Mong chờ thay đổi từ bữa ăn ca

LĐĐS – 11 LÊ AN NHIÊN – LETUYETBLD@GMAIL.COM 6:0 AM, 27/03/2016

Mâm cơm CN có giá 12.000 đồng/bữa nhưng chỉ có vài cọng đậu đũa và vài miếng cá viên kho.

Chất lượng bữa cơm công nhân (CN) phụ thuộc vào lòng hảo tâm của chủ doanh nghiệp (DN), không hiếm những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chỉ vì DN tiết kiệm tối đa chi phí, sử dụng thực phẩm ôi thiu, khiến cho bữa cơm trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

“Hơn 5 năm làm việc ở Cty này, chúng tôi đã ít nhất 3 lần ngừng việc yêu cầu thay nhà ăn, tổ chức đấu thầu công khai nhưng không có kết quả bởi người thầu nhà ăn hiện tại là chị em với giám đốc”, chị V – làm việc tại Cty N (KCX Tân Thuận, TPHCM) – bức xúc nói.

Thịt có dòi, cá có mùi hôi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, CN Cty N ngừng việc phản đối chính sách tăng lương của Cty. Vụ ngừng việc kéo dài 8 ngày liền, cơ quan chức năng túc trực liên tục. Vì lâu lâu mới có dịp gặp gỡ lãnh đạo, các CN thi nhau “kể tội” Cty. Bức xúc nhất vẫn là chuyện bữa ăn ca của CN.

“Cứ vài bữa là cơm được phát hiện có dòi, thịt gà, chả cá thì ôi thiu. Rau có sâu là chuyện bình thường. Nhiều người thấy dòi bò trên đĩa cơm thì nôn ói, hàng tuần sau không dám ăn cơm ở nhà ăn. Anh chị em CN phản đối, đòi thay nhà ăn nhưng không có tác dụng vì chủ nhà ăn là chị em với giám đốc điều hành của Cty”, một CN bức xúc.

Biết thông tin CN yêu cầu đòi thay nhà ăn, tổ chức đấu thầu công khai đơn vị cung cấp suất ăn cho CN, người chủ thầu nhà ăn đã cho một nhóm “đầu gấu” đến đe dọa. “Họ đòi chích kim tiêm có “si-đa” vào chúng tôi. Tại sao họ lại liều như vậy, bởi vì nấu cơm cho CN lời nhiều quá nên họ bất chấp tất cả để làm. Thay nhà ăn là rất nhiều người mất đi một phần lợi nhuận lớn”, chị H – làm việc 5 năm ở Cty N – trình bày.

Các CN cho biết, họ đã nhiều lần tổ chức đình công, gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng yêu cầu thanh kiểm tra nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở… “hứa sẽ cải thiện”! “Anh chị em CN phải mang cơm đi ăn nhưng đi làm về mệt, sáng vào làm sớm, muốn nấu cơm mang cơm theo phải dậy từ 5 giờ sáng hoặc mang cơm nguội. Nhưng sức mình bỏ ra không đáng để nói, vấn đề ở đây là chi phí cho bữa cơm ca vốn dĩ là phần làm lợi của CN, vậy khi giám đốc nói bữa cơm 12.000 đồng thì CN chúng tôi phải nhận được đúng từng đấy. Bớt xén của CN để làm lời làm chi mà thất đức”, một CN bức xúc.

Clip: CN mua đồ ăn vặt để ăn thay cơm trưa

Gas, điện, nhân công… cũng là cơm

Một thực tế hiện nay, khi DN công bố bữa ăn ca của CN là 15.000 đồng/suất có nghĩa tính giá trị bữa ăn của CN phải trừ ra chi phí gas, điện, nhân công và… hoa hồng!

“Nhìn bữa cơm chỉ có vài cọng đậu đũa kho, hai ba miếng chả cá mỏng như tờ giấy và một chén canh rau toàn nước thì có cho tiền tôi cũng không dám tin đó bữa cơm có giá 15.000 đồng như Cty thông báo”, chị Mỹ – làm việc tại Cty T (Q.Gò Vấp, TPHCM) – nói.

Chị Mỹ cho biết, trong thỏa ước lao động tập thể, Cty thông báo, bữa ăn ca của năm 2015 là 15.000 đồng/suất, sau đó sẽ tăng lên tùy vào giá cả ngoài thị trường. “Nhưng 15.000 đồng/suất là số tiền mà Cty chuyển cho đơn vị cung cấp suất ăn. Không ai làm không công cho mình, họ phải có tiền lời, chưa kể các khoản chi phí khác như vận chuyển, gas, điện, nước và hoa hồng. Vấn đề đặt ra là sẽ giám sát bữa ăn đúng giá đó như thế nào? Làm sao để CN thực sự ăn được bữa cơm với đúng giá trị mà Cty công bố mới là điều quan trọng”, chị Mỹ nói.

Tại buổi làm việc với LĐLĐ TPHCM vào đầu tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã yêu cầu các cấp CĐ cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện bữa ăn giữa ca, nhằm đảm bảo sức khỏe cho CN. Nếu DN để xảy ra ngộ độc cho CN, CĐ có thể kiện hoặc lãnh đạo CN đình công để yêu cầu chủ DN thay đổi.

Nghị quyết hội nghị lần thứ 7 BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (Khóa XI) về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, theo đó: Mục tiêu từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực doanh nghiệp và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập CĐCS) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn.

CĐCS hoặc CĐ cấp trên thực hiện khởi kiện giám đốc DN đối với doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s