Trung Quốc đề xuất 8 Sáng kiến hợp tác không gian mạng với các nước ASEAN

Thứ ba, 15/09/2015, 18:02 (GMT+7)
(Không gian mạng) – Diễn đàn Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN với chủ đề “Con đường tơ lụa trên biển + Internet – hợp tác, cùng có lợi” đã bế mạc vào ngày 14/09/2015 tại Nam Ninh, Quảng Tây. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Mạng Trung Quốc Trang Vinh Văn đã đề xuất 8 điểm hợp tác về không gian mạng Trung Quốc – ASEAN.

Tại diễn đàn kéo dài 2 ngày với sự tham gia của hơn 280 đại diện chính phủ, doanh nghiệp, học giả của Trung Quốc và các nước ASEAN xung quanh các vấn đề trọng điểm như xây dựng Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN, thương mại điện tử, xây dựng văn hóa mạng, an ninh mạng, đồng thời thảo luận các chính sách phát triển.

Diễn đàn Cảng thông tin Trung Quốc - ASEAN với chủ đề “Con đường tơ lụa trên biển + Internet - hợp tác, cùng có lợi” diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Được biết, Văn phòng Thông tin Mạng Quốc gia Trung Quốc đã ký “Biên bản ghi nhớ về hợp tác và phát triển về không gian mạng” với Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Indonesia đã đạt được thỏa thuận hợp tác rộng rãi.

Đại biểu các quốc gia ASEAN cho biết, việc xây dựng Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN diễn ra đúng thời điểm, mong chờ đạt được những thành quả tốt đẹp. Đại biểu của Lào cho biết, “Lào sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc về lĩnh vực thương mại điện tử, dữ liệu lớn, dịch vụ mạng di động và an ninh mạng”.

Campuchia thì nhấn mạnh “giữa các quốc gia cần tăng cường sự liên kết, không nên tạo ra sự hạn chế về thông tin”. Đại biểu của Singapore bày tỏ: “Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN cần phải đồng sức đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau”. Còn Đại biểu của Indonesia thì cho rằng xây dựng Cảng thông tin chung “cần phải tăng cường liên kết, phục vụ cho lợi ích của người dân.”

Tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch Chính quyền Nhân dân Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây Trương Hiểu Khâm cho biết, “Cánh cửa mở ra hợp tác Trung Quốc – ASEAN, Quảng Tây sẽ đặt cơ sở nền tảng của Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN tại thành phố Nam Ninh, phát huy đầy đủ mọi lợi thế, cùng với các ban ngành và các nước ASEAN tăng cường thúc đẩy xây dựng Cảng thông tin này, biến nó trở thành cảng liên kết mạng, cảng liên kết thông tin, cảng giao lưu văn hóa, cảng chia sẻ, tích cực cống hiến cho cộng đồng vận mệnh chung, lợi tích chung về không gian mạng trong khu vực.”

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Mạng Trung Quốc Trang Vinh Văn đã đề xuất 8 điểm hợp tác về không gian mạng Trung Quốc – ASEAN.

Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Mạng Trung Quốc Trang Vinh Văn đề ra 8 sáng kiến cho hợp tác không gian mạng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN như sau:

Một, chia sẻ những thành quả phát triển không gian mạng, chung tay xây dựng cộng đồng chung Trung Quốc – ASEAN mật thiết, cùng nhau xây dựng con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong khu vực;

Hai, xây dựng Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin mạng trong khu vực, phát huy khả năng tương tác, thiết lập một khu vực thị trường chung của nền kinh tế Internet, thúc đẩy việc cùng nhau xây dựng, cùng nhau phát triển, cùng nhau hưởng lợi, cùng nhau hợp tác;

Ba, tôn trọng đầy đủ chủ quyền mạng của các quốc gia, thúc đẩy xây dựng hệ thống quản lý mạng internet quốc tế đa phương, dân chủ và minh bạch;

Bốn, duy trì an ninh mạng, phòng ngừa tấn công mạng, duy trì lợi ích hợp pháp của người dân;

Năm, cùng nhau tấn công chống lại hoạt động của chủ nghĩa khủng bố mạng, không để mạng Internet trở thành mảng đất màu mỡ của chủ nghĩa khủng bố;

Sáu, cùng nhau tấn công chống lại tội phạm mạng, chống lại hành vi đánh cắp thông tin, xâm phạm đời tư;

Bảy, tăng cường bảo vệ mạng Internet của trẻ vị thành niên, tạo một môi trường mạng an toàn, lành mạnh;

Tám, thông qua mạng Internet đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa và công nghệ, tạo tiền đề phát triển cho công nghệ mạng và thông tin.

Phương Anh (dịch từ people.com.cn)