Học được điều gì từ những giáo viên dạy học sinh đặc biệt?

English: What I’ve Learned From Special Ed Teachers

Những giáo viên dạy học sinh đặc biệt (khuyết tật, chậm phát triển, rối loạn tâm lý…) có những thấu hiểu rất giá trị để chia sẻ với những đồng nghiệp của họ về nhẫn nại, cảm thông, cách làm việc với phụ huynh, và nhiều điều hơn nữa.

Những giáo viên dạy học sinh đặc biệt được mong đợi làm khá nhiều điều. đánh giá kĩ năng của học sinh, biết đâu là điều các em cần, sau đó mới xây dựng kế hoạch giảng dạy; tổ chức và đưa hoạt động phù hợp với khả năng của từng học sinh; dạy và chỉ dẫn học sinh theo lớp, nhóm, và từng em một; sau đó đề kế hoạch đào tạo cá nhân bằng ngôn ngữ dễ hiểu, thân thiện với cha mẹ.

Thêm vào đó, các thầy cô phải biết và trang bị hàng tá những từ viết tắt trong lĩnh vực của họ: ADA (Đạo luật Mỹ với người khuyết tật – American with Disabilities Act), DOR (Phòng Phục hồi Chức năng – Department of Rehabilitation), LEA (Cơ quan giáo dục địa phương – local education agency), PDD (Rối loạn phát triển phổ biến – pervasive development disorders), và LRE (Môi trường ít hạn chế nhất – least restritive environment).

Khi được làm việc cùng với các giáo viên dạy học sinh đặc biệt, tôi thán phục bởi năng lượng của họ, lòng cảm thông và sự hào hứng. Dưới đây tôi liệt kê vài thứ tôi học được từ đồng sự của mình để giảng dạy tốt hơn:

1. Chấp nhận mọi học sinh như chính các em. Mỗi em đến với chúng ta mang theo mình những gói hành lý. Hãy mở chúng ra thật nhẹ nhàng, lịch thiệp, thể hiện thấu hiểu và tôn trọng. Để tạo dựng mối quan hệ với các em cần có thời gian và kiên nhẫn – Hãy cho phép mối quan hệ đó xảy ra tự nhiên. Nếu bạn hối thúc, bắt buộc các em, bạn phải bắt đầu lại tất cả, và kết quả bông hoa có thể nở hoặc không.

2. Chủ động lắng nghe là một món quà. Mỗi ngày, mỗi em đều có một vấn đề – hoặc đơn giản các em cho đó là vấn đề. Bạn hãy dừng lại chút lúc ấy nhé, nhìn vào mắt các em, và lắng nghe đầy thiện chí. Đừng vội đưa giải pháp cho tới khi bạn được mời giúp. Đừng làm nhỏ bé hóa vấn đề, trải nghiệm, hay tình huống của các em. Không thưa vấn đề của các em với hiệu trưởng hay người quản lý, hãy để các em suy nghĩ thấu đáo trước. Đôi khi tất cả điều các em cần chỉ là được lắng nghe.

3. Soạn một bài giảng tốt là cách dạy tốt. Hãy chia bài học thành nhiều phần, với mỗi phần giải thích, mô phỏng, thực hành và áp dụng, các bộ phận khớp với nhau để tạo thành một liên kết kiến thức chặt chẽ. Bài thuyết trình, hay những chỉ dẫn quá dày có thể tạo ra sự lo lắng. Tại một thời điểm làm một bước nhỏ thường là tốt nhất.

4. Chia sẻ thông tin với cha mẹ. Khi nói chuyện với cha mẹ, hãy đưa ra những điểm tích cực, cụ thể và mối lo ngại về khả năng của con mình. Hãy cẩn thận với những kiểu khái quát như luôn luôn, không bao giờ, thường xuyên, và đôi khi. Đưa ra các ví dụ cụ thể và hợp tác với cha mẹ để tạo cơ hội các em phát triển. Nếu Cha mẹ muốn hỗ trợ giáo viên? – hãy chỉ họ cách làm.

5. Tránh dùng thuật ngữ khi nói chuyện với phụ huynh. Phải nhớ tất cả những thuật ngữ viết tắt này? Nếu thực cần dùng, hãy giải thích với phụ huynh từng khái niệm một. Từ viết tắt có thể giúp giáo viên trao đổi lẫn nhau, nhưng sẽ tạo khoảng cách với phụ huynh vì từ ngữ đó không được dùng một cách phổ thông – mà là ngôn ngữ chuyên dụng cho các nhà giáo dục. Xây dựng mối quan hệ hợp tác với cha mẹ có nghĩa là có vốn từ dùng phổ thông, truyền cảm hứng, không phải khiến cha mẹ chán ngắt.

6. Các em muốn cảm thấy được yêu thương. Các em của chúng ta muốn tin rằng các em là những người duy nhất trong lớp học, trong thời gian làm việc, trong trái tim của chúng ta những người thầy. Một lời khen nhỏ – bức thư tay nhỏ, một bữa trưa hai cô/thầy trò yên tĩnh, hoặc cho các em số điện thoại riêng – đều có thể thông điệp rằng chúng ta đang quan tâm đến các em và việc học của chúng. Quan trọng là việc xây dựng mối quan hệ không để quá căng thẳng – bởi các em cần chúng ta cho chúng thấy trong mọi trường hợp luôn có yêu thương.

7. Chia sẻ những gì chúng ta học được với người khác. Chia sẻ các nguồn lực và chiến lược với các giáo viên khác giúp khuyến khích các em học. Giáo viên dạy học sinh đặc biệt là các chuyên gia trong triết lý của sự khác biệt. Họ không đơn giản là làm khác biệt – họ sử dụng nó như là một tư duy cần thiết để dạy tốt. Trình bày cho một học sinh cách áp dụng một chiến lược sẽ đem lại lợi ích cho tất cả học sinh.

8. Kiên nhẫn là một món quà, một đức tính, và một sự cần thiết. Tất cả các em đều cần chúng ta kiên nhẫn, nhưng một số lại cần nhiều hơn một chút. Giãn thời gian cho bài tập ở nhà hoặc đánh giá dựa trên sự khác biệt có thể giúp giảm phần nào độ khó của bài tập được giao. Luôn luôn nhớ rằng các phụ huynh gửi cho chúng ta những tài sản quý báu nhất của họ, hy vọng chúng ta sẽ khiêm tốn, ủng hộ và cảm thông.

9. Yêu cầu giúp đỡ. Đừng cho rằng bạn có thể dạy, nuôi dưỡng, cho ăn, trang bị, và che chở cho mỗi học sinh trong thời gian làm việc hoặc trong lớp học của mình. Trước khi bạn gây nguy hiểm cho sức khoẻ thể chất, tình cảm và tinh thần của mình, bạn cần hỏi xin sự hỗ trợ. Các đồng nghiệp, nhân viên xã hội, nhà tâm lý của trường và các nhân viên hỗ trợ khác sẵn sàng giúp bạn giúp đỡ các học sinh của bạn.

10. Cười. Có những ngày mà tiếng cười có thể là điều cuối cùng mà bạn nghĩ đến, nhưng đó có thể chính là những gì bạn cần. Các em đến với chúng ta, khác nhau về vị trí – nhận thức và những trang bị cơ bản – nhưng một tiếng cười rúc rích hoặc chia sẻ những câu chuyện cùng cười có thể giúp tất cả chúng ta hồi năng lượng và trở lại mạnh mẽ.

Advertisement

1 bình luận về “Học được điều gì từ những giáo viên dạy học sinh đặc biệt?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s