Nông nghiệp Việt Nam và PPP

Ngày 23/03/2015-15:56:00 PM
 Ngày 9/2/2015 tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức cuộc họp Nhóm công tác thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đây là diễn đàn về đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) đầu tiên do Bộ này tổ chức nhằm gửi thông điệp “trải thảm kêu gọi nhà đầu tư tham gia lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn”, nâng cao hiệu quả đầu tư dòng vốn tư nhân trong lĩnh vực này.
Doanh nghiệp có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao vào sản xuất và chế biến giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng lực cạnh tranh cho nông sản
Ảnh: Ngọc Kỳ

Doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp

Phát biểu tại Cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh vai trò điều hành của Chính phủ, vai trò chủ lực của người sản xuất, cần phải có sự đồng hành quyết định của doanh nghiệp (DN). DN là tác nhân năng động nhất trong chuỗi giá trị, có tiềm lực giải quyết 3 điểm nghẽn lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam đã phần nào định vị được vị trí của mình trên thị trường thế giới
Ảnh: LTT

Thứ nhất, các DN có nguồn vốn lớn có thể tăng cường đầu tư cho nông nghiệp quy mô lớn và hiệu quả. Thứ hai, DN nhanh nhạy nắm bắt thị trường, giúp kết nối thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản trong nước và quốc tế. Thứ ba, DN có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao vào sản xuất và chế biến giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng lực cạnh tranh cho nông sản.

Với mục tiêu hỗ trợ ngành nông nghiệp phát triển, Chính phủ đã thông qua Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xác định thu hút đầu tư tư nhân là giải pháp quan trọng; yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp.

Trong Báo cáo về thực trạng đầu tư trong nông nghiệp và chiến lược thu hút đầu tư tư nhân vào nông nghiệp được trình bày tại Cuộc họp, chuyên gia Ngân hàng Thế giới đã khuyến nghị, Việt Nam cần có một đầu mối dẫn dắt và hỗ trợ các nhà đầu tư và kinh doanh nông nghiệp, liên kết các DN với Bộ NN&PTNT, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Theo Báo cáo này, tỉ lệ DN tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3 – 4%. Tỉ lệ này đối với các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp hơn. Nhiều chính sách thu hút đầu tư tư nhân đã được ban hành nhưng DN vẫn đang thiếu kênh thông tin để tiếp cận. Rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nhưng vẫn chưa lựa chọn được phương thức kinh doanh phù hợp. Nhiều DN sẵn sàng đầu tư nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất ổn định.

Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn thuộc Bộ NN&PTNT Đặng Kim Sơn nhấn mạnh: “Vai trò của DN ngày càng quan trọng trong sự phát triển của ngành nông nghiệp. DN là lực lượng trực tiếp đưa dòng vốn tư nhân vào ngành nông nghiệp, mở ra cánh cửa phát triển kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, hiệu quả đầu tư cho nông nghiệp. Phát huy hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) trong nông nghiệp sẽ giúp nâng tỷ lệ đầu tư cho nông nghiệp. Chúng tôi nhận thấy, cộng đồng DN bày tỏ mối quan tâm lớn, tâm huyết đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trong nghành này”.

Doanh nghiệp lớn nỗ lực tham gia

Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn đã chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch và Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT để xây dựng nhóm “Công tác thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn”. Nhóm công tác này là một tổ chức đối tác công – tư, gồm đại diện một số cơ quan của Bộ và một số DN điển hình trong đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, đã tiên phong đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Nhóm công tác sẽ kết nối các DN đầu tàu với một số địa phương được Bộ NN&PTNT lựa chọn thí điểm đột phá về chính sách và thể chế để thu hút đầu tư tư nhân và tái cơ cấu nông nghiệp.

Các DN đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp như Minh Phú, Bảo vệ thực vật An Giang, Bình Điền, TH Truemilk… cho rằng, với các sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao như gạo, tôm, cá tra, cá basa, DN và sản phẩm nông nghiệp Việt đã phần nào định vị được vị trí của mình trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Tuy nhiên, DN Việt trong lĩnh vực này vẫn cần một chuỗi liên kết đủ mạnh để cạnh tranh với các cường quốc nông nghiệp khác. Bên cạnh đó, các DN đề xuất: “Cần có chính sách phù hợp để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông sản xuất khẩu, vì hiện nay, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được đánh giá cao nhưng do các khâu liên quan đến công nghiệp hỗ trợ phải thuê nước ngoài thực hiện, khiến giá thành tăng lên, bị động về thời gian và kéo theo nhiều kinh phí phát sinh khác cho DN”.

Các tập đoàn lớn lần đầu tham gia lĩnh vực nông nghiệp như Viettel, Vingroup, FPT… đều hết sức lạc quan khi cho biết, họ sẵn sàng tham gia đầu tư vào nông nghiệp với đúng sở trường, tiềm lực của mình. “Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác – công – tư (PPP) sắp được ban hành cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc khuyến khích cộng đồng DN tích cực tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ công. Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành nông nghiệp cho thấy nỗ lực kêu gọi các DN tham gia bằng những hành động cụ thể và sát sườn khiến cộng đồng DN rất muốn chung sức để đưa nền nông nghiệp Việt vươn lên đúng với tiềm lực vốn có của mình”.

V.H
muasamcong.vn

Khoảng 500.000 hộ nông dân sẽ tham gia mô hình PPP vào năm 2017

23/06/2015 16:04

(TBTCO) – Hiện nay, Việt Nam đang triển khai các mô hình hợp tác công tư (PPP) trên 7 lĩnh vực. Trong thời gian tới, các mô hình này sẽ được nhân rộng trên quy mô lớn, dự kiến đến năm 2017 sẽ có khoảng 500.000 hộ nông dân tham gia vào các dự án PPP của ngành nông nghiệp.
Diễn đàn Nông nghiệp
Diễn đàn Kinh doanh có trách nhiệm đối với Lương thực và Nông nghiệp lần thứ 2. Ảnh: NNK

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã cho biết như vậy tại Diễn đàn Kinh doanh có trách nhiệm đối với Lương thực và Nông nghiệp lần thứ 2 tại Hà Nội, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổ chức Global Initiaves, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên phối hợp tổ chức ngày 23 – 24/6/2915.

Diễn đàn lần này quy tụ 350 nhà lãnh đạo từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, các doanh nghiệp quốc tế nhằm tìm kiếm và hình thành một tương lai bền vững hơn cho lương thực và nông nghiệp trong khối ASEAN. Sự kiện diễn ra với kỳ vọng tạo ra nhiều dự án nhằm tăng nguồn cung các sản phẩm hàng hóa được sản xuât bền vững theo những phương thức giúp nâng cao đời sống cho nông dân, đồng thời giảm thiểu tác động tới môi trường.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: “Hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu về nông sản như cà phê, hạt tiêu, cao su, thủy sản. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chất lượng sản phẩm không đồng đều, hàm lượng chế biến và giá trị gia tăng còn thấp hạn chế đến việc chuyển đổi sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh hàng nông lâm thủy sản trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, cần nâng cao thu nhập cho hộ nông dân để đảm bảo sự gắn kết của người dân với hiệu quả sản xuất và tác động đến môi trường”.

Thứ trưởng Doanh cũng nhấn mạnh, thách thức lớn đặt ra đối với Việt Nam và các nước ASEAN là phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới về các mặt hàng sản xuất cung ứng bền vững như gạo, cà phê, chè và các mặt hàng nông sản quan trọng khác. Để giải quyết vấn đề này, các quốc gia cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư công tư, hướng phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Về phía Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã khởi động chương trình phát triển hợp tác PPP ngành nông nghiệp từ năm 2011 với sự tham gia của 16 công ty cùng sáng lập các ngành hàng, nhằm thúc đẩy tăng cường nông nghiệp bền vững… Các mô hình PPP nhằm áp dụng những sáng kiến mới trong nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập người nông dân.

Thứ trưởng cũng hi vọng tại Diễn đàn này, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tăng cường hợp tác PPP trong lĩnh vực nông nghiệp với khu vực ASEAN, với sự liên kết này sẽ góp phần gia tăng đáng kể năng suất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực; đồng thời nâng cao vị thế ASEAN để cạnh tranh trên thị trường thế giới trong bối cảnh ngày càng nhiều khó khăn và thách thức mới./.

Phúc Nguyên
PPP dẫn dòng FDI vào nông nghiệp
Những kết quả bất ngờ của các dự án hợp tác công – tư (PPP) trong nông nghiệp khiến các chuyên gia kỳ vọng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào nông nghiệp bằng hình thức PPP sẽ bùng nổ trong thời gian tới.
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng sốt ruột về thu hút đầu tư nông nghiệp
Đầu tư vào nông nghiệp được hỗ trợ tới 110 triệu đồng
PPP: Không giới hạn phần tham gia của Nhà nước
Nông nghiệp 2014 đối mặt khó khăn kép

Lần thứ hai trong tháng 4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị về PPP, cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của Bộ và các nhà đầu tư với mô hình này.

Nhóm PPP về chè đã đầu tư để đào tạo và liên kết mô hình sản xuất với hơn 23.000 nông dân

Nông sản rộng đường xuất khẩu nhờ PPP

Việt Nam là một trong 11 nước trên thế giới thử nghiệm mô hình PPP trong nông nghiệp, với sự tham gia của 20 tập đoàn hàng đầu và các công ty trên thế giới. Cho đến nay, 6 nhóm PPP về chè, trái cây và rau quả, hàng hóa, cá, cà phê và tín dụng đều hoạt động rất hiệu quả và được thế giới đánh giá cao.

Ông Trần Vũ Hoài, Phó chủ tịch đối ngoại Công ty Unilever Việt Nam, đại diện nhóm PPP về chè cho biết, thông qua mô hình PPP, nông dân trồng chè và các chủ nhà máy chế biến chè đã được đào tạo về canh tác nông nghiệp bền vững để đạt các chứng nhận quốc tế. Mỗi năm, Unilever mua 30.000-35.000 tấn chè đạt chứng nhận quốc tế (Rainforest Alliance) để xuất khẩu.

“Mục đích của chúng tôi là giúp thương hiệu chè ‘made in Vietnam’ có tiếng vang giống như thương hiệu cà phê ‘made in Vietnam’ khi xuất khẩu ra thế giới”, ông Hoài nói.

Được biết, các doanh nghiệp tham gia nhóm PPP về chè đã đầu tư 440.000 euro để đào tạo và liên kết mô hình sản xuất với hơn 23.000 nông dân ở 6 tỉnh.

Tương tự, nhóm PPP về thủy sản cũng thu được những kết quả hết sức khả quan. Ông Philippe Bacac, Giám đốc điều hành của Metro Cash & Carry Việt Nam, trưởng nhóm công tác PPP thủy sản cho biết, Metro cùng các doanh nghiệp tham gia nhóm như Cargill, Fresh Studio… đã xây dựng được chuỗi sản xuất thủy sản đạt chuẩn an toàn quốc tế, giúp thủy sản trong nước dễ dàng vào siêu thị.

Đến nay, nhóm công tác PPP về thủy sản đã đào tạo cho hơn 2.000 nông dân nuôi trồng thủy sản, 400 thương lái về kỹ năng nuôi trồng, sử dụng thuốc và hóa chất an toàn, xử lý, đóng gói, vận chuyển đúng quy trình… Nhờ đó, mỗi năm, có hơn 4.000 tấn thủy sản sạch của mô hình PPP được tiêu thụ trong các siêu thị trên toàn quốc.

Hút vốn FDI vào nông nghiệp

Mô hình PPP từng được kỳ vọng sẽ trở thành chìa khóa mở toang cánh cửa thu hút vốn FDI vào nông nghiệp. Thực tế triển khai cho thấy, vốn FDI chưa thể chảy ngay vào nông nghiệp, khi mô hình sản xuất vẫn chưa có nhiều đổi mới. Hơn nữa, sự tham gia của Nhà nước vào mô hình PPP cũng khá hạn chế, Nghị định về PPP cũng chưa được ban hành.

Tuy vậy, không ngoại trừ, một khi các ngành hàng đã thiết lập được chuỗi giá trị, thì vốn ngoại sẽ đổ vào mạnh hơn vào nông nghiệp.

“Tôi tin rằng, Việt Nam rất có triển vọng thu hút vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua các dự án PPP”, ông Đặng Kim Sơn, Giám đốc Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Cũng theo ông Sơn, nông nghiệp là lợi thế của Việt Nam, đầu tư nông nghiệp đang là xu hướng của thế giới. Vì vậy, nếu Chính phủ quyết tâm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công, vốn đầu tư vào nông nghiệp sẽ tăng mạnh, không chỉ vốn FDI.

Trước mắt, cái được lớn nhất khi triển khai mô hình PPP trong nông nghiệp là người dân được thay đổi quy trình, kỹ thuật sản xuất, đồng thời kết nối được doanh nghiệp và nông dân. Cơ quan quản lý (trực tiếp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng nắm bắt kịp thời, chính xác hơn những vướng mắc của thực tế sản xuất để xây dựng, sửa đổi và áp dụng các chính sách quản lý phù hợp.

Việt Nam sẽ là cánh đồng, là góc bếp của thế giới Việt Nam sẽ là cánh đồng, là góc bếp của thế giới(Baodautu.vn) Nếu Trung Quốc tự hào là công xưởng của thế giới, thì Việt Nam có thể tự hào là cánh đồng, là mảnh vườn, là góc bếp của thế giới.  Hàng Việt chạm tay tới “quyền lực Walmart” Canada bán 10.000 con bò cho TH true Milk  

Thùy Liên

WORLD ECONOMIC FORUM

News Release

Agriculture in Vietnam gets a boost with new public-private sector project

Twelve global companies have joined with the Government of Vietnam to launch a public-private task force to advance sustainable agricultural growth in the country. Developed through discussions of the Forum’s New Vision for Agriculture Initiative, the task force will take an innovative approach to improve food security and agricultural sustainability nationwide.

As the first of its kind in Vietnam, the task force will work to coordinate and leverage public and private sector investments in agriculture to increase high-quality production while benefiting farmers. The task force will operate both on a strategic level, exchanging best practice and addressing policy issues and on an operational level, working to scale effective initiatives by combining public and private sector capacities.

“Government and business share the same goal: we both want to see strong and sustainable growth in Vietnam’s agriculture sector,” said Cao Duc Phat, Minister of Agriculture and Rural Development. “We have identified a number of ways in which we can work together more effectively towards that goal.”

“Growing Asian demand for food means we must increase both production and quality to meet that growth while operating within the constraints of climate change . If companies combine efforts with the government and each other, we can operate more effectively along the full value chain,” said Frans Muller, Member of the Management Board of METRO Group and Co-Chair of the World Economic Forum on East Asia.

The task force will work to develop an initial action plan in the coming six months for presentation at the World Economic Forum Annual Meeting 2011 in Davos-Klosters, Switzerland. The group’s activities will likely include:
• Undertaking research to identify high leverage opportunities and exchanging best practices
• Undertaking a policy dialogue to build support across key stakeholders and industries
• Fast-tracking and scaling implementation of select initiatives to achieve rapid progress on several “quick wins”

Participating companies include Archer Daniels Midland (ADM), Bunge, Cargill, Dupont, METRO Group, Monsanto, Nestlé, PepsiCo, Swiss Re, Syngenta, Unilever and Yara International.

The World Economic Forum’s New Vision for Agriculture facilitates partnership-building and action among key stakeholders including business, government, civil society, international organizations and academia. It claims to promote models of agricultural growth that contribute to food security, environmental sustainability and economic opportunity.

The programme for the 19th World Economic Forum on East Asia will explore the many facets of the region’s rising economic influence such as how high-growth economies can improve their competitiveness through developing innovation-driven, green economies. At the same time, the discussions will consider to what extent ongoing regional integration will serve as the basis for Asian leaders to assume a greater leadership role in global cooperation.


The World Economic Forum is an international institution committed to improving the state of the world through public-private cooperation in the spirit of global citizenship. It engages with business, political, academic and other leaders of society to shape global, regional and industry agendas.

Incorporated as a not-for-profit foundation in 1971 and headquartered in Geneva, Switzerland, the Forum is independent, impartial and not tied to any interests. It cooperates closely with all leading international organizations (www.weforum.org).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s