Bài Phát biểu của Phái đoàn EU tại Việt Nam nhân ngày Ngoại giao Khí hậu châu Âu (17/06/2015)

 

EU
Bài Phát biểu của bà Delphine Malard, Đại biện lâm thời của Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam tại buổi họp báo tại Hà Nội nhân ngày Ngoại giao Khí hâu châu Âu, 17/6/2015“Thưa các vị đại sứ, các quý bà và quý ông,

Năm nay, 2015 có tầm quan trọng thiết yếu đối với cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, như đại sứ Jean Noel Poirier đã nhấn mạnh.

1. Những gì chịu rủi ro?

Biến đổi khí hậu là một vấn đề tác động lên tất cả chúng ta  – cả các nước phát triển và đang phát triển. Quan trọng hơn, biến đổi khí hầu là một vấn đề đã tác động lên chúng ta ngày nay. Tương lai thế gới ngày mai như thế nào phụ thuộc vào những gì mà chúng ta đang làm ngày hôm nay.

Nghiên cứu tiếp theo nghiên cứu, báo cáo tiếp theo báo cáo, khí hậu cực đoan tiếp sau khí hậu cực đoan chúng ta đang thấy một bức tranh đáng báo động về những đe doạ đối với lối sống của chúng ta, nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ.
Đây là một thông điệp cực kỳ quan trọng đối với tất cả các nước trên thế giới nhưng đặc biệt là đối với các nước như Việt Nam, rất dễ tổn thương dưới các tác động của biến đổi khí hậu.

Đó là lý do chúng ta có mặt tại đây ngày hôm nay.

2. Chính sách về Biến đổi Khí hậu của EU

Đây cũng là lý do tại sao EU đang nỗ lực để giảm phát thải khí nhà kính một cách đáng kể và khuyến khích các nước khác làm tương tự. Từ lâu EU đã là một động lực trong các đàm phán khí hậu quốc tế. Nhờ có áp lực từ EU và các nước tiến bộ khác. EU đang tiếp tục đàm phán để xây dựng một thoả thuận toàn cầu mới và để đạt được cắt giảm lớn hơn trong phát thải toàn cầu. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng một thoả thuận tham vọng, dựa trên quy định, ràng buộc về pháp lý sẽ được thông qua tại Pari để giữ cho biến đổi khí hậu  toàn cầu ở dưới 20C như mục tiêu.

Để đạt được điều này, tất cả các nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam, cần đóng góp. Năm nay, vào ngày 6 tháng 3, EU là nền kinh tế toàn cầu chính đầu tiên công bố đóng góp đối với thoả thuận khí hậu Pari. EU và các nước thành viên của mình cam kết giảm tối thiểu 40% phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với năm 1990. Để hỗ trợ các nước kém phát triển và các nước dễ tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu, EU đã cam kết cung cấp tài chính khí hậu. Trong giai đoạn 2014-2020, EU dự định cung cấp tổng cộng 14 tỉ euro tài trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển, nghĩa là mỗi năm 2tỉ euro.

3. EU đang hỗ trợ Việt Nam như thế nào?

Trước hết, EU hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam để đệ trình đóng góp quốc gia tham vọng cho hội nghị Pari. Việt Nam đã thông qua một bộ các chính sách toàn diện và luật phát như Chiến lược Biến đổi Khí hậu Quốc gia, Chiến lược Tăng trưởng Xanh và Luật Sử dụng hiệu quả Năng lượng

Thứ hai, EU và các nước thành viên đang đóng góp tài chính cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Trong bộ tài liệu báo chí, các bạn sẽ thấy các thông tin cực kỳ hữu ích về các dự án do Bỉ, Đan-mạch, Pháp, Đức, Ý, Lúc-xăm-bua, Hà-lan, Tây-ban-nha và Liên hiệp Vương quốc Anh khởi xướng. Hầu hết các dự án liên quan tới quản lý nước, tăng trưởng xanh, hiệu quả năng lượng, giảm rủi ro của tai hoạ, xây dựng năng lực, công nghệ khí hậu, phát triển các-bon thấp và nhận thức công chúng.

Phái đoàn EU cũng đang tích cực tham gia vào việc chuẩn bị một chương trình năng lượng bền vững đóng góp cho việc dử dụng năng lượng tốt hơn, phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện tiếp cận điện trong các khu vực nông thôn.

4. Biến thách thức thành cơ hội

Ngược lại với quan niệm chung, chống biến đổi khí hậu không chỉ là một thách thức đối với các nền kinh tế của chúng ta, nó còn là một cơ hội. Các nền kinh tế ít phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch cũng là những nền kinh tế xuất sắc về tăng trưởng xanh và đổi mới. Đây là những nền kinh tế thúc đẩy các sản phẩm hiểu quả năng lượng, giao thông sạch, năng lượng tái tạo và sức khoẻ tốt hơn thông qua giảm ô nhiễm không khí. Đây là điều mà chúng tôi đang làm tại châu Âu và chúng tôi khá thành công. Ví dụ, như là một kết quả của chính sách, phát thải của chúng tôi đã giảm 18% trong 25 năm qua trong khi đó GDP của chúng tôi đã tăng 45% trong cùng kỳ. Ngày nay, EU có mức CO2 trên GDP thấp hơn bất cứ nước nào. Biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi cả trong nội khối và đối ngoại.

5. Ngày Ngoại giao Khí hậu châu Âu

Điều này đưa tôi tới sáng kiến ngày hôm nay – Ngày Ngoại giao Khí hậu châu Âu được tổ chức tại 60 nước trên thế giới với sự phối hợp của các Phái đoàn EU và Đại sứ quán các nước thành viên EU.

Tại Việt Nam, Ngày Ngoại giao Khí hậu châu Âu được Phái đoàn EU và đại sứ quán các nước Bỉ, Đan-mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà-lan, Tây-ban-nha và Liên hiệp Vương quốc Anh đồng tổ chức. Sáng kiến này nhằm tăng nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích hành động chung tại Pari-một sự kiện lịch sử mà chúng ta không thể bỏ qua.

Là một phần của Ngày Ngoại giao Khí hậu châu Âu, chiều nay, lúc 2h30, tại Viện văn hoá Pháp l’Espace, một bộ phim  tài liệu viễn tưởng có tên là “Thời đại của sự ngu ngốc” sẽ được chiếu với phụ đề tiếng Việt (dành cho công chúng, miễn phí). Bộ phim nói về tại sao chúng ta không ngăn chặn biến đổi khí hậu khi chúng ta vẫn còn cơ hội. Sau đó là một thảo luận với khách mời về biến đổi khí hậu với đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam, giám đốc tổ chức phi chính phủ Live & Learn, Giám đốc trung tâm về Nghiên cứu Môi trường, Giáo dục và Phát triển và một diễn viên nổi tiếng.

Chúng tôi cũng sẽ tổ chức một Cuộc thi đố về Biến đổi Khí hậu được công bố trên Facebook của Phái đoàn EU. Cuộc thi sẽ được tổ chức trong 5 ngày trong tuần từ 18-24 tháng 6. Vậy bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày vào lúc 10h sẽ có 3 câu hỏi được đăng và người thắng cuộc sẽ được công bố vào trưa ngày hôm sau.

Tổng số sẽ có 5 người thắng cuộc, mỗi người sẽ nhận được một chiếc xe đạp bằng tre mới mà chúng ta đã nhìn thấy vừa rồi. Phái đoàn EU và đại sứ quán Đan-mạch, Pháp, Đức và Hà-lan đã tài trợ những giải thưởng này.
Các giải thưởng sẽ được trao cho người thắng cuộc vào Lễ trao Giải thưởng vào ngày 26 tháng 6 tại Phái đoàn EU.

Trước khi tôi kết thúc, cho phép tôi nói rằng cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ công thành công nếu chúng ta không thay đổi thói quen của mình. Mỗi chúng ta có thể làm một điều gì đó. Nó bắt đầu với các thay đổi nhỏ trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tôi hy vọng rằng ngày ngoại giao khí hậu đầu tiên này sẽ đóng góp cho mục tiêu này.

Xin cảm ơn các quý vị.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s