Đinh chính những hiểu lầm về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (P5)

GreenID mong muốn giúp cộng đồng hiểu rõ những hiểu lầm thường gặp đang cản trở sự phát triển của NLTT tại Việt Nam và hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho người đọc.

Hiểu lầm 1. NLTT không ổn định, thường làm gián đoạn quá trình cung cấp điện và không thể cung cấp điện liên tục 24/24.

Hiểu lầm 2. NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển

Hiểu lầm 5. Than là lựa chọn duy nhất giúp Việt Nam để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng

Sự thực là một cơ cấu nguồn điện được quản lý tốt và đảm bảo nguồn cung đa dạng, cùng với việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người, ít gây hiểm họa cho môi trường là cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng và giúp duy trì nguồn cung cấp không bị gián đoạn.

Do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở Việt Nam, phụ thuộc vào nhiệt điện than có thể giúp đảm bảo cung cấp năng lượng nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên nhiệt điện than có rất nhiều nhược điểm. Khả năng cung cấp đa dạng nhiều nguồn năng lượng cùng với việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho con người, ít gây hiểm họa cho môi trường và duy trì nguồn cung cấp không bị gián đoạn là vô cùng cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng. Việt Nam vẫn có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng khi gia tăng sử dụng các nguồn NLTT và thậm chí cắt giảm sản lượng điện than.

Các dự báo cho thấy, than nhập khẩu sẽ chiếm khoảng 70% nguồn than phục vụ cho sản xuất điện vào năm 2030 (GreenID, 2015). Trong tương lai, nếu nhu cầu nhập khẩu than giảm thì vấn đề an ninh năng lượng của Việt Nam cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố biến động về giá, sự gián đoạn nguồn cung khi có xung đột, lệnh cấm vận thương mại và tình trạng bất ổn định chính trị xảy ra. Đốt một lượng lớn than để sản xuất điện không những làm ô nhiễm môi trường và gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, mà còn tăng chi phí đáng kể về kinh tế, xã hội và sức khỏe cho xã hội.

Hiện tại, sản xuất điện từ nguồn
NLTT chỉ chiếm được một phần
nhỏ trong nguồn tiềm năng về
NLTT của Việt Nam, ước tính
khoảng 37.818 MW, con số này
tương đương với quy mô công
suất lắp đặt của hệ thống điện
hiện nay (GreenID, 2015) (Bảng
2). NLTT có thể giúp giảm phát
thải khí nhà kính, giảm phụ
thuộc nhập khẩu và góp phần
mang lại nguồn cung cấp năng
lượng ổn định. Đa dạng hóa hệ thống điện với các nguồn NLTT bao gồm thủy điện nhỏ, địa nhiệt, năng lượng sinh học, năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ làm giảm nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng. Có thể sử dụng hệ thống lưới điện liên kết xuyên quốc gia mà trên đó các nguồn NLTT được phân bố ở nhiều điểm khác nhau, ví dụ như sử dụng năng lượng gió là một phần của phụ tải nền (vì gió là nguồn năng lượng thiên nhiên sẵn có trên một lãnh thổ rộng lớn). Thiết lập các hệ thống phát điện độc lập có thể đảm bảo an ninh năng lượng hơn và giảm thất thoát điện năng từ truyền tải và phân phối năng lượng. Các nhà máy phát điện quy mô nhỏ và vừa, thường được đặt ở gần nơi tiêu thụ và hệ thống “điện phân phối” năng lượng mặt trời với quy mô doanh nghiệp và hộ gia đình là ví dụ về hệ thống phát điện độc lập.

Download toàn bộ tài liệu tại đây:

06012017_Booklet_Rosa_Viet version

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s