Chuyện tử tế: Phim tài liệu năm 1985

(Theo wiki) Chuyện tử tế  là một bộ phim tài liệu Việt Nam của đạo diễn Trần Văn Thủy. Tác phẩm được sản xuất năm 1985 nhưng bị cấm cho tới năm 1987 mới được công chiếu rộng rãi. Được coi là phần 2 của bộ phim tài liệu gây tiếng vang Hà Nội trong mắt aiChuyện tử tếtiếp tục là một tác phẩm phản ánh những suy nghĩ của Trần Văn Thủy về cuộc sống và xã hội thời bao cấp. Bộ phim đã khắc họa hình ảnh của những người dân nghèo khổ trong xã hội để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “Thế nào là sự tử tế?”. Cả Hà Nội trong mắt ai và Chuyện tử tế đều chỉ đến được với đông đảo khán giả sau khi có sự can thiệp của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh vào năm 1987. Tác phẩm sau đó đã giành giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim Quốc tế LeipzigCộng hòa Dân chủ Đức và được nhiều đài truyền hình mua bản quyền để phát lại. Cho đến nay đây vẫn được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của đạo diễn Trần Văn Thủy.

1 bình luận về “Chuyện tử tế: Phim tài liệu năm 1985

 1. Tử tế hay lòng tốt, tiếng Anh là Kindness

  Mình bị hấp dẫn bởi bộ phim tài liệu này vì giọng của người dẫn chuyện và những người được phỏng vấn ở thời đó rất cuốn hút, nghe rất ấm áp.

  Có điều xem xong cả đoan hơn 40 chục phút thấy thương cái thời làm gì cũng bị gò bó tù túng tội nghiệp quá. Có lẽ thời bấy giờ, người làm phim bị gò bó, kiểm duyệt nhiều quá nên những người được hỏi và câu trả lời nghe rất phức tạp, lòng vòng, mà mình không hiểu tại sao?

  Giả sử bây giờ có nhà làm phim muốn hỏi mình Tử tế là gì. Mình sẽ trả lời ngắn gọn thế này. Tử tế là:

  Trong mọi việc, hãy làm cho người khác những gì mà bạn muốn người khác làm cho mình., hay là hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn mọi người đốt xử với mình

  Thực tế đây chẳng phải lời của mình. Đây là lời Jesus trong Thánh Kinh hơn 2000 năm trước. Gọi là luật vàng – Golden law.

  Matthew, chương 7, câu 12 : So in everything, do to others what you would have them do to you.

  Xa hơn nữa, trong Kinh từ bi, Metta sutta (loving kindess) Phật Thích Ca dạy Từ bi là yêu thương tất cả mọi người, mọi loài chúng sinh (cho nên câu cuối cùng trong bộ phim trích ra của ông Karl Max nói về súc vật rất là sai và oan ức cho súc vật)

  Kinh từ bi – tiếng Việt (Thích Nhất Hạnh dịch)
  Những ai muốn đạt tới an lạc thường nên học hạnh thẳng thắn, khiêm cung, biết sử dụng ngôn ngữ từ ái, những kẻ ấy biết sống đơn giản mà hạnh phúc, nếp sống từ hòa, điềm đạm, ít ham muốn và không đua đòi theo đám đông.

  Những kẻ ấy sẽ không làm bất cứ một điều gì mà các bậc thức giả có thể chê cười.

  Và đây là điều họ luôn luôn tâm niệm:

  Nguyện cho mọi người và mọi loài được sống trong an toàn và hạnh phúc, tâm tư hiền hậu và thảnh thơi.

  Nguyện cho tất cả các loài sinh vật trên trái đất đều được sống an lành, những loài yếu, những loài mạnh, những loài cao, những loài thấp, những loài lớn, những loài nhỏ, những loài ta có thể nhìn thấy, những loài ta không thể nhìn thấy, những loài ở gần, những loài ở xa, những loài đã sinh và những loài sắp sinh.

  Nguyện cho đừng loài nào sát hại loài nào, đừng ai coi nhẹ tính mạng của ai, đừng ai vì giận hờn hoặc ác tâm mà mong cho ai bị đau khổ và khốn đốn.

  Như một bà mẹ đang đem thân mạng mình che chở cho đứa con duy nhất, chúng ta hãy đem lòng từ bi mà đối xử với tất cả mọi loài.

  Ta hãy đem lòng từ bi không giới hạn của ta mà bao trùm cả thế gian và muôn loài, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, lòng từ bi không bị bất cứ một cái gì làm ngăn cách, tâm ta không còn vương vấn một chút hờn oán hoặc căm thù. Bất cứ lúc nào, khi đi, khi đứng, khi ngồi, khi nằm, miễn là còn thức, ta nguyện duy trì trong ta chánh niệm từ bi. Nếp sống từ bi là nếp sống cao đẹp nhất.

  Không lạc vào tà kiến, loại dần ham muốn, sống nếp sống lành mạnh và đạt thành trí giác, hành giả sẽ chắc chắn vượt khỏi tử sinh.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s