Cuộc đối đầu Việt – Trung trên Biển Đông 15 năm qua

VNY – Jul 26, 2016

Chỉ tính từ năm 2000 trở lại đây, gần như năm nào Việt Nam cũng phải đối mặt với những hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng cơ bản là Việt Nam đã tỉnh táo và linh hoạt làm thất bại âm mưu của Trung Quốc.

3 bình luận về “Cuộc đối đầu Việt – Trung trên Biển Đông 15 năm qua

 1. Hi cả nhà,

  Trong clip có một chi tiết em thấy cần suy nghĩ một chút: Ở phút 6:50 – 7:12, clip nói đến Đài Loan. Clip nói về Đài Loan như thể ĐL là một phần của TQ.

  Đúng là với thế giới, ĐL có vẻ là một phần của TQ thật. Dù ĐL luôn tự cho mình là một quốc gia độc lập, khác biệt với TQ, nhưng thế giới hình như chẳng có nước nào công nhận điều đó nên nhắc đến ĐL, đành lòng phải nhắc đến TQ.

  Nhưng dù thế giới có ứng xử mơ mơ hồ hồ về chuyện ĐL và TQ, nhưng với VN, em nghĩ VN nên phân biệt rõ ràng ĐL là ĐL, TQ là TQ.

  Vì sao?

  Cùng nhớ lại một chút mùa hè cách đây 2 năm, khi TQ đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển VN, một số người dân VN thể hiện sự phản đối bằng cách đập phá các công ty của ĐL, TQ,… Phần lớn trong số đó là các công ty ĐL (xem wikipedia). Vậy nên, thay vì phản đối TQ thì lại phản đối ĐL.

  (Phản đối bằng bạo lực là không nên. Nhưng đã mất công phản đối mà lại phản đối không trúng đối tượng thì không được khôn ngoan cho lắm.)

  Thêm một ví dụ nữa cho thấy người dân VN không phân biệt được đâu là ĐL, đâu là TQ – Đó là một sự kiện gần đây, chuyện Formosa của ĐL bị cho là nguyên nhân gây ra cá chết hằng loạt ở miền Trung. Đa số người dân VN đồng nhất đây là chuyện giữa TQ và VN, thay vì giữa ĐL và VN.

  Sự lẫn lộn này có lẽ làm phân tán “sức chiến đấu” của VN khá nhiều.

  Vài dòng với cả nhà.

  Chúc cả nhà luôn khỏe.

  Em Hương,

  Đã thích bởi 1 người

  1. Rất đồng ý với Hương.

   Các bạn bè người ĐL mà mình biết không một ai công nhận người ĐL là người TQ. Về lịch sử, người ĐL là một nhóm người – race có văn hoá, truyền thống riêng biệt và khác với người TQ. ĐL có tư cách là một quốc gia độc lập

   Những diễn biến gần đây khẳng định thêm ĐL độc lập với TQ cho dù TQ có nhiều sức ép lên ĐL và các nước khác (như Cambodia) để công nhận một cách hình thức ĐL thuôc TQ

   Điểm lại một số như

   TQ cắt đứt liên lạc với ĐL https://cvdvn.net/2016/07/02/trung-quoc-cat-lien-lac-voi-dai-loan/

   ĐL bắn nhầm tên lửa về phía TQ https://cvdvn.net/2016/07/02/%E2%80%8Bdai-loan-ban-nham-ten-lua-sat-thu-tau-san-bay-ve-phia-trung-quoc/

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s