Đinh chính những hiểu lầm về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (P3)

GreenID mong muốn giúp cộng đồng hiểu rõ những hiểu lầm thường gặp đang cản trở sự phát triển của NLTT tại Việt Nam và hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho người đọc.

Hiểu lầm 1. NLTT không ổn định, thường làm gián đoạn quá trình cung cấp điện và không thể cung cấp điện liên tục 24/24.

Hiểu lầm 2. NLTT đắt đỏ và xa xỉ, chỉ phù hợp với những quốc gia phát triển

Hiểu lầm 3. Ngành công nghiệp sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch tạo ra nhiều việc làm hơn ngành NLTT

Sự thật là ngành NLTT có thể tạo được nhiều việc làm hơn.

Năm 2015, có đến 8,1 triệu người trên thế giới đã có việc làm trong ngành NLTT, điều này hoàn toàn trái ngược với bức tranh u ám của thị trường lao động ngành năng lượng toàn cầu. Ở Mỹ, việc làm trong ngành NLTT tăng khoảng 6%, trong khi đó nhân công trong các ngành lọc dầu và khí đốt (và các hoạt động hỗ trợ khác) đã giảm khoảng 18%. Ở Trung Quốc, ngành NLTT tạo công ăn việc làm cho khoảng 3,5 triệu người, cao hơn 2,6 triệu người trong ngành dầu mỏ và khí đốt của quốc gia này (IRENA, 2016). Ở Đức, có khoảng 380.000 công việc xanh được tạo ra trong ngành NLTT từ năm 2000, trong khi đó con số này chỉ chiếm 38.000 trong ngành năng lượng hạt nhân (Hình 8).

Ở Việt Nam, việc sử dụng NLTT ngày càng tăng cũng là tiềm năng tạo ra nhiều việc làm hơn cho người lao động. Theo báo cáo Kịch bản bền vững cho ngành điện Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2050 của IES & MKE thực hiện năm 2016 cho WWF, quy hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam hiện nay theo như Kịch bản phát triển thông thường (BAU) sẽ chỉ tạo ra 260.000 việc làm, trong khi theo Kịch bản phát triển năng lượng bền vững (SES) và Kịch bản phát triển năng lượng bền vững tối ưu (ASES) thì sẽ lần lượt tạo ra từ 430.000 đến 700.000 việc làm (Xem bảng thuật ngữ; Hình 8). Trong tất cả các kịch bản, sản xuất và xây dựng luôn tạo ra đa số việc làm; duy trì, bảo dưỡng (O&M) và cung cấp nhiên liệu tạo ra một con số việc làm khiêm tốn hơn. Các kịch bản cũng yêu cầu những nhóm kỹ năng khác nhau. BAU đòi hỏi nhân công làm việc cho ngành thủy điện và than truyền thống, trong.

khi đó SES và ASES cần có nhân công làm việc chủ yếu cho sản xuất năng lượng mặt trời và vận hành, quản trị hệ thống ắc quy dự trữ. Tiềm năng tạo việc làm của ngành NLTT có ý nghĩa quan trọng bởi vì phát triển NLTT có thể giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp tại Việt Nam, nơi mà có hơn 1 triệu người ở độ tuổi lao động đang thất nghiệp, và nhiều trong số đó đến từ những khu vực kém phát triển theo Tống cục thống kê Việt Nam.

 

Download toàn bộ tài liệu tại đây:

06012017_Booklet_Rosa_Viet version

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s