Việt – Mỹ cam kết thúc đẩy một loạt lĩnh vực trong tuyên bố chung

Thứ hai, 23/5/2016 | 17:43 GMT+7 VNExpress
Việt Nam và Mỹ cam kết tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế và nhân quyền.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi họp báo chung hôm nay tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi họp báo chung hôm nay tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Theo thông cáo của cơ quan báo chí Nhà Trắng, sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay, hai bên thông qua Tuyên bố chung, khẳng định hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh – quốc phòng, nhân quyền và cải cách pháp lý, các thách thức khu vực và quốc tế cũng như thúc đẩy một mối quan hệ đối tác lâu dài.

Hai bên cho biết “hài lòng với tốc độ phát triển nhanh, ổn định và toàn diện trong quan hệ Việt Mỹ trong những năm qua” và lợi ích chung giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục mở rộng.

Tăng cường quan hệ chính trị và ngoại giao

Hai bên cam kết tiếp tục trao đổi phái đoàn tại mọi cấp độ, tăng cường đối thoại giữa các cơ quan chính phủ. Việt Nam và Mỹ dự định mở rộng đối thoại thường niên cấp cao giữa bộ ngoại giao hai nước để thảo luận các biện pháp tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện cũng như các vấn đề khác dựa trên lợi ích song phương.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế

Việt Nam và Mỹ tập trung vào tăng cường hợp tác kinh tế, bao gồm thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và biến đổi khí hậu.

Hai nước nhấn mạnh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược, thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm.

Hai nước tái khẳng định cam kết sớm phê chuẩn và thực thi đầy đủ nội dung trong hiệp định, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế là toàn diện và tạo thêm cơ hội cho tất cả mọi người.

Hai nước hoan nghênh việc ký kết những thỏa thuận thương mại lớn nhân chuyên thăm của Tổng thống Mỹ Obama.

Tăng cường hợp tác nhân dân với nhân dân

Việt Nam và Mỹ ủng hộ tăng cường quan hệ nhân dân với nhân dân nhằm củng cố hiểu biết chung, hợp tác và tình hữu nghị giữa người dân hai nước.

Hai bên hoan nghênh thỏa thuận song phương cấp thị thực một năm, xuất nhập cảnh nhiều lần, dành cho doanh nghiệp ngắn hạn và du khách từ cả hai nước. Hai bên đánh giá cao và công nhận thành công của cộng đồng Việt – Mỹ và đóng góp của họ cho quá trình thúc đẩy quan hệ song phương.

Tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng

Việt Nam và Mỹ tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng như đã nêu ra trong các văn kiện trước dó. Hai bên tiếp tục hơp tác trong an ninh, đối phó tội phạm đa quốc gia và an ninh mạng.

Việt Nam hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ trong việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh sự hỗ trợ hàng hải từ Mỹ và mong muốn hợp tác với Mỹ để tăng cường năng lực hàng hải của Việt Nam.

Hai nước bày tỏ sự hài lòng trong những nỗ lực chung liên quan đển các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh. Mỹ cam kết tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong việc tẩy độc dioxin ở Biên Hòa.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Giang Huy.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Giang Huy.

Thúc đẩy vấn đề nhân quyền và cải cách pháp lý

Hai bên cam kết tiếp tục ủng hộ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền phù hợp với hiến pháp riêng và tôn trọng các cam kết quốc tế. Hai nước công nhận sự đóng góp từ các tổ chức tôn giáo và xã hội trong những lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội ở cả hai quốc gia.

Việt Nam và Mỹ khuyến khích tăng cường hợp tác hơn nữa để đảm bảo tất cả mọi người, bất kể giới tính, màu da, tôn giáo và khuynh hướng tình dục, bao gồm cả người khuyết tật, có thể hưởng đầy đủ nhân quyền của họ.

Việt Nam và Mỹ hoan nghênh một nghị định thư về hành pháp và hỗ trợ pháp lý.

Đối phó thách thức khu vực và thế giới

Mỹ và Việt Nam tái khẳng định cam kết chung sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp trên biển, bao gồm tôn trọng quá trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Hai nước nhấn mạnh cam kết giữa các bên có tranh chấp kiềm chế, không có hành động làm leo thang căng thẳng hoặc mở rộng tranh chấp, công nhận tầm quan trọng của việc nghiêm chỉnh thực hiện về Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai nước bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng, tổn hại lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định. Việt Nam và Mỹ ủng hộ tự do đi lại trên biển và trên không, thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông, kêu gọi phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong giải quyết tranh chấp, tái khẳng định cam kết chung theo Tuyên bố Sunnylands và phối hợp chặt chẽ với các đối tác ASEAN khác trong thực thi DOC.

Mỹ một lần nữa cam kết tích cực phối hợp và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017.

Việt Nam và Mỹ tái khẳng định giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thực hiện Thỏa thuận Paris. Mỹ hứa tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó với nạn hạn hán tồi tệ nhất 90 năm và xâm nhập mặn trong thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững ở khu vực sông Mekong.

Hai nước còn cam kết hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự, phi hạt nhân hóa, sức khỏe, chống buôn bán động vật hoang dã và bảo vệ đa dạng sinh học theo Quan hệ hợp tác Việt – Mỹ Đối phó Buôn bán Động vật hoang dã.

Tăng cường quan hệ đối tác dài hạn

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa Quan hệ Đối tác Toàn diện, làm cho quan hệ song phương sâu hơn, thực chất hơn và hiệu quả hơn nhằm mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân hai nước, cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Như Tâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s