Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên

03:21 PM – 30/05/2017 TNO
Toàn cảnh các công trình mà Trung Quốc xây dựng trên đá Châu Viên /// Ảnh: Trung Hiếu
Toàn cảnh các công trình mà Trung Quốc xây dựng trên đá Châu ViênẢNH: TRUNG HIẾU
Trong chuyến công tác Trường Sa cuối tháng 5.2017, PV Báo Thanh Niên ghi lại nhiều hình ảnh công trình mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Châu Viên.

Khi tàu chúng tôi cập đảo Đá Đông A, từ đây dù cách xa hơn 10 hải lý (gần 20 km) nhưng bằng mắt thường có thể thấy đá Châu Viên. Nếu dùng ống nhòm sẽ thấy rõ nét những công trình mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Châu Viên.

Đó chính là tòa nhà trung tâm chỉ huy, ngọn hải đăng, hệ thống ra đa và nhiều công trình bổ trợ khác. Đáng chú ý tòa nhà trung tâm cao 7 tầng và được xây dựng thành một khối hình vuông rất rộng lớn.

Những công trình trên đá Châu Viên được xây dựng cùng một mô típ như ở Gạc Ma, Xu Bi, Huy Gơ… Các đảo, đá này đều bị Trung Quốc khẩn trương bồi đắp xây dựng trái phép những công trình khổng lồ.

Đá Châu Viên là rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam), bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ ngày 28.2.1988.

Từ cuối 2013, phía Trung Quốc tập trung bồi đắp bãi Châu Viên thành đảo nhân tạo, xây dựng thành căn cứ quân sự có quy mô, tầm quan trọng nhất trong số 7 bãi đá mà họ cưỡng chiếm của Việt Nam tại Trường Sa.

Bãi đá nguyên bản có chiều dài tính theo trục đông – tây gần 6km, diện tích đạt 8 km2. Trừ một số hòn đá nổi lên ở phía bắc với độ cao 1,2-1,5 m so với mặt biển; đa phần diện tích đá Châu Viên chìm dưới nước.

Từ cuối năm 2013, Trung Quốc đã đưa hàng chục tàu vận tải biển cỡ lớn và máy móc, trang thiết bị ra nạo vét, bồi đắp, mở rộng bãi đá rộng gấp nhiều lần.

Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên - ảnh 1
Tòa nhà trung tâmẢNH: TRUNG HIẾU

Cuối năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đưa công binh, công nhân ra xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay, bến cảng và đặc biệt là các công trình đảm bảo hoạt động cho hệ thống ra đa tần số cao, kiểm soát không lưu, thông tin liên lạc…

Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên - ảnh 2
Hải đăng và trạm ra đa được xây dựng trên đá Châu ViênẢNH: TRUNG HIẾU
Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên - ảnh 3

Cuối tháng 5.2015, Bộ Giao thông Trung Quốc khởi công xây dựng và ngày 9.10.2015 đã đưa vào sử dụng trái phép 2 ngọn hải đăng với tên gọi Huayang và Chigua trên đá Châu Viên. Ngọn hải đăng Huayang có hình trụ, cao 50 m. Ngọn Chigua có hình nón trụ với kết cấu bê tông cốt thép, phát sáng trong phạm vi 22 hải lý và chu kỳ chớp là 8 giây.

Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên - ảnh 4
Cận cảnh hệ thống radarẢNH: TRUNG HIẾU
Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên - ảnh 5
Cận cảnh hải đăngẢNH: TRUNG HIẾU

Do là đảo lớn, có nhiều công trình đặc biệt nên phía Trung Quốc tập trung nhiều loại tàu chiến, hải cảnh, tàu cá bọc sắt, ngăn không cho tàu thuyền các nước tiếp cận gần.

Trung Hiếu
(thực hiện)

1 bình luận về “Hình ảnh mới nhất về công trình khổng lồ Trung Quốc xây trái phép trên đá Châu Viên

 1. Chào cả nhà,

  Đá Châu Viên, tiếng Anh: Cuarteron Reef; tiếng Phi Luật Tân: Calderon; tiếng Trung giản thể: 华阳礁; bính âm: Huáyáng jiāo, Hán Việt: Hoa Dương tiêu.

  Đây là một rạn san hô phần lớn chìm dưới mặt nước, thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa. Đá Châu Viên cùng với đá Đông, đá Tây và rạn san hô chứa đảo Trường Sa Đông hợp thành cụm đá ngầm mà các nhà hàng hải quốc tế gọi là London Reefs (cụm rạn Luân Đôn).


  Đá châu Viên chụp từ vệ tinh

  Đá Châu Viên là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc. Trung Quốc kiểm soát đá này từ năm 1988 (cuộc chiến Trường Sa Trung-Việt) đến nay.

  Theo phán quyết của Tòa trọng tài UNCLOS trong vụ Philippines v. China thì không nơi nào TQ đang chiếm đóng ở Trường Sa là Đảo (Island).

  Vậy cùng lắm là Rock (Đá: không thể tự nó nuôi dưỡng đời sống con người). Đá thì có thể có 12 hải lý lãnh hải và thêm 12 hải lý vùng tiếp giáp (contiguous zone ), tổng cộng là 24 hải lý. KHÔNG có EEZ (exclusive economic zone – vùng độc quyền kinh tế – 200 hải lý), cũng không có Continental Shelf (CS – thềm lục địa – tối đa 350 hải lý). (Article 121 (3): Rocks which cannot sustain human habitation or economic life of their own shall have no exclusive economic zone or continental shelf).

  Nhưng nếu là bãi chìm dưới nước và chỉ nhô lên khi triều xuống (low-tide elevation – bãi nổi khi triều thấp) thì không có lãnh hải hay gì cả. (Article 13 (2) UNCLOS: Where a low-tide elevation is wholly situated at a distance exceeding the breadth of the territorial sea from the mainland or an island, it has no territorial sea of its own).

  Những kiến trúc của con người xây trên Rock hay Low-Tide elevation, về phương diện pháp lý, không thể biến Rock hay Low-tide elevation thành Island (Đảo) (Article 60, part 8: Artificial islands, installations and structures do not possess the status of islands. They have no territorial sea of their own, and their presence does not affect the delimitation of the territorial sea, the exclusive economic zone or the continental shelf).

  (Đảo thì ngoài lãnh hải và vùng tiếp giáp, còn có EEZ và CS. Article 121(1): An island is a naturally formed area of land, surrounded by water, which is above water at high tide. Article 121(2): Except as provided for in paragraph 3, the territorial sea, the contiguous zone, the exclusive economic zone and the continental shelf of an island are determined in accordance with the provisions of this Convention applicable to other land territory).

  Các kiến trúc vĩ đại của TQ trên Đá Châu Viên, do đó, không thể biến Đá Châu Viên thành island để thêm EEZ và CS (kể cả khi TQ được xem là chủ của Châu Viên. Nhưng chủ quyền của Châu Viên vẫn là một vấn đề pháp lý, vì TQ cướp từ VN bằng vũ lực).

  Dù vậy TQ vẫn cứ đổ cát xây dựng các căn cứ quân sự lớn trên các đá, phe lờ Tòa Trọng Tài UNCLOS, và biến vấn đề thành vấn đề địa chính trị, với TQ là nước mạnh nhất trong vùng.

  Steven Brannon, chiến lược gia chính và cố vấn cao cấp của Trump, nói rằng Mỹ và TQ sẽ có chiến tranh ở “South China Sea” trong vòng 5 đến10 năm nữa.” Hy vọng là không có chiến tranh và tập đoàn Trump chỉ đang đánh võ mồm để tạo áp lực điều đình (kinh tế), nhưng nếu có, thì đó là đỉnh điểm của địa chính trị.

  TĐH

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: