Cách nhanh nhất để cứu người bị điện giật

DTTrong nhiều trường hợp, nếu không biết cách phòng chống và sơ cứu hiệu quả thì người bị điện giật sẽ gặp nhiều biến chứng, thậm chí mất mạng.

Những ngày gầy đây, nhiều người vẫn chưa khỏi xót xa trước cái chết thương tâm của em Phạm Tiến Dũng, 15 tuổi, học sinh lớp 9A trường THCS An Hưng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng do bị điện giật.

Trước đó, vào ngày 13h ngày 22/9, do mưa lụt, nước ở sân trường dâng cao nên tất cả các học sinh phải lội nước vào lớp. Bởi lớp Dũng nằm ngay trước khu vực được dựng khung sắt để đánh cầu lông nên em phải đi qua đây mới vào được lớp học. Tại đây Dũng đã bị điện giật ngã ra sân, mặt úp xuống nước. Dù đã được sơ cứu ngay sau đó nhưng không hiệu quả, em Dũng đã tử vong. Nhiều nhận định ban đầu, có thể chính sân cầu lông này là nơi rò rỉ nguồn điện.

Thực tế, trong nhiều trường hợp chúng ta có thể hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn điện giật. Nếu biết cách phòng tránh cũng như sơ cứu kịp thời và đúng cách người bị điện giật sẽ được an toàn tính mạng.


Việc cần làm khi gặp người bị điện giật

Khi phát hiện người bị điện giật, trước tiên cần tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Đối với trường hợp điện áp cao, cần ngắt điện cầu dao trước, sau đó mới lại gần nạn nhân để tiến hành sơ cứu. Nếu người bị nạn ở trên cao, cần bố trí đỡ người bị nạn khi rơi xuống.

Đối với mạng hạ áp có thể ngắt điện bằng cầu dao, rút phích, rút công tắc, rút cầu chì. Dùng dao cán gỗ khô để chặt đứt dây điện. Dùng vải khô lót tay kéo người bị nạn ra.

Lưu ý: Không chạm vào dây dẫn ở gần người bị nạn, không nắm vào người bị nạn. Sau khi tách được nguồn điện ra khỏi người bị nạn, cần đặt nạn nhân nơi thoáng mát, tiến hành sơ cứu và báo cho y tế đến hỗ trợ kịp thời.

Cách sơ cứu người bị điện giật

Cần kiểm tra nạn nhân bị điện giật còn thở hay không bằng cách, áp má vào mũi nạn nhân để xem lồng ngực có di động hay không hoặc đặt tay vào động mạch hai bên cổ nạn nhân.

Trường hợp nạn nhân không còn thở, cần hô hấp nhân tạo và ép lồng ngực ngay tại chỗ. Cách hô hấp nhân tạo như sau: Nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng. Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục 2 hơi đối với người lớn, một hơi đối với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt từ 20 – 30 lần (H2).

Ép tim ngoài lồng ngực: Người tiến hành ép tim ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.

Với nạn nhân còn tỉnh: Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ. Cần kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ vì những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời.

 ​Tiến hành hô hấp nhân tạo khi nạn nhân không còn thở (Ảnh: Internet)
​Tiến hành hô hấp nhân tạo khi nạn nhân không còn thở (Ảnh: Internet)

Phòng ngừa điện giật

Thực tế cho thấy, những tai nạn do điện giật có cả những nguyên nhân cả khách quan, cả chủ quan. Để hạn chế mức thấp nhất tai nạn điện sảy ra, cần lắp đặt hệ thống điện một cách an toàn nhất. Toàn bộ hệ thống ổ cắm trong nhà nên để ở những vị trí che khuất. Với những ổ cắm chưa được sử dụng, cần che chắn và bao bọc bởi các thiết bị bịt ổ điện an toàn.

Đối với những gia đình có trẻ em, tuyệt đối không để các dụng cụ điện, dây dẫy điện ngang tầm tay trẻ. Không cho trẻ chơi đùa gần các thiết bị điện như ổ điện, quạt điện, siêu điện đang cắm…

Không nên để các thiết bị điện trong nhà gần nguồn nước. Tuyệt đối không ngắt cầu dao, bật, cắm công tắc điện khi tay bị ướt, chân không mang giầy, dép. Nếu một thiết bị điện bị rơi vào nguồn ước, hãy ngặt nguồn điện trước khi lấy ra.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình. Khi sửa điện, phải dùng các thiết bị bảo hộ an toàn như gang tay, ủng, kìm, bít thử điện…Trong những trường hợp cần thiết, hãy nhờ thợ điện chuyên nghiệp sửa chữa để đảm bảo an toàn…

Nhữ Trang