Khởi công xây Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu Tây Nguyên

Sáng ngày 24/8/2019, Ký túc xá 115 đã chính thức được khởi công xây dựng tại trung tâm xã Ea Dah, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, nhằm tạo nơi ở mới cho 115 học trò nhỏ hiện đang sống trong những căn nhà cũ nát, mất an toàn tại khu tái định cư 2 thôn Giang Đông, Giang Thanh. Tuy nhiên, hiện dân 2 thôn đã tha thiết xin cho 255 con em được vào khi ký túc xá xây xong. 

Khởi công xây Ký túc xá 115

Theo các báo cáo gửi báo Tiền Phong của UBND xã Ea Dah, Huyện ủy huyện Krông Năng, 2 thôn Giang Đông-Giang Thanh hình thành từ việc đồng bào các dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên phá rừng phòng hộ đầu nguồn, tự lập khu dân cư từ trước năm 1996. 

Sau khi thành lập xã Ea Dah vào năm 2005, chính quyền dời dân ra khỏi 2 thôn để trả đất cho công ty lâm nghiệp trồng lại rừng, chia đất làm vườn và xây 74 căn nhà bằng nguồn tiền 135 của Chính phủ cho dân 2 thôn tái định cư gần trung tâm xã. Nhưng do nơi tái định cư không đủ nguồn nước canh tác, chẳng bao lâu đồng bào đã trở về thôn cũ làm ruộng rẫy cách đó hơn 10km, bỏ con trẻ lại tự chăm sóc nhau để được đi học.

Có 74 căn nhà xây bằng nguồn vốn 134 thế này ở Giang Đông

Tình trạng hàng trăm trẻ nhỏ phải sống xa cha mẹ, chen chúc trong những căn nhà 135 xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào trong khu tái định cư 2 thôn từ lâu đã là nỗi lo lắng của chính quyền địa phương. Tỉ lệ hộ nghèo ở đây lên tới hơn 90% nên cuộc sống các cháu hết sức thiếu thốn, khó khăn. Dù cả trăm đoàn từ thiện tới nơi tặng quà, báo đài nhiều lần lên tiếng, vẫn chưa có giải pháp nào cải thiện được vấn đề. 

Các cháu phải sống trong những căn nhà cũ nát tồi tàn
Bữa ăn các cháu nhiều khi chỉ có cơm và muối trắng

Nhận lời đề nghị từ báo Tiền Phong, Hội đồng Quản trị Quỹ Trò nghèo Vùng cao (TNVC) đã vào tận nơi khảo sát, thống nhất xây dựng nơi ở mới cho học trò nhỏ 2 thôn. Căn cứ báo cáo chi tiết của huyện và xã về 115 cháu nhỏ đang cần nơi cư trú an toàn, Quỹ lập dự án thiện nguyện mang tên Ký túc xá 115, thiết kế đủ phòng ở và các công trình phụ trợ. Sau đó, Quỹ sẽ hỗ trợ thêm nguồn tổ chức nấu ăn, vật dụng sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Về kinh phí, Quỹ đảm nhiệm ¾. Huyện bố trí đất xây KTX115 và ¼ kinh phí đối ứng từ ngân sách. 

Thiết kế tổng thể Ký túc xá

Qua nhiều cuộc làm việc giữa các bên, dự án KTX 115 đã được nhận lô đất rộng 1.859,6m2 cạnh trụ sở UBND xã, gần các trường học và thuận tiện giao thông, vốn là diện tích đất dự kiến đấu giá thu tiền cho ngân sách. Công ty Kiến trúc 1+1 ủng hộ thiết kế. Đơn vị thi công với kinh phí 2,180 tỉ đồng- Công ty TNHHDV Hưng Phát vừa xác định đây là công trình không có lãi, vừa ủng hộ cả trăm triệu đồng chi phí san gạt, giật cấp mặt bằng lô đất có độ dốc từ điểm đầu đến điểm cuối chênh hơn 3,5 mét. 

Mọi thủ tục cho Ký túc xá 115 được chuẩn bị kỹ lưỡng

Dự kiến, công trình sẽ khánh thành vào cuối tháng 11/2019. Có mặt lại lễ khởi công, ông Đinh Xuân Hạnh- Chủ tịch UBND xã Ea Dah cho biết đồng bào địa phương rất vui mừng trước tin sắp có Ký túc xá đẹp đẽ, khang trang cho học sinh nhỏ được ở an toàn, miễn phí, đồng thời cam kết chính quyền địa phương sẽ quản lý tốt Ký túc xá khi được Quỹ bàn giao.  

Chủ tịch UBND xã Đinh Xuân Hạnh cam kết quản lý tốt KTX
Khởi công xây Ký túc xá 115
Khởi công xây Ký túc xá 115

“Chúng tôi đã phổ biến quy mô Ký túc xá chỉ đủ cho 115 đến 120 cháu, nhưng số đăng ký tại các trường tăng lên không ngừng. Danh sách bây giờ lên đến 255 cháu rồi, chắc tới lúc khánh thành còn nhiều hơn nữa. Đáng mừng vì các cháu hiếu học, nhưng cũng đáng lo vì từ chối cháu nào cũng khó. Có lẽ xã sẽ phối hợp các trường tổ chức bình chọn công khai, xem những cháu nào cần được vào Ký túc xá nhất. Quỹ đất của xã vẫn còn, hy vọng tương lai Ký túc xá 115 sẽ có nguồn kinh phí để mở rộng thêm…”- Ông Đinh Xuân Hạnh, Chủ tịch UBND xã nghèo nhất huyện chia sẻ.

 

Hoàng Thiên Nga 

1 bình luận về “Khởi công xây Ký túc xá cho trò nghèo vùng sâu Tây Nguyên

 1. Các em còn nhỏ mà phải sống xa gia đình, ở một nơi thiếu thốn đủ đường: thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu an ninh…

  Ký túc xá 115 thật tốt, cho các em một nơi vừa đầy đủ về thể chất, vừa đầy đủ về tinh thần.

  Mong mọi điều tốt đẹp đến với Ký túc xá 115.

  Và mong rằng, trong tương lai, Ký túc xá 115 trở thành Ký túc xá 1.150, hay Ký túc xá 11.500, hay Ký túc xá 115.000… để không chỉ có 115 em được ở, mà có 1.150 em, 11.500 em, 115.000 em… và nhiều em hơn thế nữa được ở.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s