Nông dân thuê… hợp tác xã làm ruộng

02/05/2015 09:41 GMT+7

TT – Rất nhiều nông dân trồng lúa ở tỉnh Đồng Tháp không trực tiếp canh tác mà cho thuê hoặc giao đất cho hợp tác xã (HTX) để lấy sản phẩm.

 Đây được xem như một hình thức thuê… HTX làm ruộng để chuyển sang làm việc khác, vừa có thu nhập ổn định từ ruộng vừa kiếm thêm bằng công việc khác.
Nhân công phun xịt đồng loạt trên cánh đồng 100ha của HTX Đức Huệ - Ảnh: Vân Trường
Nhân công phun xịt đồng loạt trên cánh đồng 100ha của HTX Đức Huệ – Ảnh: Vân Trường

Nhằm khuyến khích tích tụ ruộng đất sản xuất lớn, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định hỗ trợ 50% lãi suất cho nông dân để thuê đất mở rộng diện tích sản xuất lúa và thuê máy san phẳng mặt ruộng bằng laser.

Nói là cho thuê đất nhưng thực chất chúng tôi… thuê HTX làm ruộng thay để chuyển sang công việc khác. Chúng tôi chỉ giao ruộng cho HTX trong 3-5 năm, sau khi hết hợp đồng có thể thu hồi đất hoặc cũng có thể cho thuê tiếp

Ông VÕ THANH TÂN (xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười)

Giao ruộng, lấy lúa!

Từ năm 2014 đến nay, 50 hộ nông dân ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười đã ký hợp đồng giao 100ha đất của mình cho HTX Đức Huệ tổ chức sản xuất lúa, thời hạn năm năm.

Họ không cần quan tâm HTX gieo sạ giống gì, có bị sâu bệnh gì không, trúng mùa hay mất mùa, giá bán ra sao nhưng vẫn cầm chắc 7 tấn lúa/ha khi thu hoạch.

* Ông PHẠM VĂN DƯ (phó cục trưởng Cục Trồng trọt):

Hai bên cùng có lợi

Có một thực tế là những hộ sản xuất lúa manh mún, vài ba công đất sẽ không bao giờ có lãi và cứ nghèo mãi, trong đó số hộ ít đất ở ĐBSCL chiếm tỉ lệ lớn.

Nếu ép họ phải trực tiếp làm ruộng, đồng nghĩa với việc ép họ phải chấp nhận cái nghèo. Việc nông dân ít đất cho hộ kế bên thuê đất để mở rộng diện tích trong một thời gian nhất định sẽ có lợi cho cả hai.

Người cho thuê đất không bị mất đất mà có điều kiện đi làm chuyện khác, tăng thêm thu nhập.

Cũng nhờ vậy mới có những cánh đồng lớn, số hộ nghèo ở các địa phương giảm qua từng năm, số hộ khá tăng lên.

Ông Huỳnh Thanh Thắm, giám đốc HTX, cho biết đó là hình thức ký hợp đồng sản xuất lúa thuê trọn gói. Nông dân chỉ cần giao ruộng và chi phí đầu tư 22 triệu đồng/ha/vụ cho HTX rồi yên tâm làm chuyện khác.

HTX cam kết giao lại cho họ 7 tấn lúa/ha vào cuối mỗi vụ. Nếu năng suất thấp hơn, HTX sẽ bù vào.

Nhiều nông dân cho biết năng suất lúa vụ đông xuân ở vùng này có thể đạt 7-8 tấn/ha, nhưng vụ hè thu thì thấp hơn. Bù qua sớt lại, mức 7 tấn/ha/vụ là phù hợp. Khi giao đất cho HTX sản xuất, nông dân không bị thiệt gì, lại cầm chắc lợi nhuận nên hai bên nhanh chóng tìm được tiếng nói chung.

Ông Võ Thanh Tân (xã Mỹ Quý) đã giao hết 9ha đất trồng lúa của mình cho HTX Đức Huệ, trong hợp đồng với HTX có quy định nông dân giao đất có quyền giám sát quá trình tổ chức sản xuất, nếu không đồng ý chuyện gì thì góp ý để HTX điều chỉnh chứ không phải giao đất mình cho HTX muốn làm gì thì làm.

“Tôi cũng hay đi thăm đồng, thấy HTX làm bài bản nên cũng yên tâm. Giao hết đất cho HTX, tôi có thời gian chăm sóc vườn dừa nên năng suất dừa tăng hơn trước. Có thể nói chưa bao giờ tôi làm ruộng mà sướng như bây giờ” – ông Tân nói.

Theo ông Huỳnh Thanh Thắm, sở dĩ HTX dám ký hợp đồng sản xuất lúa thuê trọn gói với nông dân là do có đầy đủ máy móc làm đất, bơm nước, thu hoạch, ghe chở lúa, có đội ngũ nhân công phun xịt, rải phân.

Máy móc của xã viên góp vào HTX nên vừa chủ động được thời gian vừa giúp tăng thu nhập cho xã viên có máy móc. HTX mua vật tư nông nghiệp số lượng lớn và mua trực tiếp từ đại lý cấp một nên giá rẻ hơn 3% và tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng. HTX đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa với doanh nghiệp.

Vụ đông xuân vừa rồi năng suất lúa đạt 8 tấn/ha, sau khi giao lại cho nông dân thì HTX còn lãi ròng 100 tấn lúa. HTX cũng sản xuất giống lúa chất lượng cao nên được doanh nghiệp mua cao hơn thị trường 200-400 đồng/kg. Do đó, cả nông dân và HTX đều có lãi cao hơn nhiều so với nông dân bên ngoài. Đặc biệt, lợi nhuận mà nông dân thu được cao hơn khi trực tiếp sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Công, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, nói cách làm của HTX Đức Huệ rất sáng tạo và hiệu quả. Nếu HTX đứng ra thuê 100ha đất của dân thì phải thanh toán ngay 2,6 tỉ đồng/năm và đầu tư thêm 2,2 tỉ đồng/vụ.

Chắc chắn HTX không xoay được tiền để tích tụ ruộng đất kiểu này. Ban lãnh đạo HTX nghĩ ra mô hình sản xuất thuê của nông dân trọn gói nên không phải trả tiền thuê đất, cũng không phải bỏ vốn đầu tư trồng lúa. Thế nhưng HTX vẫn mang lợi nhuận về cho mình lẫn nông dân bằng biện pháp tổ chức sản xuất kinh doanh hợp lý.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đang nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ toàn diện để giúp HTX Đức Huệ phát triển mạnh hơn. Có càng nhiều HTX như vậy, rất nhiều nông dân trồng lúa sẽ được giải phóng sức lao động mà vẫn cầm chắc lợi nhuận.

Hết nghèo nhờ… cho thuê ruộng

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, ngày càng có nhiều nông dân sản xuất nhỏ lẻ cho hộ liền kề thuê đất rồi làm công việc khác. Lý do họ cho thuê đất không phải vì thiếu lao động, mà do sản xuất lúa nhỏ lẻ không có lãi, cuộc sống khó khăn kéo dài.

Để khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất sản xuất quy mô lớn, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 50% lãi suất cho nông dân thuê đất mở rộng diện tích lên ít nhất 3ha. Bước đầu chỉ làm thí điểm tại các HTX Tân Cường, Phú Bình và Tân Tiến của huyện Tam Nông. Điều kiện được hỗ trợ là: trực tiếp sản xuất lúa, có sẵn đất và thuê được đất liền kề, có hợp đồng vay vốn thuê đất.

Có 29 hộ nông dân được xét duyệt hỗ trợ lãi suất thuê đất và san phẳng mặt ruộng bằng laser với diện tích 126ha, tổng số tiền hỗ trợ khoảng 700 triệu đồng (hỗ trợ một lần cho ba năm). 29 hộ này sở hữu hơn 45ha đất trồng lúa và thuê thêm của những hộ bên cạnh gần 80ha.

Mức hỗ trợ được tính như sau: tiền thuê đất 3ha là 9,72 triệu đồng, tiền san phẳng mặt ruộng bằng laser 4,86 triệu đồng, tổng cộng 14,58 triệu đồng/3ha. “Do nông dân đã thuê đất rồi nên giờ yêu cầu họ có hợp đồng vay vốn thuê đất mới chi hỗ trợ sẽ khó. Chúng tôi sẽ đề xuất tỉnh có cơ chế giải ngân tiền hỗ trợ đơn giản hơn” – ông Công nói.

Ông Nguyễn Văn Trãi, giám đốc HTX Tân Cường, cho biết số hộ đã cho thuê đất ngay tại HTX này cũng rất nhiều vì diện tích nhỏ, hiệu quả kém. Sau vài vụ, tất cả hộ cho thuê đất đều có cuộc sống khá hơn vì họ đi làm công nhân hoặc buôn bán có thêm thu nhập.

Chẳng hạn, hộ ông Nguyễn Văn Phướng có 0,5ha đất cho ông Trần Văn Hướng ở bên cạnh thuê để mở rộng diện tích lên 10ha. Ông Phướng và hai người con đi làm công nhân cách nhà vài cây số. Ông vừa có thu nhập 12 triệu đồng/năm từ việc cho thuê đất vừa có tiền lương đi làm nên cuộc sống khá hơn trước. Gia đình ông đã mua được xe máy, tivi, tủ lạnh.

Ông Nguyễn Thanh Điền có 1ha đất trồng lúa. Cũng do lợi nhuận thấp nên ông Điền quyết định cho ông Nguyễn Văn Trung thuê rồi đi làm công nhân. Giá cho thuê khoảng 24 triệu đồng/ha/năm. Nhờ vậy bây giờ ông Điền đã trả hết nợ, tiền lương hiện tại cũng tạm đủ sống chứ không còn quá khó khăn như trước.

Những hộ thuê đất trồng lúa đều khẳng định có hiệu quả. Anh Nguyễn Văn Trung chỉ có 0,8ha đất nhưng thuê thêm được hơn 3ha. Tiền thuê đất dao động 25-27 triệu đồng/ha. Vụ đông xuân vừa rồi anh thu lợi nhuận 7 triệu đồng/ha sau khi trừ hết chi phí.

Anh khoe: “Bây giờ tui mua được hai xe máy, tủ lạnh, tivi và cất được cái nhà nữa”. Còn ông Nguyễn Ngọc Thảo có 3ha đất và thuê thêm được 3,4ha nên bây giờ trong tay ông có miếng ruộng bạt ngàn rộng tới 6,4ha. Cuối tháng 4-2015, ông thuê cày đất rồi san phẳng mặt ruộng bằng laser, chuẩn bị vụ hè thu sắp tới. Ông Thảo nói: “Chi phí san phẳng mặt ruộng khá cao nhưng bù lại ruộng luôn bằng phẳng, tiết kiệm nước, phân bón, cây lúa phát triển đều, năng suất, chất lượng hạt lúa cao hơn ruộng bình thường”.


Giảm lao động nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân

Ông Nguyễn Văn Công, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết địa phương hiện có 69% người ở khu vực nông thôn trong độ tuổi lao động, mục tiêu đến năm 2020 giảm còn 50% và sau đó giảm còn 25%.

Để giải quyết việc làm cho số lao động này, Đồng Tháp đang thu hút đầu tư về nông thôn kết hợp với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động.

Những hộ ít đất sẽ cho thuê đất rồi đi làm công nhân hoặc thuê thêm đất để có điều kiện sản xuất lớn nhằm giảm tối đa chi phí, tăng năng suất, chất lượng và thu nhập. Khi thuê thêm đất để có tối thiểu 3ha sẽ được tỉnh hỗ trợ lãi suất.

VÂN TRƯỜNG
*****

Hợp tác xã kiểu mới của Thắm

13/10/2015 11:30 GMT+7

TT – Ở hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Đức Huệ không còn cảnh nông dân trồng lúa lội ruộng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nữa. Họ giao đất cho HTX canh tác, cuối vụ đến nhận tiền bán lúa rồi… đem gửi tiết kiệm.

Anh Huỳnh Thanh Thắm (trái) khảo sát cánh đồng lúa mà HTX nhận khai thác cho nông dân - Ảnh: Vân Trường
Anh Huỳnh Thanh Thắm (trái) khảo sát cánh đồng lúa mà HTX nhận khai thác cho nông dân – Ảnh: Vân Trường

Nhiều lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã đến tận nơi tìm hiểu và đánh giá đây là mô hình sản xuất nông nghiệp mang tính đột phá, hiệu quả cao. Người sáng lập và chọn hướng đi không giống ai cho HTX Đức Huệ là anh Huỳnh Thanh Thắm, 37 tuổi, nông dân chính hiệu ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười.

Phi nông bất ổn

Đầu tháng 10-2015, chúng tôi đi theo anh Thắm len lỏi qua các con đường bêtông nhỏ xíu vào sâu trong đồng kiểm tra độ chín của lúa để ấn định ngày thu hoạch vụ ba.

“Vụ này lúa không trúng như kỳ vọng. Mấy đám ruộng mới thu hoạch chỉ được 5,5 tấn/ha. HTX phải bù cho đủ 7 tấn/ha để thanh toán cho nông dân. Cũng may vụ đông xuân đầu năm lúa trúng nên bây giờ có cái để bù. Tính sơ sơ dù lúa không trúng thì HTX cũng không lỗ, mà nông dân lời nhiều. Vậy là vui rồi!” – anh Thắm nói.

Bảy, tám tuổi Thắm đã phải ra đồng phụ giúp cha mẹ công việc đồng áng. Từ nhổ cỏ, giặm lúa xịt thuốc, rải phân, bơm nước, thu hoạch lúa, lái máy cày làm đất… anh đều phải làm hết.

Cuộc sống cơ cực đã níu chân Thắm ở lại ruộng lúa của gia đình sau khi học xong lớp 12 chứ không thể tiếp tục thi vào đại học như bao bạn bè khác.

Làm lúa mãi không có dư nên Thắm thuyết phục gia đình bỏ lúa trồng sen vì huyện Tháp Mười là xứ sở của loài hoa này. Nhưng thu nhập từ sen còn tệ hơn lúa nên anh lại bỏ sen trồng dưa hấu, sau đó bỏ dưa nuôi cá tra, cá rô…

Buông thứ này, bắt thứ kia cực khổ trăm bề nhưng kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Thắm nói như một nhà kinh tế học: “Sau những lần làm ăn thất bại đó, tôi mới nhận ra căn nguyên chính là không am hiểu kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm và nhất là mù tịt về thị trường”.

Năm 30 tuổi, trong một lần trà dư tửu hậu, anh vô tình nghe ai đó nhắc câu nói của người xưa: “Phi thương bất phú, phi nông bất ổn”. Về nhà, anh bàn với gia đình dốc vốn liếng mở đại lý bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Anh tham gia hầu hết các lớp tập huấn kỹ thuật, thông tin thị trường nông nghiệp tổ chức ở huyện Tháp Mười và tỉnh Đồng Tháp. Không hiểu vấn đề gì, lĩnh vực nào anh đều chủ động tìm hiểu qua báo, đài, Internet. Kinh tế gia đình anh cũng ổn định hơn những năm chăm bẳm làm ruộng.

Tuy nhiên chỉ sau bốn năm kinh doanh, anh quyết định bỏ nghề bất chấp sự can ngăn của người thân trong gia đình.

Hỏi lý do, anh trầm ngâm một lúc rồi nói: “Nghề bán vật tư nông nghiệp rất dễ làm giàu nhưng tôi thấy nó dễ thất đức lắm. Vì ham làm giàu là phải gian lận, không nhiều thì ít. Dễ nhất là bán cho người ta hàng loại 2 với giá loại 1 hoặc kê giá lên để lời nhiều.

Vật tư nông nghiệp là một mê hồn trận, người trong nghề có khi còn bị lầm, nói chi nông dân. Mình buôn bán ở quê, nếu lừa thì lừa người thân và bà con nông dân nghèo ở địa phương mình chứ ai”.

Thắm bảo động lực lớn nhất thôi thúc anh từ bỏ hẳn công việc kinh doanh chính là đợt dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá càn quét qua vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2008 – 2009.

Bán thuốc cho nông dân, cầm rất nhiều tiền trong tay nhưng anh không hề thấy vui, vì hơn ai hết anh biết rõ đó là tiền vay bạc hỏi, tiền mồ hôi nước mắt của nông dân.

Thành lập hợp tác xã

Thắm kể một hôm ngồi uống cà phê vô tình nghe được bí mật của giới thương lái mua lúa. Một người khoe mới xay một ghe 70 tấn lúa, lời được mấy chục triệu đồng.

Người này còn nói: “Dân ở đó ngu lắm! Tui lấy cớ doanh nghiệp không mua gạo đòi hạ giá lúa thì mới mua, không thì tui bỏ tiền cọc. Mấy ổng tưởng thiệt chịu hạ giá liền”.

Phải kiềm chế lắm anh mới không đến “hỏi chuyện” mấy ông thương lái này. Cũng từ thông tin đó mà anh tự giải thích được vì sao nông dân như anh cứ 
nghèo hoài.

Thời điểm đó tỉnh Đồng Tháp đang triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích thành lập HTX kiểu mới để tập hợp nông dân tổ chức sản xuất lớn. Thắm nghĩ đây là cơ hội tốt để không còn bị thương lái chửi ngu nữa nên đứng ra rủ rê anh em, bạn bè trong xã góp vốn, góp máy móc thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp lấy tên Đức Huệ.

Anh giải thích: “Chữ Đức Huệ có nghĩa là hiểu rõ chuyện mình đang làm và làm với cái tâm trong sáng, vì lợi ích của mọi người tham gia HTX chứ không phải lo vơ vét đầy túi mình”.

Đem ý tưởng thành lập HTX trình bày với các anh Nguyễn Phương Bình, Võ Văn Bình, Huỳnh Thanh Thiện là những người có nhiều máy cày trong xã nhưng không ai gật đầu. Anh kiên trì giải thích, cuối cùng ngày 30-7-2013 HTX Đức Huệ tổ chức hội nghị thành lập với bảy sáng lập viên. Tài sản ban đầu là bảy chiếc máy cày, vốn điều lệ 1,2 tỉ đồng. Trụ sở HTX là… nhà của Thắm.

HTX ra đời ngay khi vụ ba năm 2013 sắp bắt đầu. Bảy chiếc máy cày hoạt động không có thời gian nghỉ. Với phương châm “Dân cần thì HTX phục vụ, bất kể ở đâu”, Thắm cũng lái máy cày làm đất cho dân từ mờ sáng đến nửa đêm để kịp mùa vụ. Làm đất xong, Thắm bàn với anh em đầu tư mua máy cấy.

Cấy xong thì thuê lại trạm bơm của một tổ hợp tác hoạt động kém hiệu quả rồi đầu tư một trạm bơm nữa để bơm nước phục vụ cánh đồng rộng 700ha. Khi vụ lúa sắp thu hoạch thì HTX đầu tư mua máy gặt đập liên hợp.

Cuối vụ, HTX nhận được nhiều lời khen của nông dân về chữ tín và chất lượng phục vụ. Dù vậy nhưng mục tiêu làm lợi cho nông dân vẫn chưa thực hiện được nên Thắm phải tiếp tục nghĩ cách.

“Tôi nghĩ nếu vận động nông dân giao khoán đất cho HTX sản xuất mới có thể đạt kết quả tốt nhất. Khi đó họ không phải lo gieo sạ giống gì, ngày nào rải phân, lúc nào xịt thuốc, kêu máy của ai thu hoạch, bán lúa cho thương lái nào, giá ra sao, lời hay lỗ.

Mọi chuyện do HTX làm hết và vẫn cam kết lợi nhuận cho họ vào cuối vụ. Có điều đem ý tưởng này ra bàn với anh em sáng lập viên HTX thì phần lớn đều… lắc đầu. Một vài người sợ thua lỗ sẽ mất hết nên rút khỏi HTX” – anh Thắm nhớ lại.

Quyết tâm

Anh Thắm đến từng nhà dân vận động, nói rõ chủ trương của HTX. Chỉ trong mấy ngày, anh thuyết phục được 45 hộ giao 100ha đất cho HTX nhận khoán thời hạn 1 – 5 năm.

“Mỗi năm sản xuất được ba vụ lúa, vụ đông xuân đạt năng suất cao nhất, còn vụ hè thu và vụ ba năng suất thấp, giá cũng thấp. Tôi quyết định ký hợp đồng đảm bảo cho nông dân có 7 tấn/ha/vụ. Ai cũng biết nếu tự làm thì khó đạt 21 tấn/ha/năm, nên khi HTX đưa ra định mức này thì họ đồng ý liền” – anh Thắm nói.

Vụ đông xuân 2014 – 2015 HTX Đức Huệ thu hoạch đạt 8 – 9 
tấn/ha. Lợi nhuận khá cao nhưng Thắm biết trước hai vụ tới sẽ thua lỗ và quyết định để dành khoản lời để bù đắp. Quả thật vụ hè thu chỉ đủ trả cho dân, còn vụ ba đang thu hoạch HTX phải bù lỗ tới 2 tấn/ha.

Dù vậy Thắm khẳng định HTX không bị lỗ, ngược lại còn lãi rất lớn ở khoản… tạo được lòng tin với nông dân về mô hình HTX kiểu mới của anh. Sau khi thấy cách làm của HTX quá hay, nhiều người chủ động xin giao đất. Trong đó ông Trần Quang Thanh giao 4,5ha; ông Võ Thanh Tân giao 9ha…

Cả ông Thanh và ông Tân đều thừa nhận mấy tháng nay không lội ruộng bón phân, xịt thuốc gì cả mà vẫn nhận 7 tấn/ha/vụ đều đều. “Nông dân tụi tui sướng như tiên vậy!” – ông Thanh hào hứng.

Thành công bước đầu cộng với sự ủng hộ tuyệt đối của lãnh đạo tỉnh càng khiến anh Thắm tự tin muốn làm nhiều hơn. Anh thông tin mặc dù chưa thu hoạch xong vụ ba nhưng rất nhiều người đã xin tham gia, giao đất cho HTX sản xuất.

Dự kiến vụ đông xuân tới HTX sẽ nhận thêm 100 – 200ha. Sau đó tiến tới tạo cánh đồng lớn 1.000ha trở lên, tức chỉ nhận của những hộ liền kề với ruộng mà HTX đang làm.

“Vốn điều lệ HTX đã tăng lên hơn 10 tỉ đồng rồi. HTX luôn có hơn 60 nhân công có tay nghề, hai kỹ sư nông nghiệp, một kỹ sư máy và rất nhiều máy móc đủ để vươn ra làm ăn lớn. Nhiều doanh nghiệp cũng đến trao đổi ký hợp đồng cung cấp vật tư và bao tiêu lúa. Nông dân rất phấn khởi mà tôi cũng rất hạnh phúc” – anh Thắm nói.


Đồng Tháp cần hàng trăm giám đốc HTX như anh Thắm

Lãnh đạo tỉnh đã đến HTX Đức Huệ nhiều lần vì rất bất ngờ với ý tưởng táo bạo của anh Huỳnh Thanh Thắm. Làm như vậy nông dân trồng lúa sướng như ông chủ, khỏi lo nghĩ mau già, lại có thời gian chăm sóc con cháu, lo cho sức khỏe của mình hoặc làm việc khác tăng thu nhập. Tôi nghĩ hơn 156.000 hộ nông dân tỉnh Đồng Tháp ai cũng muốn sướng như thế.

Ý tưởng hay rồi, cách làm cũng rất nhân văn, đó là Thắm nhận khoán và chi trả lợi nhuận cho nông dân khá cao so với mặt bằng chung của nghề trồng lúa ở ĐBSCL.

Không phải anh không biết tính, mà vì anh chủ động chia sẻ hết lợi nhuận cho nông dân và những người góp của, góp công vào HTX chứ không coi đây là nơi để vơ vét đầy túi mình.

Hiện tôi đang hỗ trợ anh Thắm mua máy san bằng đồng ruộng, xây cất trụ sở HTX Đức Huệ đàng hoàng và cử một kỹ sư có kinh nghiệm quản trị đến ở luôn dưới đó giúp HTX mạnh thêm.

Đồng Tháp đang cần hàng trăm giám đốc HTX như anh Thắm vậy để đẩy mạnh tiến độ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; rút lao động nông nghiệp sang công nghiệp, thương mại, dịch vụ để tăng thu nhập cho nông dân.

Ông NGUYỄN VĂN CÔNG
(giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp)

VÂN TRƯỜNG
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s