Người TQ đánh giá những chỗ mạnh yếu của VN thế nào?

VNY – Aug 26, 2016

Đi từ phân tích kinh tế, tác giả Trần Kinh của Trung Quốc đã đề cập thêm rất nhiều về tính cách của con người Việt Nam để qua đó nhận xét về tiềm năng phát triển của đất nước Việt Nam. Đây là một bài phân tích công phu, lời văn trung chính không mang màu sắc cực đoan. Vì vậy chúng tôi đã quyết định lược dịch một số ý lớn của tác giả để cho cộng đồng người Việt tham khảo và bàn luận.

1 bình luận về “Người TQ đánh giá những chỗ mạnh yếu của VN thế nào?

 1. Hi cả nhà,

  Clip có các đoạn này em thấy hay ạ:

  Phút 11:45 – Tiếp theo, Trần Kinh cho rằng, người VN không có tư tưởng tiến bộ, mà dễ rơi vào tâm lý tự thỏa mãn, cầu an…

  Phút 12:38 – Đàn ông và phụ nữ của VN đều không có hùng tâm tráng trí, có thể làm thuê kiếm tiền sống qua ngày là được rồi, hễ bắt tay khởi nghiệp bất cứ công ty ở mảng nào, nếu việc không có khả năng liền bỏ, không cân nhắc nữa.

  Đây không phải VN nước nhỏ, thực lực yếu, mà là không có chí khí.

  Hàn Quốc chỉ bằng một nửa dân số VN, diện tích lãnh thổ chỉ bằng 1/3 VN, nhưng tham vọng của họ thì rất lớn… Nếu không có tham vọng thì không thể có nhiều thành tựu…

  Để kết luận cho phần nói về hùng tâm tráng trí này, Trần Kinh viết: Quốc dân không có hùng tâm tráng trí, không có lòng kiêu hãnh và kiên nhẫn trong nội tâm, vội vội tìm cách cầu an, thậm chí an bần lạc đạo, kỳ vọng vào thế giới bên kia thì không thể nghiêm túc làm việc đại sự.

  Phút 17:50 – Một vấn đề khác cũng liên quan mật thiết đến sự thiếu hùng tâm tráng trí của người Việt – Đó là kể từ thế kỷ 10 đến nay, dù luôn luôn phải chống TQ nhưng hễ đuổi được giặc phương Bắc về rồi, các triều đình nước ta lại học tập theo các mô hình phương Bắc.

  Cả 10 thế kỷ liền, người Việt chỉ lấy TQ làm hình mẫu phấn đấu. Thực tế chứng minh rằng, khi ta lấy một ai đó làm hình mẫu thì làm sao ta có thể vượt được họ, vì ta mãi mãi là cái bóng của họ.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói đại ý rằng: Thế hệ cha anh đã đấu tranh giành độc lập, trách nhiệm xây dựng đất nước giàu mạnh là ở thế hệ mai sa. Ngày nay, trên mạng có rất nhiều người tuyên bố: Nếu TQ đánh VN, tôi sẵn sàng chết vì Tổ Quốc. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta cùng chuyển ngọn lửa nhiệt huyết ấy sang hướng phấn đấu làm giàu cho bản thân, để một ngày nào đó, thu nhập bình quân đầu người của chúng ta bằng hoặc vượt qua TQ. Lúc đó, dân giàu nước mạnh, thế và lực của VN cũng thay đổi nhiều khi so sánh với TQ, khiến họ phải kiêng dè hơn bây giờ…

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s