THAM NHŨNG TRONG NGÀNH Y TẾ TẠI VIỆT NAM

English – CORRUPTION IN THE HEALTH SECTOR IN VIETNAM

Chuỗi bài: Tham nhũng trong ngành y tế tại VN
– Tóm lược
– Phần 1
– Phần 2

TÓM LƯỢC

Tại Việt Nam, tham nhũng trong ngành y tế được coi là một vấn đề nghiêm trọng bởi cả chính quyền và người dân trên diện rộng. Hệ thống y tế của đất nước đặc biệt rất dễ bị ảnh hưởng bởi tham nhũng do tính bất định, thông tin không cân xứng giữa cán bộ y tế và bệnh nhân, và do xung đột lợi ích nhóm giữa các quan chức y tế và các công ty tư nhân.

Tham nhũng biểu hiện dưới nhiều hình thức: có thể liên quan đến ảnh hưởng về chính trị trong việc xác định chính sách Y tế và dược phẩm; hối lộ để gây ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu xây dựng các cơ sở y tế hoặc mua sắm thiết bị/vật tư và dược phẩm; thanh toán gian lận từ các dịch vụ được cung cấp; và qua việc cung cấp dư thừa dịch vụ; mua bán chức vụ; thường xuyên vắng mặt trong giờ làm việc; và các khoản thanh toán không chính thức (“bôi trơn”) và nhiều vấn đề khác nữa. Tham nhũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc tiếp cận (hệ thống y tế), chất lượng, công bằng và tính hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ đã thiết kế một loạt các cải cách trực tiếp nhằm vào việc cải thiện cơ cấu tổ chức quản lý của ngành Y tế. Trong khi vẫn còn thiếu đánh giá về tác động của những cải cách này, chính phủ, các chuyên gia và các tổ chức xã hội liên quan đã thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc cần thực hiện để giảm tình trạng tham nhũng và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe trong nước, bao gồm việc cải tiến quy trình kiểm soát nội bộ và bên ngoài, đơn giản hóa các quy định hành chính, thiết lập quy định về xung đột lợi ích và thúc đẩy sự tham gia của người dân.

Còn nữa

Toàn bộ báo cáo tiếng Anh tại đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s