Đà Nẵng sẵn sàng mua ý tưởng của dân

29/09/2015 14:13 GMT+7

TTCơ quan có thẩm quyền Đà Nẵng cho biết sẵn sàng mua những ý tưởng hiệu quả, sáng tạo hoặc tạo cơ chế, điều kiện cho tác giả tìm đối tác để đầu tư, hưởng lợi. 

Nắp cống hình con cá trên đường này được thực hiện từ ý tưởng của những bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng góp ý qua Facebook - Ảnh: Đ.Cường
Nắp cống hình con cá trên đường này được thực hiện từ ý tưởng của những bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng góp ý qua Facebook – Ảnh: Đ.Cường

Khi dân gửi email đề xuất ý tưởng, hiến kế hay, sáng tạo, tôi chuyển cho các sở, ngành, đơn vị nghiên cứu xem việc làm đó có khả thi, có hiệu quả hay không. Các sở, ngành thấy hay thì thảo luận, phối hợp triển khai. Nếu những ý tưởng hay, hiệu quả, TP sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua ý tưởng đó. Từ vấn đề an toàn giao thông đến văn hóa văn minh đô thị, an ninh… chúng tôi đều lắng nghe hết. Chúng tôi chỉ đạo anh em xem xét hết sức thấu đáo

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Chiều 26-9, Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận, triển khai ý tưởng của công dân về việc phát triển 
du lịch TP. Một trong những ý tưởng này sẽ được triển khai cuối năm 2015.

Hiến kế cho TP qua email, Facebook

Trước đó, ngày 12-8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi Sở VH-TT&DL về việc triển khai các đề xuất của người dân gửi cho ông.

Cụ thể: xây dựng kế hoạch số hóa 3D các mẫu vật, cổ vật của bảo tàng công; khuyến khích và tạo điều kiện phát triển môn đá cầu kiểng; nghiên cứu triển khai phương thức bán vé qua mạng khi sân vận động Hòa Xuân đi vào hoạt động;

Xây dựng kế hoạch chi tiết và dự toán kinh phí hình thành con đường hoa sim tại bán đảo Sơn Trà; kêu gọi, khuyến khích các đơn vị kinh doanh đầu tư những loại hình giải trí pha mạo hiểm…

Điều đặc biệt là những đề xuất này được “hiến” qua email và Facebook mà tác giả chủ yếu là những người trẻ.

Điển hình trong đó có Lê Công Phúc (33 tuổi, Q.Thanh Khê, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM) với hàng chục đề xuất.

Khi trang Quản lý đô thị Đà Nẵng do phòng quản lý đô thị Đà Nẵng (thuộc UBND TP) ra đời trên Facebook, Phúc bắt đầu phản ảnh những chuyện nhỏ nhặt như đổ cây trên đường, cúp điện…

Cho đến khi ông Thơ công bố địa chỉ email, Phúc mạnh dạn thử gửi một vài ý tưởng về lắp năng lượng mặt trời cho tòa nhà hành chính, số hóa 3D các mẫu vật và cổ vật, bán vé coi đá banh qua mạng… và được ông Thơ phúc đáp cảm ơn.

Không chỉ Phúc, nhiều người dân khác cũng gửi email góp ý, hiến kế với TP. Một trong những “dự án” thành công từ ý tưởng hiến kế phải kể đến nắp cống hình con cá chặn rác ngăn mùi.

Sau khi có nhiều phản ảnh của người dân trên nhóm Facebook quản lý đô thị Đà Nẵng về tình trạng nắp hố ga hư hỏng, có trường hợp xe của người dân bị sụp xuống hố rất nguy hiểm.

Nhiều bạn trẻ, kỹ sư trẻ Đà Nẵng đã hiến kế và chế tạo loại nắp bằng chất liệu composite hình con cá không chỉ đẹp, chặn rác mà còn ngăn được mùi hôi. Hiện nắp cống này được sử dụng rất nhiều trên các tuyến đường của Đà Nẵng.

Sẵn sàng mua ý tưởng

Ông Trần Chí Cường – phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng – cho biết sau khi UBND TP Đà Nẵng giao cho sở chủ trì để nghiên cứu những đề xuất ý tưởng của dân, hiện sở đã đưa cho từng bộ phận chuyên môn các ý tưởng đề xuất để nghiên cứu, xây dựng…

Có những đề xuất rất hay nhưng cũng có những ý tưởng phải xem xét cho phù hợp với điều kiện thực tế của TP.

Ví dụ như đề xuất về city tour bằng xe buýt hai tầng cũng đã được lên dự án làm việc với các hãng lữ hành tours đi đến đâu, điểm nào đều đã có. Một số nhà đầu tư cũng đã làm việc với Ôtô Trường Hải để xem xét.

Riêng với ý tưởng làm đường hoa sim tại Sơn Trà do một cư sĩ ở Sơn Trà đề xuất, hôm 24-9 sở đã chủ trì họp với các ngành và thống nhất cao sẽ trình UBND TP Đà Nẵng thí điểm trồng khoảng 300m2 từ tiểu khu 63 đến Bàn cờ tiên của bán đảo Sơn Trà trong mùa mưa này.

Các ngành khác cũng góp ý nên gieo hạt để trồng, ý tưởng này dần dần trở thành hiện thực.

Ông Cường cho biết qua email của chủ tịch TP, đã có gần 10 ý tưởng, đề xuất về du lịch, văn hóa… Tuy nhiên, nhiều ý tưởng chỉ ở dạng gợi mở chứ chưa thực dụng, làm như thế nào, phải đi sâu nghiên cứu.

Theo ông Cường, dưới góc độ của ngành du lịch, sở rất mong muốn có nhiều ý tưởng, ý kiến đóng góp của người dân.

“Nếu có những ý tưởng hiệu quả, sáng tạo cũng sẵn sàng mua ý tưởng đó. Hoặc tạo cơ chế, điều kiện cho tác giả tìm đối tác để đầu tư, hưởng lợi. Quan điểm của chúng tôi là phải rõ ràng, tôn trọng và trả công xứng đáng cho dân” – ông Cường nói.


Hỗ trợ kinh phí người đề xuất 
ý tưởng

Theo Sở KH-CN TP Đà Nẵng, hiện sở đang xây dựng dự thảo thay thế quyết định 03/2009 của UBND TP về quy định định mức xây dựng, phân bổ dự toán kinh phí đối với các đề tài, dự án khoa học, công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước.

Trong đó, sở đã bổ sung nội dung hỗ trợ kinh phí cho những ý tưởng đề xuất được UBND TP phê duyệt.

Đồng thời, sở đã xây dựng dự thảo về cơ chế quản lý nhiệm vụ khoa học, công nghệ TP, trong đó bổ sung nội dung mua kết quả nghiên cứu. Các văn bản này hiện đang lấy ý kiến của các sở, ngành trước khi trình UBND TP phê duyệt.

ĐOÀN CƯỜNG (doancuong@tuoitre.com.vn)

1 bình luận về “Đà Nẵng sẵn sàng mua ý tưởng của dân

 1. Hi cả nhà,

  Đây là website về các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng ạ (bao gồm các ý tưởng của chuyên gia, của doanh nhân và đề xuất của người dân): http://ytuongdanang.com/trang-chu/

  Và đây là chia sẻ của một người dân được thành phố mua ý tưởng ạ:

  Gặp người được chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ‘mua’ ý tưởng

  06.10.2015 | 19:30 PM

  NDTAnh không biết, những ý tưởng của mình sẽ ra sao. Rồi một hôm, anh nhận được ý kiến của thư kí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Có ý tưởng gì, chú cứ gửi để anh Thơ xem xét”.

  Như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, mấy ngày qua, người dân TP Đà Nẵng khá thích thú với việc ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP) công bố mail cá nhân để mọi người có thể viết “tâm thư” hay hiến kế giúp thành phố phát triển. Ông Thơ cũng cho hay, sẽ sẵn sàng mua nếu ý tưởng của dân có thể áp dụng thực tế.

  Chúng tôi khá bất ngờ khi được biết, anh Lê Công Phúc (SN 1982, đường Trường Chinh), đã gửi hơn 100 mail hiến kế ý tưởng về các lĩnh vực giao thông, đô thị, văn hóa… Trong đó, có nhiều ý tưởng hay, đang được chính quyền xem xét đưa vào ứng dụng thực tiễn.


  Anh Phúc đã gửi hơn 100 email cho chủ tịch UBND thành phố để hiến kế

  Anh cho biết, mình đã tốt nghiệp Đại học kinh tế TP HCM. Sau khoảng thời gian làm việc tại TP HCM, anh nhận thấy, quê nhà đang thay da đổi thịt từng ngày nên mong muốn được cống hiến cho quê hương và chuyển về Đà Nẵng. Anh mở một shop áo quần để kinh doanh.

  Thời gian rảnh, anh thường lên mạng, đọc tin tức của nước ngoài. Nếu phát hiện điều gì hay, có thể áp dụng được cho thực tế, anh liền copy lại, suy nghĩ về việc triển khai ở thành phố đang sống.

  Đầu năm 2014, thông qua Facebook do phòng Quản lý đô thị TP thiết lập, điều hành, anh bắt đầu đưa lên những hình ảnh “không đẹp”, khiến thành phố xấu xí. Chẳng hạn, trụ đèn gãy, hố ga mất nắp… Điều khiến anh thích thú là những phản ánh của mình nhanh chóng được chính quyền xem xét. “Khi những thứ xấu xí ấy được thay đổi, tôi tự cảm thấy rất vui vì đã làm được việc tốt, giúp ích cho Đà Nẵng văn minh hơn”, anh nói.

  Sau đó, anh mạnh dạn đưa lên những ý tưởng của mình như lát gạch 3D, phát wifi miễn phí ở những địa điểm công cộng, đưa tuồng ra phố, xây nhà vệ sinh miễn phí phục vụ cho người dân lẫn du khách… Có người đọc được cảm thấy thích thú nhưng cũng có người không đồng tình với anh.

  Mỗi khi gửi ý kiến của mình lên facebook hay mail của chủ tịch UBND TP, anh rất hồi hộp. Anh không biết, những ý tưởng của mình sẽ ra sao. Rồi một hôm, anh nhận được ý kiến của thư kí Chủ tịch UBND cho biết: “Có ý tưởng gì, chú cứ gửi để anh Thơ xem xét”.

  Ngoài ra, anh còn nhận được thư cảm ơn của chính ông Thơ. Bức thư có nội dung: “Chú đã đọc và nhận thấy đây là những đề xuất đầy tâm huyết, có giá trị. Chú đã cho các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu, xem xét khả năng triển khai vào thực tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chúc cháu và gia đình sức khỏe, thành công trong mọi lĩnh vực và tiếp tục đóng góp ý kiến, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển…”.

  “Nghe những điều ấy, tôi như được cởi mở tấm lòng. Bởi, không phải ở đâu, các lãnh đạo cũng sẵn sàng nghe ý tưởng, tâm sự của dân. Thậm chí, ở đây, tôi còn được hồi đáp. Như có nguồn động lực, có ý tưởng nhỏ hay lớn, tôi đều gửi email với hy vọng góp sức xây dựng thành phố ngày càng đẹp hơn”, anh chia sẻ.

  Có khá nhiều ý tưởng của anh Phúc được chính quyền xem xét. Ví như việc lắp năng lượng mặt trời cho toà nhà hành chính. Điều này giúp đỡ một phần năng lượng tiêu thụ của trung tâm hành chính, đồng thời, mang tính biểu tượng lớn và lan toả ra cả thành phố dùng năng lượng mặt trời


  Bức thư Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi anh Phúc

  Hoặc trồng hoa hướng dương ở khu vực sân bay Đà Nẵng bị nhiễm dioxin vì loài hoa này có tác dụng hút bớt chất phóng xạ. Đồng thời, thành phố có thể tổ chức các ngày hội trồng hoa. Vài năm sau, khi đã có vùng đất rộng, đây là nơi để khách du lịch tìm đến.

  Khi trò chuyện, anh cho hay, cảm thấy tâm đắc nhất là ý tưởng nắp cống chắn rác hình con cá đã được đưa vào áp dụng thực tế tại một số con đường ở trung tâm như Bạch Đằng, Hùng Vương. “Với thiết kế này, nắp cống không còn là một vật vô tri đơn điệu mà còn có tính thẩm mỹ cao, tạo nét riêng, giúp Đà Nẵng xứng đáng với biệt danh thành phố đáng sống”, anh nói.

  Anh thừa nhận, nhiều người cho rằng, anh đang làm những việc không thực tế. Gia đình nhiều lúc cũng không đồng tình với việc anh đang làm vì “làm như thế có thể kiếm tiền được không?”. Tuy nhiên, anh vẫn thức khuya, dậy sớm, gây dựng những ý tưởng chỉ với một mục đích duy nhất là Đà Nẵng xứng đáng với danh xưng thành phố đáng sống.

  Huy Cường

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s