​Đài Loan bắn nhầm tên lửa “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc

Tuổi Trẻ

Đài Loan bắn nhầm tên lửa “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc

01/07/2016 14:23 GMT+

TTO – Ngày 1-7, một tàu chiến của Đài Loan đã phóng nhầm một quả tên lửa siêu âm chống hạm có biệt danh “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc.

Đài Loan bắn nhầm tên lửa “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc 
Một mẫu tên lửa siêu âm chống hạm Hsiung-feng III của Đài Loan – Ảnh: AFP

Theo AFP, thông tin do hải quân Đài Loan cung cấp. Sự việc xảy ra đúng trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang vô cùng căng thẳng.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang xấu đi rõ rệt kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1 năm nay. Hiện Hội đồng các vấn đề nội địa của Đài Loan, cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan tới Trung Quốc của vùng lãnh thổ, từ chối không cho biết sự việc này đã được thông báo tới Bắc Kinh hay chưa.

Cụ thể, tên lửa Hsiung-feng III do Đài Loan phát triển có tầm bay 300km đã bay được khoảng 75km trước khi rơi xuống nước ngoài khơi đảo Penghu trong eo biển Đài Loan thuộc vùng quản lý của Đài Loan.

Ngay lập tức, Hải quân Đài Loan cho biết họ chưa rõ vì sao quả tên lửa này lại bị bắn đi, tuy nhiên cho rằng đây rất có thể là sự cố do con người gây ra.

“Theo điều tra ban đầu, hoạt động phóng tên lửa này đã không tuân thủ những quy trình thông thường” – phó đô đốc Mei Chia-shu nói và cho biết công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Quả tên lửa được bắn đi trong đợt tập trận vào khoảng 8g10 sáng 1-7 (tức 7g10 sáng giờ Việt Nam). Tên lửa bắn đi từ một tàu chiến nặng 500 tấn đậu tại căn cứ hải quân ở thành phố Tsoying phía nam Đài Loan và bay về hướng Trung Quốc.

Theo ông Mei, các trực thăng và tàu hải quân đã được điều động đi tìm quả tên lửa. Ông Mei cũng nói quân đội đã báo cáo sự cố này lên cơ quan an ninh cao nhất.

D. KIM THOA

Một người Việt bị thương trong vụ Đài Loan bắn nhầm tên lửa

02/07/2016 07:13 GMT+7

TTO – Tên lửa chống hạm phóng đi từ một tàu chiến Đài Loan trong buổi diễn tập ngày 1-7 giết chết một thuyền trưởng tàu cá, làm bị thương ba thuyền viên trong đó có một người Việt.

Một người Việt bị thương trong vụ Đài Loan bắn nhầm tên lửa
Một mẫu tên lửa siêu âm chống hạm Hsiung-feng III của Đài Loan – Ảnh: AFP

Theo New York Times, quả tên lửa bay khoảng hai phút về hướng Trung Quốc nhưng chưa đi quá nửa đường eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo tên lửa sau đó bắn trúng một tàu đánh cá đăng ký ở Cao Hùng khiến thuyền trưởng thiệt mạng. Ba thuyền viên bị thương là công dân Đài Loan, Việt Nam và Philippines.

Hệ thống xác định mục tiêu tự động của tên lửa đã nhắm vào chiếc tàu cá vô tình nằm trên đường đi của nó. Nhưng do được thiết kế nổ chậm để gây thiệt hại lớn cho các tàu như hàng không mẫu hạm, quả tên lửa chỉ xé qua chiếc tàu nhỏ nhưng không phát nổ.

Tai nạn với quả tên lửa diệt hạm xảy ra trùng với ngày Trung Quốc đang kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản. Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đang có chuyến công du Paraguay khi vụ việc xảy ra.

Đô đốc Mei Chia-shu cho biết hải quân Đài Loan không có đường dây liên lạc trực tiếp với hải quân Trung Quốc nên việc thông báo với phía Trung Quốc do Bộ Quốc phòng thực hiện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s