Cái giá của không hành động chống biến đổi khí hậu

English: The Cost of Inaction

Nhận ra những giá trị đang chịu rủi ro từ biến đổi khí hậu

Tóm tắt báo cáo

Ngành công nghiệp và quản lý tài sản – và theo đó cộng đồng rộng lớn các nhà đầu tư ở tất cả các quy mô – đang phải đối mặt với một viễn cảnh thiệt hại đáng kể từ những tác động của biến đổi khí hậu. Tài sản có thể bị hủy hoại trực tiếp bởi lũ lụt, hạn hán và những cơn bão nghiêm trọng, nhưng danh mục đầu tư cũng có thể bị tổn hại gián tiếp, qua sự tăng trưởng yếu hơn và lãi thu được thấp hơn từ các tài sản. Biến đổi khí hậu là một vấn đề lâu dài, thậm chí có thể là không thể xoay chuyển, bị bao quanh bởi sự bất ổn đáng kể. Điều quan trọng nhất là, biến đổi khí hậu là một vấn đề về rủi ro cực kỳ lớn: điều này có nghĩa rằng mức thiệt hại trung bình được dự đoán không chỉ là mối quan ngại duy nhất; trái lại, các yếu tố bên ngoài, các viễn cảnh đặc biệt nghiêm trọng, có thể là thứ quan trọng nhất. Những phát hiện trong báo cáo này chỉ ra rằng biến đổi khí hậu có thể cho thấy cho một chướng ngại cho rất nhiều chủ sở hữu và nhà quản lý tài sản khi thực hiện nghĩa vụ về mặt tín dụng của mình.
Brian Gardner, biên tập viên của báo cáo, cho biết: “Các nhà đầu tư hiện đang phải đối mặt với một lựa chọn khắc nghiệt. Hoặc là họ sẽ phải chứng kiến sự suy giảm cổ phần của họ trong các công ty nhiên liệu hóa thạch – nơi những hành động pháp lý mạnh mẽ về biến đổi khí hậu nên diễn ra, hoặc họ sẽ phải đối mặt với thiệt hại đáng kể trên toàn bộ danh mục đầu tư tài sản có thể quản lý – giảm thiểu rủi ro khí hậu sắp tới có lẽ là rất ít. Lập ra một con đường đi từ hai lựa chọn này phải là một động lực mạnh mẽ với các nhà đầu tư dài hạn để gắn bó với các công ty trong danh mục đầu tư của họ và để chuyển các khoản đầu tư hướng tới một tương lai ít các-bon có lợi nhuận. “
Vì sao nên đọc báo cáo này

Rủi ro ước tính được trong báo cáo này đối với tài sản quản lý được là khoảng 4.2 nghìn tỷ đô la, theo giá trị hiện tại. Rủi ro kéo theo còn có thể khủng khiếp hơn; nhiệt độ tăng 6°C có thể dẫn đến thiệt hại khoảng 13.8 nghìn tỷ đô la giá trị hiện tại, sử dụng tỷ giá chiết khấu theo lĩnh vực tư nhân. Từ khía cạnh lĩnh vực tư nhân, nhiệt độ tăng 6°C đại diện cho thiệt hại giá trị hiện tại cỡ 43 nghìn tỷ đô la – chiểm 30% tổng cổ phần tài sản quản lý được trên thế giới.

Tác động tới tài sản trong tương lai sẽ biẻu hiện không chỉ đơn thuần thông qua thiệt hại vật chất trực tiếp, mà còn ở sự tăng trưởng yếu hơn và lãi thấp hơn của tài sản. Bản chất kết nối với nhau của vấn đề sẽ làm giảm lợi nhuận, ngay cả đối với các khoản đầu tư không bị ảnh hưởng bởi thiệt hại vật chất.
Mặc dù thiệt hại trực tiếp sẽ mang tính địa phương nhiều hơn, tác động gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu; theo đó, các nhà quản lý tài sản sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể, rất đa dạng không chỉ liên quan đến tài sản, bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Các nhà đầu tư cần phải đánh giá rủi ro khí hậu liên quan đến họ và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng; có rất ít người đã bắt đầu làm điều này.
Các quy định hầu như đã thất bại trong việc đối đầu với các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu mà các nhà đầu tư dài hạn phải gánh chịu. Để kích hoạt các phân tích rủi ro có ý nghĩa, các doanh nghiệp nhà nước nên được yêu cầu tiết lộ lượng phát thải của họ dưới một hình thức tiêu chuẩn hóa và có thể so sánh được. Báo cáo này phân tích hiện trạng các quy định và đề xuất các bước theo hướng giải quyết hiệu quả hơn các rủi ro liên quan đến khí hậu.
“Chúng ta sẽ không đời nào bước lên một chiếc máy bay nếu biết có 5% cơ hội máy bay đó rơi, nhưng ngay lúc này chúng ta đang đối xử với khí hậu với cùng một mức độ rủi ro theo một cách quá thờ ơ và rất tự mãn.”

Phát biểu của Nick Robins, đồng giám đốc của cơ quan Điều tra về Thiết kế một Hệ thống Tài chính bền vững thuộc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Download toàn bộ báo cáo tại ĐÂY

Giới thiệu báo cáo bởi Quỳnh Anh, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s