Trái tim linh thiêng của bạn

Trích – Sách 10 Giá Trị Cốt Lõi Của Thành Công – Tác giả: Trần Đình Hoành
Hỏi:

Giới trẻ tụi em rất quan tâm đến tâm linh và
tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng không biết bắt đầu
tìm hiểu và học hỏi từ đâu, ở đâu và theo ai?
Đào Thu Hằng, NCS Tiến sĩ, Portugal

Tôn giáo là gì? mỗi người có cần thiết phải có
tôn giáo hay không?
Sr. M Matta Trần Thị Lành, Dòng Nữ Vương Hòa Bình, Buôn Ma Thuột

 

Click vào ảnh để xem
Tâm lình và tôn giáo. Click vào ảnh để xem

Trả lời:

Tâm linh là trái tim linh thiêng.

Mỗi chúng ta có trái tim đầy tham lam, hận thù, si mê.

Chúng ta cũng có trái tim đầy yêu thương, chăm sóc, lắng lo.

Và ở tầng sâu thẳm nhất mỗi chúng ta đều có một trái tim sâu thẳm sẵn sàng vì nước quên thù nhà, sẵn sàng xả thân cho tổ quốc, sẵn sàng cống hiến đời mình cho những người nghèo khổ, sẵn sàng yêu tất cả mọi người như yêu chính mình, sẵn sàng tha thứ cho những xúc phạm nặng nề nhất đối với cơ thể và nhân phẩm của mình… Trái tim sâu thẳm từ bi bác ái đó là trái tim linh thiêng mà mỗi chúng ta đều có.

Và nói về trái tim linh thiêng đó của ta tức là nói về tâm linh.

Người ta hay nhầm lẫn tâm linh với tôn giáo, vì mọi tôn giáo đều lấy trái tim linh thiêng của chúng ta làm gốc. Nhưng bên cạnh đó tôn giáo thì thường có thêm lễ bái, tượng ảnh, nhang đèn, thần thánh, đủ thứ kinh sách và thủ tục thờ lạy, đền đài và phòng ốc, hệ thống quản lý và quyền lực, tiền bạc, đoàn thể, và đôi khi cạnh tranh quyền lực nội bộ hay với bên ngoài… Những thứ này chẳng phải là tâm linh. Và đôi khi ta có thể thấy một nhóm tôn giáo lạc đường, nhắm vào những thứ bên ngoài này mà quên mất nền tảng tâm linh bên trong.

Tâm linh là một nàng tiên kiều diễm, tôn giáo là chiếc áo choàng đẹp đẽ cho nàng tiên. Nhưng người ta đôi khi mang chiếc áo choàng đó mặc cho những tượng người mẫu trong các tiệm bán quần áo.

Cho nên, nếu bạn muốn theo một tôn giáo để có bầu có bạn và để có một cơ cấu cụ thể để học các nguyên lý tâm minh, đó là điều tốt. Nhưng bạn không thực sự cần một tôn giáo để phát triển đời sống tâm linh của bạn.

Tâm linh chẳng có gì xa xôi hơn là trái tim của chính bạn.

Dù người ta nói “Thượng đế ở trong tim bạn” hay “bản lai diện mục của bạn” (mặt mũi nguyên thủy, trái tim nguyên thủy của bạn) hay “bốn tấm lòng vô lượng của bạn” (tứ vô lượng tâm) hay “lý tưởng phục vụ nhân loại của bạn”… thì tất cả những cụm từ này đều chỉ một điều: trái tim linh thiêng của bạn.

Cho nên để bắt đầu với tâm linh, chúng ta bắt đầu với chính ta và trái tim của ta, và chẳng cần phải tìm đâu xa cả.

Từ bé bố mẹ ta dạy ta khiêm tốn, thành thật và yêu người. Đó là tâm linh.

Lớn lên ta học kiêu căng tự phụ, bằng những ca tụng của xã hội với các sao, các phần thưởng to lớn, các bài báo và TV tung hô ta, các chương trình thương mãi sẵn sàng dùng tên các sao để bán hàng…

Lớn lên ta học dối trá, vì nhiều người lớn dạy phải biết đời sống “thực”, phải “khôn ngoan”, phải “thực tế”, phải chụp giật, gian dối, mánh khóe…

Lớn lên ta học chỉ yêu người khi người có thể hỗ trợ tiền bạc, tiếng tăm, và địa vị của ta, trong các đường dây làm ăn và quyền lực, còn người bên ngoài đường dây thì chẳng cần quan tâm, kể cả khi ta đạp trên người nghèo khổ mà đi…

Các bạn, trái tim linh thiêng , mọi chúng ta đều đã có lúc còn thơ. Lớn lên ta mang rác vào tim, và trái tim linh thiêng và ánh sáng tâm linh của ta bi che ngập.

Vấn đề chỉ giản dị có thế.

Và ta muốn có ánh sáng tâm linh thì chỉ phải xúc đống rác đổ đi, để tìm tại trái tim linh thiêng của ta đang ở dưới đáy đống rác.

Các trường phái tâm linh lớn của loài người không làm gì khác hơn là dạy ta xúc rác đổ đi, để tìm lại trái tim linh thiêng của ta.

Thầy nói: “Thượng đế là tình yêu”, tức là thượng đế là tuyệt đối và khi ta sống bằng tình yêu tuyệt đối (vô biên giới, vô điều kiện) là ta đang sống với bản năng tuyệt đối của thượng đế trong ta.

Thầy nói: “Trái tim của Người tỉnh thức thì bình đẳng, không phân biệt đúng sai tốt xấu”, tức là Tính Tỉnh Thức trong ta từ bi với tất cả mọi người không phân biệt người đúng người sai người tốt người xấu.

Gandhi nói: “Ghét tội nhưng yêu người có tội”. Tội thì ghét, nhưng yêu thì yêu tất cả mọi người, cả người vô tội lẫn người có tội.

Thầy nói: “Khi ta thấy ta là không thì ta vượt qua được biển khổ”, tức là cái tôi là xiềng xích, và lòng khiêm tốn tột cùng sẽ giải thoát ta khỏi khổ đau và đưa ta vào miền hạnh phúc.

Thầy nói: “Nói dối thì trái tim không thể thanh tịnh vì thành ái kiến ma”, tức nói dối làm trái tim thành ma ham muốn và ma mù, không biết được đường sống.

Tất cả các lời dạy của các truyền thống tâm linh lớn, chẳng có gì khác hơn là: Hãy lấy lại trái tim tinh tuyền mà bạn đã có trong bạn từ thời khởi thủy.

Tức là ta chẳng có điều gì mới để học. Ta chỉ phải “xóa học” (unlearn), xoá bỏ những rác rến ta đã học, rác rến đã dạy ta kiêu căng, vị kỷ, và dối trá. Xúc hết rác đổ đi thì ta sẽ tìm lại được trái tim linh thiêng của ta từ thời nguyên thủy.

Tâm linh chỉ có vậy. Và không có gì hơn vậy.

Các bạn đừng để những chuyện thần thoại tề thiên đại thánh, những đồn đãi về nước thánh dầu thánh và phép màu, những truyện về hồn ma hồn quỷ hồn thánh hiện về. Tât cả những thứ đó đều là những biểu tượng tâm lý để dạy người ta khiêm tốn vô điều kiện, thành thật vô điều kiện, và yêu người vô điều kiện. Và khi là hiện tượng, chúng thường là hiện tượng tâm lý hay tâm lý ngoại cảm dành riêng cho ai đó, ta không cần phải quan tâm, mà có quan tâm thì ta cũng chẳng biết gì, vì nó thường nằm trong tâm thức người khác.

Nhưng nếu bạn muốn biết có phép mầu hay không, thì câu trả lời là có. Nếu bạn quyết tâm và kiên trì khiêm tốn, thành thật và yêu người vô điều kiện, mặc ai nói là bạn điên hay dại, thì một lúc nào đó bạn sẽ thấy cuộc đời của bạn đến được những bến bờ của cuộc đời mà bạn đã nghĩ là không bao giờ có, sẽ gặp những con người mà bạn đã tưởng không có ở thế gian này, và sẽ ảnh hưởng lên những người quanh bạn một cách lạ thường mà bạn phải buột miệng: “Thật là phép lạ”. Và bạn sẽ biết là con người nhỏ bé của bạn đã thực sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc làm thế giới này tốt đẹp hơn.

Nhưng bạn chỉ có thể chứng nghiệm những điều này nếu bạn kiên trì thực hành khiêm tốn vô điều kiện, thành thật vô điều kiện, và yêu người vô điều kiện.

Và con người của bạn, trái tim của bạn, là đền thánh thiêng liêng nhất. Bạn thực sự không cần vào nơi thờ bái nào để tìm lại trái tim linh thiêng của bạn.

Chúc các bạn một đời sống tâm linh.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s