ích cộng đồng. “Tuy nhiên, việc bồi thường đất chưa hợp lý, việc cho xe lu đến phá nát hoa màu của người dân là vi phạm rất nghiêm trọng”, ông Hải bức xúc.

Dù chưa được đền bù đất với giá hợp lý nhưng 19 hộ dân nói trên đã bị lực lượng chức năng ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất. Trong khi còn hai tháng nữa là đến mùa thu hoạch khoai, sắn. “Trước đó, chúng tôi xin UBND huyện Tân Châu hai tháng để kịp thu hoạch khoai, sắn nhưng không được UBND huyện chấp thuận.

Bên cạnh đó, UBND đã lệnh chỉ đạo lực lượng xuống cưỡng chế, cày bới khoai mì của người dân”, ông Hải thông tin. Theo anh Vũ (ngụ xã Tân Hưng) cho biết, phía UBND huyện Tân Châu đã đào bới, phá nát hàng chục hecta khoai sắn, hoa màu của gia đình với thiệt hại nhiều tỉ đồng. “Trong lúc đối thoại với người dân, lực lượng chức năng đã xảy ra mâu thuẫn nên công an huyện đã bắt giữ, khống chế một số người dân. Người dân sau đó đã đến nhà Chủ tịch UBND huyện Tân Châu để phản ánh bức xúc, yêu cầu thả người. Không thấy ai ra, nhiều người đã quỳ xuống để gây áp lực. Sau đó, công an thả người thì những người trên đã ra về”, anh Vũ nói

nguoi-dan-tay-ninh-khoc-rong-vi-hang-chuc-hecta-khoai-san-bi-pha-nat-dap-bo-de-lam-nha-may-nhiet-dien

Hoa màu của người dân bị chính quyền cưỡng chế, Ảnh: Nguyễn Tâm

.Ông Nguyễn Tân Phong (56 tuổi, ngụ xã Tân Hưng) cho biết, thời điểm UBND huyện Tân Châu cưỡng chế thì người dân xã Tân Hưng đã đưa quyết định mới của Ban tiếp dân Trung ương yêu cầu tỉnh Tây Ninh xem xét giải quyết. Lúc này, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu chỉ đạo dừng cưỡng chế và gọi người dân đến UBND xã Tân Hưng để họp. “Trong cuộc họp trưa 14/7, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu đồng ý cho người dân thời hạn hai tháng để thu hoạch khoai, sắn.

Tuy nhiên, khi người dân đang họp thì lực lượng cưỡng chế đã cày bới, phá nát nhiều hecta khoai mì, cao su…”, ông Phong nói. Theo ông Phong, người dân không có chống đối mà bức xúc vì Chủ tịch UBND huyện đồng ý cho người dân thời hạn hai tháng để thu hoạch mì nhưng lại thất hứa. Chính vì thế, sự việc người dân đến nhà Chủ tịch UBND huyện là để bày tỏ sự bức xúc.

nguoi-dan-tay-ninh-khoc-rong-vi-hang-chuc-hecta-khoai-san-bi-pha-nat-dap-bo-de-lam-nha-may-nhiet-dien
Lưới B40 được dùng để chặn không cho người lạ vào bên trong, Ảnh: Nguyễn Tâm

Chiều 17/7, PV có mặt tại khu vực được cho là xảy ra tranh chấp giữa chính quyền địa phương và người dân. Tại đây, khu đất đã được rào lưới B40 và không cho người lạ vào bên trong.

Theo ghi nhận, nhiều hecta hoa màu của người dân đã bị cày xới, hư hỏng và chôn vùi trong đất. Phía bên ngoài có nhiều công nhân trông giữ, nhiều cây cao su bị cưa ngã… Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Châu khẳng định làm đúng theo quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh. Theo bà Thành, dự án nằm giai đoạn một, máy trạm trung tâm điều khiển 146 hecta. “Ngày 25/6 sẽ kết thúc việc cưỡng chế đất để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp nhưng kéo dài đến 18/7. Còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nên buộc cưỡng chế, giao mặt bằng đúng thời hạn là ngày 21/7”, bà Thành khẳng định.

nguoi-dan-tay-ninh-khoc-rong-vi-hang-chuc-hecta-khoai-san-bi-pha-nat-dap-bo-de-lam-nha-may-nhiet-dien
Nhiều cây cao su bị cưa ngã, Ảnh Nguyễn Tâm

Bà Thành cho hay, việc cày xới đất trồng khoai, sắn của người dân thực hiện đúng quy định. “Một số trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND huyện Tân Châu không cưỡng chế. Chỉ thực hiện một số đất của các hộ dân chưa có quyền sử dụng đất. Riêng diện tích có giấy chứng nhận Xã Tân Hưng có 11 trường hợp, Tân Phú có 28 trường hợp. Trong hôm nay huyện sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Tây Ninh xin chủ trương xử lý”, ”, người này nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc hỗ trợ như các hộ dân phản ánh là thỏa thuận của nhà đầu tư với 30 triệu/hecta. “UBND huyện Tân Châu thu hồi đất của tổ chức chứ không phải của người dân theo Luật đất đai. Đây là chính sách của tỉnh đưa xuống chứ huyện chỉ thực hiện”, vị đại diện UBND huyện Tân Châu khẳng định.

Nguyễn Tâm – Ngọc Huyền/Theo Sức Khỏe Cộng Đồng

***

Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù?

TPONhững ngày qua, một số người dân ở các xã thuộc hai huyện Tân Châu và Dương Minh Châu (Tây Ninh) đứng ra phản đối liên quan đến thu hồi đất tại dự án Điện mặt trời ở hồ Dầu Tiếng để đòi tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù?

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Tây Ninh đã thông tin chính thức liên quan đến vụ việc.

Đòi tiền đền bù đất không thuộc chủ quyền

Cho rằng chủ đầu tư dự án Điện mặt trời đã thu hồi đất, phá cây trồng nhưng hỗ trợ với giá thấp, một số người dân ở các xã thuộc hai huyện Tân Châu và Dương Minh Châu thuộc tỉnh Tây Ninh đã kéo đến trụ sở UBND xã, huyện và tại dự án để phản đối đòi tiền đền bù đất. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã giải thích, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu đúng bản chất vấn đề.

Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù? - ảnh 1
Khu bán ngập hồ Dầu Tiếng, nơi xây dựng dự án Điện mặt trời

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, khu vực vùng bán ngập hồ Dầu Tiếng (nơi triển khai dự án) đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý bổ sung vào quy hoạch “Điện VII điều chỉnh” 6 dự án đầu tư Điện mặt trời với tổng công suất 610MW. Trong đó, có 5 dự án tỉnh Tây Ninh đã cấp chủ trương đầu tư, đang khẩn trương triển khai để kịp hoàn thành và vận hành trước 30/6/2019, đó là các dự án: Dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 1, Dầu Dự án nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1, Dầu Tiếng 2 và Dầu Tiếng 3.

Để thực hiện dự án Điện mặt trời có quy mô trên 10.000 tỷ đồng này, nhà đầu tư cần khoảng 720 ha đất bán ngập. Trong đó, xã Tân Phú 65,45 ha, xã Tân Hưng 271,05 ha và xã Suối Đá 383,5 ha.

Về phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng, được chia thành 2 mức: mức 1 từ cao trình 24,44m trở xuống 23m, mức 2 từ cao trình 23m đến cao trình 22m. Mức 1 có giá hỗ trợ là 5.220 đồng/m2 (52.200.000 đồng/ha). Mức 2 có giá hỗ trợ là 2.900 đồng/m2 (29.000.000 đồng/ha). Diện tích được hỗ trợ là diện tích canh tác, sản xuất thực tế. Được biết, dự án do nhiều nhà đầu tư tham gia. Trong đó, công ty Xuân Cầu là chủ đầu tư 3 Dự án 1-2-3, dự kiến tháng 6/2018 khởi công nhưng chưa thể vì người dân gây áp lực trong thời gian qua.

Không thuộc diện đền bù, chỉ hỗ trợ

Liên quan đến vụ việc, chính quyền tỉnh Tây Ninh cho biết, khu vực thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1, 2, 3 là vùng đất bán ngập của Hồ Dầu Tiếng từ cao trình 24,4m xuống cao trình 22m. Đây là khu vực đất bán ngập do công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà quản lý theo Quyết định số 2812/QĐ-UBND tỉnh, ngày 09/12/2014. Tuy nhiên, có một số hộ dân tận dụng canh tác ở những nơi đất bán ngập theo thời vụ, chủ yếu là trồng cây khoai mì (khoảng 99%) thu hoạch theo mùa nước.

Người dân tại “siêu” dự án Điện mặt trời có được hỗ trợ, đền bù? - ảnh 2
Người dân trồng mì trên đất không thuộc quyền sử dụng

Việc thu hồi đất thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà chứ không thuộc đất sở hữu của cá nhân (người dân). Theo quy định về điều kiện bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng tại khoảng 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 thì các hộ đang sản xuất trong khu vực thực hiện dự án không đủ điều kiện được bồi thường do không có giấy CN QSD đất.

Hiện nay, trong khu vực đất thu hồi của Công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà để giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3 đang có các hộ dân tận dụng những nơi đất ngập theo thời vụ để sản xuất nông nghiệp nên Nhà nước không thực hiện bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, xét thấy các hộ dân sản xuất trong vùng bán ngập cũng đem lại khoảng thu nhập nhất định phục vụ cuộc sống của các hộ dân, nên để đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, giao đất, đồng thời cũng tạo điều kiện ổn định cuộc sống nên cần thiết xem xét hỗ trợ một phần cho các hộ dân này. Việc hỗ trợ cho các hộ dân đang sản xuất trong khu vực sẽ gồm các khoảng: hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ nhà ở, công trình, vật kiến trúc hình thành trước khi có thông báo thu hồi đất, hỗ trợ cây trái hoa màu trước khi có thông báo thu hồi đất.

Một số người cho rằng, họ có Giấy CN QSD đất, thực chất đây là giấy CN QSD đất của mảnh đất khác, không phải Giấy CN QSD đất của mảnh đất trong dự án (cơ quan chuyên môn đã rà soát, đối chiếu với bản đồ và xác định không đúng thực tế, do một số phần tử xấu xuyên tạc vấn đề).

Trước việc người dân đề nghị được đền bù theo Luật đất đai 2013, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết điều này không thể được vì đây là khu vực đất bán ngập thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà quản lý. Đây là đất phi nông nghiệp (không phải đất nông nghiệp) nên không điều chỉnh theo Luật đất đai 2013 mà chỉ có thể áp dụng và bị điều chỉnh theo Luật Thuỷ lợi và Luật Đê điều (nếu sau 1/7/2018) hay Pháp lệnh về Đê điều (nếu trước 1/7/2018).

Liên quan đến việc người dân đòi đền bù đất, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Tây Ninh cho biết, chính quyền đại phương đã tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ người dân. Do đất tại dự án không thuộc quyền sử dụng của người dân nên chỉ được hỗ trợ về hoa màu chứ không đền bù đất. Ông Ngọc cho biết thêm, hiện có trên 60% hộ dân đã tự nguyện giao lại đất cho công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà để giao lại cho chủ đầu tư. Việc một số người dân vẫn chưa chịu trả lại đất vì đòi tăng tiền hỗ trợ.
Advertisement

2 bình luận về “Cưỡng chế đất làm Nhà máy điện Mặt trời Dầu Tiếng, hàng chục ha hoa màu của người dân bị xới tung, phá nát trước thời hạn

 1. “Việc thu hồi đất thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà chứ không thuộc đất sở hữu của cá nhân (người dân). Theo quy định về điều kiện bồi thường đất khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng tại khoảng 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 thì các hộ đang sản xuất trong khu vực thực hiện dự án không đủ điều kiện được bồi thường do không có giấy CN QSD đất.”

  Ý đoạn này là sao ạ? Ý là: đây là đất của công ty và công ty này là công ty của nhà nước, nên nhà nước có quyền tịch thu vì “lý tưởng vĩ đại”, đúng không ạ?

  Nếu vậy, lần sau cán bộ báo chí của nhà nước nên viết cho rõ, ví dụ thế này:

  “Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Đây là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

  Đất này là đất thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà, nghĩa là đất này là đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Nhà nước có quyền quản lý đất này. Người dân không có quyền quản lý đất này.

  Nhà nước có quyền thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng tại khoảng 1 Điều 75 Luật đất đai 2013. Khi Nhà nước thu hồi đất, Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân đang sản xuất trong khu vực thực hiện dự án.”

  Thích

  1. Những ngôn ngữ mù mờ thường chỉ ra vấn đề chính. “đất thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà”: Thuộc quyền sở hữu của công ty Thủy lợi Dầu Tiếng – Phước tuần trước? Thasnhg trước? Năm trước? Người dân đã làm lụng trên mảnh đất này bao nhiêu năm? 10 năm? 30 năm?

   Xem Phân tích pháp lý vụ Đồng Tâm.

   Dân chẳng ai được sở hữu đất. Đất thuộc nhà nước quản lý, nên các ông/công ty nhà nước luôn luôn có quyền sử dụng đất. Dân có quyền gì ngoài quyền lãnh bồi thường, nếu các ông có bồi thường, nhưng bồi thường đúng giá thị trường không?

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: