Những người lính “3 bám, 4 cùng” với nhân dân

09/07/2019 – 8:39

Biên phòng – Quản lý xã biên giới Ia Chia, một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của huyện Ia Grai, những năm qua, Đồn Biên phòng Ia Chia, BBĐP Gia Lai luôn bám sát các thôn làng, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị kết hợp giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Những đóng góp tích cực của Đồn Biên phòng Ia Chia đã góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh ở khu vực biên giới.

cdpj_10a
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Chia hướng dẫn bà con trồng cây cà phê đúng cách. Ảnh: Nguyễn Dung

Ngay từ khi mới thành lập (tháng 4-2002), cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Chia xác định công tác vận động quần chúng, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, xóa đói giảm nghèo, kết hợp kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm là nhiệm vụ hết sức quan trọng để quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đứng chân ở một trong những địa bàn khó khăn, phức tạp nhất trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, Đồn Biên phòng Ia Chia có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 7,046km, dọc theo sông Sê San, trong đó có 5km đã được phân giới cắm mốc.

Xã Ia Chia, địa bàn đồn quản lý nằm cách trung tâm huyện Ia Grai khoảng 35km về phía Tây, hiện có 10 thôn làng và 7 đội sản xuất thuộc các Công ty 72, 74 và 715 (Binh đoàn 15), với dân số khoảng gần 8.000 người, chủ yếu là người dân tộc Jrai. Ia Chia lại là xã biên giới có hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tương đối phát triển và đa dạng, trong đó, đạo Tin Lành có 5 điểm nhóm với tổng cộng 175 hộ/342 tín đồ. Ia Chia cũng là địa bàn có số thanh thiếu niên hư hỏng, lười lao động tương đối đông, thường xuyên tụ tập băng nhóm nhậu nhẹt, đánh nhau, gây mất trật tự công cộng. Có những năm, số vụ phạm pháp hình sự tăng một cách đột biến, khiến cho công tác quản lý, xây dựng địa bàn của Đồn Biên phòng Ia Chia gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Ia Chia đã tập trung xây dựng, củng cố chính trị ở cơ sở, đặc biệt là công tác ổn định tư tưởng quần chúng nhân dân, kết hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại an ninh chính trị. Cấp ủy, Ban chỉ huy đồn thường xuyên cử những cán bộ có kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng xuống địa bàn bám nắm tình hình, giúp dân lao động sản xuất và phát động các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia, phản bác lại các luận điệu tuyên truyền của bọn phản động, xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân.

Với phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào với bà con), cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã giúp người dân ổn định cuộc sống cũng như cải thiện tình hình an ninh trên địa bàn.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Ia Chia cùng với chính quyền địa phương cũng triển khai thực hiện nhiều chương trình phối hợp hiệp đồng với các lực lượng, nhất là các lĩnh vực liên quan đến an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, đẩy mạnh giao lưu kết nghĩa, thu hút thanh thiếu niên các thôn làng tham gia các hoạt động bổ ích.

Chỉ trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đồn đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền tập trung, thu hút trên 2.000 lượt người nghe, tổ chức hơn 300 cuộc gặp gỡ nhỏ tại hộ đình và trên nương rẫy để chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như xây dựng các mô hình giúp dân làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giúp dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động, không nghe, không làm theo lời dụ dỗ, kích động, lôi kéo của kẻ xấu, làm ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết  dân tộc.

Cùng với đó, đơn vị tập trung giúp dân lao động sản xuất, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, lương thực, thực phẩm, thuốc y tế, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, đỡ đầu các cháu học sinh nghèo trên địa bàn vượt khó đến trường.

Song song với công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật, đơn vị triển khai các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục cho số thanh thiếu niên hư hỏng trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với gia đình và địa phương quản lý đối tượng ngay tại cộng đồng, kịp thời xử lý, có biện pháp răn đe khi có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó, đồn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phát động các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng các Tổ tự quản đường biên, cột mốc, Tổ tự quản an ninh trật tự thôn làng, từng bước đưa các hoạt động đi vào nền nếp, đạt hiệu quả cao.

mzda_10b
Ngoài giúp dân phát triển kinh tế, Đồn Biên phòng Ia Chia luôn cử cán bộ bám sát địa bàn, vận động con em đồng bào đến trường. Ảnh: Nguyễn Dung

Trung tá Nguyễn Đức Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Chia chia sẻ: “Để khắc phục những khó khăn, trở ngại do đặc thù địa bàn xa xôi, cách trở và phức tạp, chúng tôi cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phụ trách từng thôn, làng, từng nhóm hộ và hộ gia đình. Cán bộ xuống địa bàn phải chủ động nắm bắt tình hình, gần gũi và lắng nghe ý kiến của bà con, tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị đề ra các giải pháp thực hiện, vừa hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân trong lao động sản xuất và xây dựng đời sống.

Với những việc làm thiết thực nêu trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các thôn, làng biên giới; không ngừng tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, quân với dân một ý chí, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Kim Nhượng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s