Điều tra 2 kỳ:  Đắk Lắk – Tham nhũng Y tế liệu có “chìm xuồng”? Kỳ 1: Trục lợi đấu thầu thuốc trên nỗi khổ bệnh nhân

>> Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!
>> Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

          Dù báo đài đã đăng, phát rất nhiều bài phanh phui các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng của lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, nhưng 2 văn bản chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ về việc phải sớm điều tra làm rõ vấn đề này, xử lý theo đúng pháp luật đến nay vẫn chưa được thực thi. Thực trạng thiếu thuốc, ô nhiễm về nước và rác thải, mua sắm bừa bãi trang thiết bị y tế còn đó, thì Sở Y tế đã lại tiếp tục vi phạm Luật Dược trong việc tổ chức đấu thầu thuốc năm 2017!

Bài I- Trục lợi đấu thầu thuốc trên nỗi khổ bệnh nhân
Bài II- Các bệnh viện mỏi mòn “ kêu trời không thấu”

Đơn thư phản ánh tố cáo các dấu hiệu tiêu cực tham nhũng của ngành Y tế Đắk Lắk vẫn liên tục gửi về báo Tiền Phong
Đơn thư phản ánh tố cáo các dấu hiệu tiêu cực tham nhũng của ngành Y tế Đắk Lắk vẫn liên tục gửi về báo Tiền Phong

Bài I- Trục lợi đấu thầu thuốc trên nỗi khổ bệnh nhân

Thông tư liên tịch (TTLT) số 01 được Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành từ tháng 1/2012, được sửa đổi, bổ sung bởi các TTLT số 36, 37, đã hướng dẫn tỉ mỉ cách tổ chức đấu thầu, nhằm mua được các loại thuốc phù hợp, tiết kiệm, tạo điều kiện cho ngành Dược trong nước phát triển. Các tỉnh thành hằng năm đều đấu thầu thông suốt theo các quy định này.

Riêng Sở Y tế Đắk Lắk (SYT) đã rất nhiều lần bị các công ty Dược tố cáo sai trái nghiêm trọng trong tổ chức đấu thầu. Hậu quả đợt đấu thầu tháng 11/2014 với chỉ có 666 mặt hàng trúng thầu trên tổng số 1.197 mặt hàng chào thầu còn kéo dài tới năm nay. Bác sĩ Bùi Trường Phong giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh (BV ĐKT) xác nhận hơn 2 năm qua, hoạt động của BV ĐKT vô cùng khó khăn vì vấn đề thiếu thuốc. Do số lượng thuốc SYT quyết mua không dựa vào nhu cầu thực tế của bệnh viện, nên thứ quá thiếu, loại quá thừa. Đến nay bệnh viện ĐK tỉnh vẫn phải liên tục xin mua thuốc bổ sung khẩn cấp bằng các gói chỉ định thầu dưới 1 tỉ đồng; Lần nào cũng phải chờ SYT xử lý rất chậm trễ việc cho mua thuốc bổ sung, từ loại thông thường đến các loại thuốc cấp cứu. Nguy hiểm nhất, là vì thiếu thuốc, mà các bác sĩ phải liên tục thay đổi rất nhiều loại kháng sinh trong phác đồ điều trị, gây lờn kháng sinh rất nguy hiểm tính mạng hàng vạn bệnh nhân.

Một bệnh nhân kể phải bỏ sổ Bảo hiểm y tế vì trạm xá xã quá thiếu thuốc
Một bệnh nhân kể phải bỏ sổ Bảo hiểm y tế vì trạm xá xã quá thiếu thuốc
Nhiều bệnh nhân khoa Nội BV ĐK tỉnh bức xúc vì BV thường xuyên thiếu thuốc- Ảnh của Huỳnh Thủy
Nhiều bệnh nhân khoa Nội BV ĐK tỉnh bức xúc vì BV thường xuyên thiếu thuốc- Ảnh của Huỳnh Thủy

Sau nhiều lần yêu cầu đoàn thanh tra liên ngành “làm lại” mà báo cáo vẫn bao che lộ liễu, ông Phạm Ngọc Nghị Chủ tịch UBND tỉnh đã cương quyết yêu cầu Thanh tra tỉnh phải giao hồ sơ về đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế sang cho cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục làm rõ các sai phạm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hơn hai lần yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phải chỉ đạo xác minh, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng tại SYT Đắk Lắk, xử lý theo quy định của pháp luật, qua các công văn số 8374 ngày 14/10/2015, số 1940 ngày 24/3/2016, do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ ký.

Văn bản chỉ đạo số 1940 của VP Chính Phủ về làm rõ các sai phạm của Y tế Đắk Lắk'
Văn bản chỉ đạo số 1940 của VP Chính Phủ về làm rõ các sai phạm của Y tế Đắk Lắk

Gia Lai khởi tố, Đắk Lắk thì sao?

Một trong những lý do cơ quan điều tra Đắk Lắk kêu “khó”, “củng cố hồ sơ” mãi không xong, là việc đề nghị cơ quan chức năng thẩm định các thiệt hại do SYT gây ra, chờ mãi không được đáp ứng đúng yêu cầu.

Sau 2 lần bị cơ quan điều tra gửi văn bản thúc giục, ngày 30/12/2016 một phó giám đốc Sở Tài Chính mới ký công văn số 3819 “trả lời một số nội dung theo trưng cầu giám định của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk”, xác nhận việc SYT dùng nguồn vốn xây lắp bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên (BV ĐKVTN) để mua 111 cái máy vi tính là “không đúng”, “trách nhiệm thuộc về giám đốc SYT, giám đốc BQL Dự án BV ĐKVTN, và những người trực tiếp tham mưu cho giám đốc Sở”. CV 3819 cũng “nhè nhẹ” đưa ra tổng số tiền gốc và lãi từ ngày thanh toán tiền mua máy tính tháng 6/2013 tới ngày 1/7/2016 (?) là hơn 2,3 tỉ đồng.

Về vấn đề này, báo Tiền Phong từng đăng bài chỉ rõ dấu hiệu tham nhũng trắng trợn của SYT, ngay sau khi Sở Kế hoạch Đầu tư gửi báo cáo lên lãnh đạo tỉnh vào tháng 10/2015, cho thấy SYT cố ý làm trái trong việc chi sai nguồn dù Sở KHĐT đã phản đối. Tháng 12/2010, SYT dùng nguồn tiền xây lắp bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên để ký hợp đồng mua 111 chiếc máy vi tính bàn với một công ty… xây dựng, giá đắt bất thường hơn 23 triệu đồng/chiếc. Hơn 6 năm trôi qua, cả tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa ai thấy hình dạng 111 cái máy tính ma này như thế nào, vì bệnh viện Vùng vẫn xây chưa xong, mà Bộ Tài chính quy định thời hạn sử dụng và hao mòn của máy vi tính chỉ có 5 năm!

Báo cáo của Sở KHĐT về việc Sở Y tế mua trái phép 111 máy vi tính
Báo cáo của Sở KHĐT về việc Sở Y tế mua trái phép 111 máy vi tính
Trang 2 Báo cáo của Sở KHĐT cho thấy Sở Y tế đã cố tình làm trái trong việc mua 111 cái máy vi tính từ năm 2010
Trang 2 Báo cáo của Sở KHĐT cho thấy Sở Y tế đã cố tình làm trái trong việc mua 111 cái máy vi tính từ năm 2010
Báo cáo trang 3 về hướng xử lý không thể khả thi với 111 cái máy vi tính đã hết hạn sử dụng
Báo cáo trang 3 về hướng xử lý không thể khả thi với 111 cái máy vi tính đã hết hạn sử dụng

Tố cáo của các công ty Dược chỉ rõ SYT Đắk Lắk đã có nhiều tiêu cực trong tổ chức đấu thầu, cố tình đổi nhiều nhóm thuốc. Về việc đổi nhóm thuốc, trong khi cơ quan điều tra ậm ờ, thì một công ty Dược gửi văn bản hỏi Cục lập tức có kết quả. Theo công văn hướng dẫn số 10808 ngày 17/6/2016 của Cục Quản lý Dược, thì 7 loại thuốc thông dụng như Paracetamol hàm lượng 80mg, 150mg, 250mg, Vitamin C 1g, Calcium gluconolactat + Calcium carbonat… dạng bào chế thuốc bột, viên sủi v.v… của công ty TNHH liên doanh Stada-Việt Nam chỉ được xếp vào nhóm 3 hoặc nhóm 5. Đối chiếu kết quả trúng thầu cuối năm 2014, thấy ngay SYT Đắk Lắk đã đưa các mặt hàng này vào nhóm 2 trong hồ sơ mời thầu, biến các mặt hàng thành độc quyền, đẩy giá thuốc lên rất cao và cho trúng.

Cục QL Dược ý kiến về nhóm thuốc
Cục QL Dược ý kiến về nhóm thuốc

Trong đó, chỉ tính riêng 5/7 mặt hàng bị đổi nhóm mà Cục Quản lý Dược hồi âm, đã làm tăng giá thuốc trong kết quả trúng thầu lên 1.100.163.500 đ. Thực tế, thì tổng giá trị chênh lệch phải lên tới hàng chục tỉ, vì SYT Đắk Lắk còn cho bệnh viện liên tục mua bổ sung số lượng các mặt hàng này, sai với các Luật, Thông tư, Nghị định đã hướng dẫn!

Tỉnh láng giềng của Đắk Lắk là Gia Lai. Các đợt đấu thầu thuốc từ năm 2008-2010 dù chưa được hướng dẫn chi tiết bởi hàng loạt Thông tư như sau này, nhưng cũng do mời thầu sai nhóm thuốc, tiêu cực trong xét thầu mà nguyên dàn cán bộ lãnh đạo SYT Gia Lai đã bị khởi tố tới 9 người, với kết luận gây tổn thất hơn 8,5 tỉ đồng ngân sách. Sau mấy năm hầu tòa, tháng 5/2014 các bị cáo này tiếp tục bị Chánh án TAND Tối cao ra quyết định kháng nghị, đề nghị hủy toàn bộ các bản án hình sự phúc thẩm, sơ thẩm, xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt để thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp. Hiện vụ tham nhũng trong đấu thầu thuốc tại SYT Gia Lai vẫn chưa xử xong.

SYT Đắk Lắk sai phạm không sợ ai xử lý, nên mới coi thường pháp luật đến mức tiếp tục “diễn xiếc” với cuộc đấu thầu thuốc năm 2017!

Đã có Luật, vẫn “coi trời bằng vung”!

Ngày 24/1, trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán chỉ 1 ngày, SYT Đắk Lắk phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu thuốc Generic thuộc dự án mua thuốc khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Luật Dược ra đời từ giữa năm 2016, kèm Thông tư 10 hướng dẫn rất cụ thể rằng khi lập danh mục thuốc đấu thầu, phải ưu tiên cho những mặt hàng tốt tự sản xuất được của Việt Nam. Theo đó, lẽ ra các mặt hàng nhóm 3 trúng thầu với giá hợp lý, đáp ứng yêu cầu về điều trị và đảm bảo khả năng cung ứng trong đợt mở thầu thuốc tháng 9/2016 tại SYT Đắk Lắk như cefepime 1g (tổng giá trị trúng thầu 250.488.000), cefoxitin 1g (86.400.000đ), Cefmetazol 1g (195.000.000đ) v.v… phải được ưu tiên sử dụng khi xây dựng danh mục thầu tiếp theo.

Thế nhưng, trong hồ sơ mời thầu 2017, hàng loạt mặt hàng nhóm 3 do các công ty Việt Nam sản xuất đã bị SYT loại bỏ khỏi danh mục hoặc giảm số lượng, để thay thế bằng các loại kháng sinh giá cao ngất, ngoại nhập,  chưa từng được sử dụng tại Đắk Lắk, với số lượng cực lớn. Ví dụ  cefoxitin 1g nhóm 1 đặt mua 8.949.000.000đ, cefoxitin 2g nhóm 1 đặt mua 5.016.350.000đ, cefepim 2g đặt mua 3.895.800.000đ, ceftriaxon 2g đặt mua 3.473.111.250đ, cefmetazol 1g nhóm 2 đặt mua 4.085.000.000 v.v…

Cách làm sai trái này đi ngược với chủ trương ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Quốc Hội, Đảng và Nhà nước. Mục 4, điều 7, chương II Luật Dược có tiêu đề “Chính sách của nhà nước về Dược và phát triển công nghiệp Dược” đã nêu rõ: Không chào thầu thuốc nhập khẩu mua từ nguồn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập… khi thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp!

Trong danh mục thuốc 2017, SYT Đắk Lắk chào thầu với giá trị rất ít cho các loại thuốc tốt sản xuất trong nước, giành ưu tiên cho nhiều mặt hàng ngoại nhập, độc quyền với giá trị rất lớn, lộ rõ ý đồ lợi ích nhóm. Ví dụ danh mục kê Cefoxitin 1g, 2g nhóm 1, thì chỉ có Cefoxitin Gerda 1g, Cefoxitin Gerda 1g  là thuốc độc quyền của nhà sản xuất Torlan – Tây Ban Nha mới đấu trúng, làm tổn hại nghiêm trọng ngân sách nhà nước, rút ruột quỹ bảo hiểm xã hội một cách trắng trợn, tác động xấu đến việc sản xuất, kinh doanh của các danh nghiệp nội địa, gây thêm tai tiếng cho hoạt động đấu thầu ở nước ta.

Hoàng Thiên Nga

* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

Điều tra 2 kỳ: Y tế Đắk Lắk, về đâu ?!
Kỳ I – Y tế Đắk Lắk : Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành
Kỳ II- Y tế Đắk Lắk : Phải chăng bó tay với tham nhũng ?

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

4 bình luận về “Điều tra 2 kỳ:  Đắk Lắk – Tham nhũng Y tế liệu có “chìm xuồng”? Kỳ 1: Trục lợi đấu thầu thuốc trên nỗi khổ bệnh nhân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s