G7 phản đối Trung Quốc cải tạo ồ ạt các đảo trên Biển Đông

(LĐO) V.N – 7:49 PM, 08/06/2015

Lãnh đạo các nước công nghiệp G7 đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với việc Trung Quốc cải tạo ồ ạt các đảo nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông – Kyodo ngày 8.6 dẫn lời một quan chức Nhật cho biết.

Theo Phó chánh văn phòng Nội các Nhật Hiroshige Seko, tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nhắc tới những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo G7 “không được để yên cho các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng”.

Các nhà lãnh đạo G7 đã khẳng định rằng, Trung Quốc cần làm sáng tỏ cơ sở của những đòi hỏi chủ quyền của nước này là phải dựa trên luật pháp quốc tế, chứ không phải dựa trên việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và cưỡng bách – ông Seko cho biết.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng đồng ý không bãi bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga vào thời điểm này và yêu cầu các bên phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk về Ukraina.

G7 cũng nhất trí “lên án mạnh mẽ” việc Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa và hạn nhân.

Về kinh tế, G7 nhất trí đảm bảo hợp tác chặt chẽ về vấn đề Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Tuy nhiên các thành viên G7 đang chia rẽ về việc đáp ứng thế nào với AIIB. Trong khi Anh, Pháp, Đức và Italia đồng ý góp vốn vào ngân hàng, thì Canada, Nhật Bản và Mỹ vẫn đứng ngoài vì lo ngại về việc quản lý và tính bền vững nợ của ngân hàng này.

G7 cũng đồng ý thúc đẩy các biện pháp chống tham nhũng ở các nước đang nổi và đang phát triển, bởi tham nhũng đã trở thành rào cản cho phát triển kinh tế ở những nước này.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Hiroshige Seko cho biết, những yếu tố trên, gồm cả vấn đề Biển Đông,  có thể được đưa vào thông cáo chung của G7 sẽ được thông qua ngày 8.6.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: