Đinh chính những hiểu lầm về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (P6)

GreenID mong muốn giúp cộng đồng hiểu rõ những hiểu lầm thường gặp đang cản trở sự phát triển của NLTT tại Việt Nam và hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho người đọc.

Hiểu lầm 1. NLTT không ổn định, thường làm gián đoạn quá trình cung cấp điện và không thể cung cấp điện liên tục 24/24.

Hiểu lầm 2. NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển

Hiểu lầm 3. Ngành công nghiệp sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch tạo ra nhiều việc làm hơn ngành NLTT

Hiểu lầm 6. Phát triển năng lượng tái tạo dẫn tới sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài

Sự thật là Việt Nam đã có thể xuất khẩu được một vài cấu phần và trang thiết bị phục vụ cho sản xuất NLTT. Trong khi đó, việc quá phụ thuộc vào nhiệt điện than đã buộc Việt Nam phải nhập khẩu công nghệ và thiết bị chính yếu cho hầu hết các nhà máy nhiệt điện than đang vận hành hiện nay.

Mặc dù khai thác NLTT như năng lượng mặt trời và năng lượng gió còn hạn chế nhưng Việt Nam đã xuất khẩu được một vài cấu phần và trang thiết bị phụ vụ cho sản xuất NLTT. Sau năm 1975, các công ty Việt Nam đã tiếp nhận và phát triển công nghệ sản xuất tua bin thủy điện. Gần đây, Việt Nam đã bắt đầu sản xuất trụ tua bin gió trên bờ và trụ tua bin gió trên biển để xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Canada và một số quốc gia Châu Á khác. Bên cạnh đó, tấm pin mặt trời cũng đã được sản xuất tại Việt Nam với giá thành rẻ hơn 30% – 40% so với các sản phẩm nhập khẩu (Hình 11).

Trong khi đó, việc quá phụ thuộc vào nhiệt điện than đã buộc Việt Nam phải nhập khẩu công nghệ và thiết bị chính yếu cho các nhà máy này. Trình độ hiểu biết về công nghệ và trang thiết bị còn hạn chế đang cản trở việc sản xuất các thiết bị trong nước. Phần lớn các nhà máy nhiệt điện than hiện có đang sử dụng công nghệ nhập khẩu truyền thống “cận tới hạn” (nhiệt độ tương đối thấp), “than phun” (PF) để sản xuất điện vì các công nghệ này sẵn có, chi phí thấp hơn nhưng cũng có hiệu suất thấp. Nhằm nâng cao hiệu suất của nhà máy nhiệt điện than, nhờ đó ít phát thải CO2 và các chất gây ô nhiễm từ mỗi đơn vị điện sản xuất ra, Việt Nam đang cân nhắc sử dụng công nghệ tiên tiến cho các nhà máy nhiệt điện than mới. Tuy nhiên, các công nghệ nhiệt điện than tiên tiến đều do các công ty nước ngoài kiểm soát và chưa thể sản xuất đầy đủ trong nước.

Với tiềm năng NLTT dồi dào như năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối và năng lượng gió, Việt Nam có thể tránh khỏi sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành công nghệ phụ trợ trong nước

Download toàn bộ tài liệu tại đây:

06012017_Booklet_Rosa_Viet version

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s