Những điều tôi làm hàng ngày để góp phần cho trái đất xanh hơn

Tác giả Ly Nguyễn

#1: Tiết kiệm nước bằng cách ngắt vòi nước trong khi đánh răng, rửa mặt, rửa bát.

#2: Tiết kiệm điện bằng cách chỉ bật điện khi nào thấy thiếu ánh sáng cho nhu cầu sử dụng của mình. Có bật thì cũng chỉ bật đủ cho nhu cầu của mình lúc đó. Tiết kiệm điện bằng cách nữa là tắt đi khi không dùng đến, chẳng hạn như tắt đèn hành lang hay cầu thang khi không dùng đến.

#3: Đi xe đạp, đi bộ, sử dụng phương tiện công cộng hay đi chung xe bất cứ khi nào có thể. Ở các nước châu Âu mọi người sử dụng những phương tiện này rất nhiều và “kinh tế chia sẻ” (shared economy) cũng đang ngày càng phát triển. Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì một phần do hệ thống phương tiện công cộng chưa được thuận tiện hay chất lượng chưa được như ý, và trong một số trường hợp là do định kiến phương tiện công cộng hay xe đạp chỉ dành cho những người lao động hay học sinh, sinh viên nên số đông chưa sử dụng. Nhưng chỉ cần trong 10 lần đáng ra ta đi xe máy hay ô tô mà ta nghĩ lại xem có thực sự cần thiết không thì ít nhất hẳn phải có 1 lần câu trả lời là không. Chẳng hạn như khi di chuyển gần hay chỉ cần đi rồi về thẳng mà không phải rẽ ngang dọc thi hoàn toàn có thể sử dụng những phương tiện tưởng chừng như không “tiện” bằng kia.

Giờ đi làm tôi hầu như đi bộ hoặc xe đạp. Đi công tác mặc dù được cơ quan trả tiền taxi đi lại nhưng mỗi lần ra sân bay hầu như tôi đều đi xe buýt. Trừ phi đi xe chung được thì tiết kiệm năng lượng hơn, chứ chỉ vì 1 người mà vác cả cái ô tô lên sân bay thì quả thực tốn quả nhiều năng lượng không cần thiết.

Hẹn hò với bạn bè, nếu tiện thì hãy đi cùng nhau, vừa tiết kiệm vừa tình cảm 🙂

#4: Mang bình nước có thể sử dụng nhiều lần theo người. Như vậy tránh phải mua chai nước nhựa hay khi mua nước uống cũng có thể sử dụng bình của mình. Mỗi chiếc chai hay cốc nhựa bán ngoài hàng đều góp phần làm tổn thương môi trường cũng như sức khoẻ của chính bạn là người tiêu thụ.

#5: Sử dụng hộp/ túi đựng có thể sử dụng nhiều lần khi đi mua đồ. Khi đi chợ hoàn toàn có thể dùng túi vải/ túi gió để tránh dùng túi nilon. Thậm chí cả những thứ thông thường mọi người nghĩ không thể nào tránh dùng túi nilon cũng có thể tránh được nếu như chúng ta có kế hoạch trước. Chẳng hạn như các loại rau có thể cho vào túi nhỏ hơn, các loại hạt hay thịt cá hay đồ ướt có thể cho vào hộp, lọ hoặc túi nhỏ mà bạn dành riêng cho các sản phẩm này. Đi cùng với việc này là hạn chế mua những sản phẩm đóng túi nilon sẵn. Nhiều khi người bán hàng sẽ lấy làm lạ và thuyết phục bạn dùng túi, nhưng hãy cứ nhẹ nhàng mà thẳng thắn từ chối thôi.

Ở Thái Lan những người bán hàng rong giờ dùng túi nilon, hộp xốp chuyên nghiệp vô cùng, nhưng cũng chính vì thế mà bao nhiêu rác thải. Giờ đi công tác ở Thái tôi cũng mang hộp của mình đi để khi nào cần mua đồ ăn ngoài đường thì cứ cho vào hộp của mình thôi.

#6: Mua những sản phẩm của địa phương thay vì sản phẩm nhập khẩu phải tốn nhiều năng lượng để bảo quản cũng như vận chuyển qua hàng loạt các khâu. Ưu tiên mua sản phẩm của các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ của địa phương thay vì các thương hiệu khổng lồ. “Sản phẩm” ở đây bao gồm cả thực phẩm cũng như quần áo, giày dép. Tất nhiên tôi vẫn có ngoại lệ như hạt chia Úc (vì bổ sung rất nhiều chất cho người ăn chay, nhưng tôi cũng đang tự hỏi có thực sự cần thiết không) hay một đôi giày tốt (vì đi bộ nhiều đòi hỏi phải có đôi giày có đế tốt để bảo vệ chân, lưng).

#7: Chỉ in ra văn bản khi nào thực sự cần thiết. Nếu in cũng chỉ in màu khi thực sự cần thiết. Và in 2 mặt bất cứ khi nào có thể. Tất nhiên đừng quá chặt chẽ với bản thân mà hy sinh đôi mắt của bạn.

#8: Khi mua hoa hay mua quà không gói hoặc hoa thì chỉ bọc 1 lớp bảo vệ thôi. Đằng nào bọc hoa bọc quà cũng chỉ được khoác lên trong chốc lát ngắn ngủi. Nếu sợ bị “đánh giá” thì hãy tìm cách khéo léo giải thích cho người được tặng.

#9: Ý thức về chất liệu của những sản phẩm bạn mua. Hướng đến sử dụng những nguyên liệu tự nhiên hơn, nhưng cũng phải đảm bảo độ bền, vì nếu tự nhiên mà không để lâu được xong lại phải thay thường xuyên thì còn phí hơn.

#10: Hạn chế việc tái chế và dùng đồ tái chế được như túi giấy vì việc tái chế cũng hao tổn rất nhiều năng lượng. Nếu có tái chế hãy tìm hiểu thật kỹ quy trình và những gì tái chế được.

#11: Cuối cùng là hạn chế tiêu thụ, chỉ mua những gì thực sự cần thôi. Nền kinh tế của chúng ta đã lạm dụng quá nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên từ đất mẹ để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ của con người. Chúng ta tiêu thụ quá nhanh và quá nhiều, và thực sự là không bao giờ cảm thấy đủ đầy cả. Nhưng chúng ta có mấy khi dừng lại để hỏi xem việc tiêu thụ này có tác động lên nguồn tài nguyên hay chính bản thân chúng ta như thế nào không. Trước khi bạn mua bất kỳ cái gì hãy nhìn lại xem nhu cầu của bạn là gì, bạn có thực sự cần thứ này không, hay chỉ thích và muốn có nó thôi.

Tất cả những thói quen trên đều cần có thời gian để chúng ta thích nghi, và đòi hỏi chúng ta phải chấp nhận thay đổi sự “thuận tiện” (convenient) mà chúng ta đã quá quen, để bắt đầu một lối sống có thể không thuận tiện bằng và mất thời gian hơn một chút, và đòi hỏi chúng ta phải động não hơn một chút. Nhưng bù lại, những giá trị mà ta tạo ra cho bản thân và những người xung quanh, và quan trọng nhất là cho môi trường và thế hệ mai sau vượt xa những điều tưởng chừng bất tiện đó. Mặt khác, cũng đừng dằn vặt bản thân nếu ta không thể thực hiện 100% những điều này, quan trọng là chúng ta đã ý thức hơn về tác động mỗi hành động của mình, và đang góp phần một cách có ý thức xây dựng một xã hội, một thế giới có trách nhiệm và tinh thần cộng đồng cao hơn.

One thought on “Những điều tôi làm hàng ngày để góp phần cho trái đất xanh hơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s