Đinh chính những hiểu lầm về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (P2)

GreenID mong muốn giúp cộng đồng hiểu rõ những hiểu lầm thường gặp đang cản trở sự phát triển của NLTT tại Việt Nam và hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho người đọc.

Hiểu lầm 1. NLTT không ổn định, thường làm gián đoạn quá trình cung cấp điện và không thể cung cấp điện liên tục 24/24.

Hiểu lầm 2. NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển

Hiểu lầm 2. NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển

Sự thật là chi phí sản xuất điện năng từ NLTT ngày càng giảm tạo thuận lợi cho các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng NLTT.

Giá thành công nghệ NLTT ngày càng giảm kéo theo chi phí sản xuất điện từ nguồn NLTT không còn đắt đỏ và xa xỉ, mà trước đây chỉ những quốc gia giàu có và phát triển mới có thể làm được điện NLTT. Chi phí sản xuất điện qui dẫn (LCOE) bình quân để sản xuất 1MWh điện gió trên toàn cầu đã giảm từ 96 đô la Mỹ USD trong quý 3 năm 2009 xuống còn 83 đô la Mỹ vào cuối năm 2015, tương đương giảm 14%. Tương tự, LCOE bình quân để sản xuất 1MWh điện mặt trời cũng đã giảm mạnh từ 315 đô la Mỹ trong quý 3 năm 2009 xuống còn 122 đô la Mỹ vào cuối năm 2015, tương đương giảm 61%. Một báo cáo công bố mới đây của IES và MKE đã chỉ ra rằng giá thành bình quân sản xuất 1MWh điện mặt trời đã giảm xuống từ 50 đến 70 đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2016, điện gió thậm chí còn rẻ hơn, trong khoảng 40 – 50 đô la Mỹ cho 1MWh trong năm nay (Hình 6).

Ở Việt Nam, năm 2015, giá thành sản xuất điện năng từ những nhà máy thủy điện quy mô nhỏ và tua bin gió loại 14 có thể cạnh tranh hoặc thậm chí còn rẻ hơn điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, ví dụ so sánh với điện than. Dựa vào chi phí đầu tư và những chi phí nhiên liệu giả định theo mức năm 2015, Trung tâm phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) ước tính LCOE trung bình để sản xuất 1kWh điện của các nhà máy thủy điện nhỏ có giá thành thấp nhất chỉ khoảng 4,92 đô la Mỹ, tiếp đến là tua bin gió loại 1 với giá thành 8,04 đô la Mỹ/kWh. Khác với giá thành của các nguồn NLTT trên, giá của điện than là 8,28 đô la Mỹ/kWh (GreenID, 2016). Cần lưu ý là giá thành của tất cả những nguồn năng lượng này chưa bao gồm 10% chi phí phát sinh cho truyền tải và phân phối.

4 Tua bin gió thế hệ 1 được thiết kế để cho những điều kiện vận hành khó khăn ở những vùng mà tốc độ gió trung bình trên 8,5 m/s. Đặc biệt, những tua bin này có những cánh quạt nhỏ và đặt ở những cối xay gió thấp để giảm đến mức tối đa trọng tải của cả hệ thống.

Sản xuất điện NLTT sẽ càng rẻ hơn nhiều so với sản xuất điện từ nguồn năng lượng hóa thạch nếu tính đầy đủ những chi phí ngoại biên liên quan đến cảnh quan bị phá hủy, sức khỏe con người và sinh kế bị ảnh hưởng, cũng như môi trường bị ô nhiễm. Dựa vào thông tin tổng hợp thu thập từ các báo cáo của địa phương và tính toán của GreenID tại thời điểm năm 2015, trừ năng lượng mặt trời (bao gồm cả tấm pin năng lượng mặt trời đặt ở mặt đất và trên mái nhà)5 thì hầu hết các loại NLTT như thủy điện nhỏ, năng lượng từ chất thải, gió, sinh khối và địa nhiệt đều rẻ hơn điện than. Báo cáo nghiên cứu của GreenID về những nỗ lực phát triển kịch bản công suất phát điện hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam cũng cho thấy chi phí ngoại biên bình quân để sản xuất 1kWh điện than chiếm tỷ lệ cao nhất lên tới 3,95 đô la Mỹ, tiếp đến là tua-bin khí (vòng mở) khoảng 1,41 đô la Mỹ /kWh và tua-bin khí chu trình hỗn hợp khoảng 1,05 USD/kWh (Hình 7).

5 Giá điện mặt trời nghiên cứu này sử dụng ước tính cao gấp đôi giá trung bình trên thị trường thế giới theo nghiên cứu của IES và MKE năm 2016

Hiệu quả về chi phí của công nghệ NLTT là lý do chính khiến đầu tư vào NLTT ở nhiều quốc gia đang phát triển tăng lên trong năm 2015. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia dẫn đầu về đầu tư cho NLTT và nhiều nước đang phát triển khác cũng đang nhanh chóng bắt kịp xu hướng này. Ví dụ, Trung Quốc đang dẫn đầu với số tiền đầu tư 102,9 tỷ đô la Mỹ. Ở Nam Phi, đầu tư cho NLTT là 4,5 tỷ đô, ở Chile 3,5 tỷ đô, Morocco 2 tỷ đô. Các nước Uruguay, Philipines, Pakistan và Honduras cũng đã đầu tư một khoản tiền đáng kể vào NLTT.

Download toàn bộ tài liệu tại đây:

06012017_Booklet_Rosa_Viet version

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s