Tiền lương không đủ sống và hệ lụy – Nghiên cứu một số doanh nghiệp may xuất khẩu ở Việt Nam

Oxfarm – Báo cáo “Tiền lương không đủ sống và hệ lụy – Nghiên cứu một số doanh nghiệp may xuất khẩu ở Việt Nam” do Oxfam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Công nhân Công đoàn thực hiện nhằm mục đích xác định những khoảng trống cần được giải quyết để cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc cho công nhân ngành may mặc tại Việt Nam.

Báo cáo mô tả những phát hiện của nhóm nghiên cứu về tiền lương thực tế của công nhân may ở Việt Nam tại một số nhà máy may mặc, và tác động của tiền lương tới cuộc sống và gia đình họ. Báo cáo cũng xác định các thông lệ trong chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến thực trạng lương không đủ sống và những rào cản lương đủ sống trong nước.

Ngành may mặc là một ngành đầu tư sinh lợi lớn, các nhãn hàng dệt may phát triển và nhanh chóng tăng doanh thu. Các nhãn hàng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận và lợi tức cho cổ đông của họ. Trong khi các nước châu Á xác lập mức lương tối thiểu thấp để thu hút đầu tư nước ngoài, thì các nhãn hàng cũng đóng vai trò lớn trong việc duy trì mức lương thấp này bằng việc đàm phán ép giá với các nhà máy sản xuất hàng may mặc ở các nước châu Á. Để đáp ứng đòi hỏi của nhãn hàng lớn, các nhà máy may buộc phải yêu cầu công nhân của họ làm việc nhiều giờ với mức lương thấp.

Ngoài các phát hiện thực tế, báo cáo đưa ra các khuyến nghị cho các nhãn hàng toàn cầu, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của nhãn hàng, các doanh nghiệp, chính phủ và công đoàn ở Việt Nam hướng tới thực hiện mức lương đủ sống cho người lao động.

Paper publication date:
Tuesday, February 26, 2019

[Trích báo cáo]

Mục lục

CÁC THUẬT NGỮ SỬ DỤNG

CÁC CHỮ VIẾT TẮT

LỜI NÓI ĐẦU

TÓM TẮT NỘI DUNG

1. TIỀN LƯƠNG CỦA CÔNG NHÂN MAY
“Lương đủ sống” là gì?
Tiền lương của công nhân may ở Việt Nam
Lương sản phẩm và định mức lao động
Bù lương
Đa số các khiếu nại của công nhân may là về lương

2. CÁI GIÁ CỦA TIỀN LƯƠNG KHÔNG ĐỦ SỐNG
Sự thiếu thốn: tiền lương và nợ nần
Thức ăn và dinh dưỡng
Sức khỏe và ảnh hưởng của làm thêm giờ
Nhà ở và điều kiện sống
Giáo dục và gia đình

3. ĐỔ THÊM DẦU VÀO LỬA: BỚT XÉN THU NHẬP, KHÔNG ĐẢM BẢO VIỆC LÀM, LẠM DỤNG,
KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TỔ CHỨC VÀ BẤT BÌNH ĐẲNG GIỚI
Bớt xén thu nhập
Đảm bảo việc làm
Lạm dụng và đe dọa
Khả năng tổ chức của người lao động

4 TIỀN LƯƠNG KHÔNG ĐỦ SỐNG VÀ HỆ LỤY – NGHIÊN CỨU MỘT SỐ DOANH NGHIỆP MAY XUẤT KHẨU Ở VIỆT NAM |
4. THỰC HÀNH TRONG CHUỖI CUNG ỨNG
Phần thịt của chiếc bánh mì cố gắng để thích nghi
Đàm phán về giá
Đơn hàng “ngắn” và thời trang nhanh
Thiếu cam kết lâu dài
Thiếu sự phối hợp trong đặt hàng
“Phạt” quá khắt khe của nhãn hàng
Quá nhiều đánh giá CSR ảnh hưởng tới chi phí nhà máy
Chỉ quan tâm tới sản phẩm, không nhắc tới lương công nhân

5. CÁC RÀO CẢN TRONG NƯỚC
Sửa đổi pháp luật có thể làm cho người lao động dễ bị tổn thương hơn
Hạn chế của thanh tra lao động, hòa giải và trọng tài lao động
Hạn chế nhận thức về lương đủ sống
Tính toán lương tối thiểu thiếu minh bạch và chưa phù hợp

6. KẾT LUẬN

7. KHUYẾN NGHỊ
Đối với khách hàng và nhãn hàng quốc tế
Đối với các doanh nghiệp may trong nước
Đối với Chính phủ
Đối với công đoàn
Đối với người tiêu dùng

PHỤ LỤC
Tổng quan ngành may và các phương pháp tính lương
Phương pháp nghiên cứu


LỜI NÓI ĐẦU 

Minh(1) , 39 tuổi, đang sống và làm việc ở một tỉnh nông nghiệp miền Bắc. Nhà máy nơi cô làm việc sản xuất các sản phẩm váy và áo khoác cho các thương hiệu thời trang toàn cầu. Trong sáu ngày làm việc một tuần và ít nhất chín giờ làm việc mỗi ngày, Minh may tay áo cho khoảng 500 áo khoác/ ngày, kiếm được khoảng 21 nghìn đồng (gần 1USD) mỗi giờ(2).

Minh đã kết hôn, nhưng chồng cô mất khả năng làm việc do bị bệnh mãn tính(3). Minh trở thànhngười có thu nhập duy nhất trong gia đình, lo cho cả mẹ chồng và con trai. Vì vậy, Minh không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc làm thêm giờ mỗi ngày để kiếm đủ tiền cho gia đình, chỉ còn giữ lại được một ít sau khi chi dùng hàng ngày vào các khoản thiết yếu như đồ ăn, thuốc men cho chồng và tiền học phí cho con.

Với Minh, mối quan tâm lớn nhất là gia đình. Cuộc sống sẽ như thế nào nếu cô bị ốm và không thể làm việc. Là người có thu nhập duy nhất, điều này gây áp lực lớn cho Minh, khiến cô và gia đình dễ bị đẩy vào vòng nghèo đói.

Câu chuyện của Minh lại không phải là hiếm. Phần lớn các công nhân may ở Việt Nam đều đang làm việc quá sức, bị trả lương thấp và hiếm khi được tận hưởng cuộc sống. Từ các cuộc phỏng vấn với công nhân, báo cáo này cho thấy một thực tế: tình trạng tiền lương thấp phổ biến trong ngành may đang làm cho công nhân và gia đình họ bị mắc kẹt trong vòng nghèo đói.

Báo cáo lột tả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của công nhân may, chủ yếu là phụ nữ, trong một ngành công nghiệp đang bùng nổ và sinh lợi – vậy mà, công nhân vẫn phải vật lộn mỗi ngày chỉ để kiếm đủ ăn.

1. Tên của tất cả công nhân cung cấp thông tin đều được thay đổi.
2. Tính trung bình thu nhập theo thông tin của Minh và 234 giờ làm việc một tháng. Tiền lương thực nhận của Minh khác nhau tùy thuộc vào thời
giờ làm thêm. Tỷ lệ hối đoái sử dụng là 22.552 VNĐ = 1 USD, 05/05/2018, Vietcombank.
3. Chồng Minh đã mất một tháng sau cuộc phỏng vấn.

 

 


The report “the Consequences of Low Wages – a Study on Fashion Suppliers in Vietnam”, conducted by Oxfam and the Institute of Workers and Trade Unions in Vietnam, identifies gaps that need to be addressed in order to improve wages and working conditions for garment workers. It describes our findings on the actual wages that Vietnamese workers in some garment factories receive and the impact of wages on their lives and families. The report identifies practices in the global supply chains that lead to this status of wages and the domestic barriers to achieving a living wage. The garment industry is worth big bucks, apparel brands are growing and increasing their turnover. Brands are driven by maximising profit and often also by creating the highest dividends for their shareholders. While governments across Asia set wages low to encourage foreign investment, brands also play an important part in keeping wages low by negotiating hard with individual factories to produce garments as cheaply as possible. To meet the demands of big brands, garment manufacturers are making workers work long hours on low wages. The report provides recommendations to global buyers, consumers, factory managers, the Vietnamese Government and labour unions for achieving a living wage.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s