Ngô chuyển gen- cơ hội mới cho nông dân ĐBSCL

17.08.2015, 07:17 AM

Giống ngô chuyển gen NK66 Bt của Công ty Syngenta có thể giúp nông dân giảm chi phí canh tác, đồng thời bảo vệ tiềm năng năng suất so với các giống bắp thường.

Cơ hội giao thươngLần đầu tiên, tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nông dân trồng giống ngô chuyển gen NK66 Bt/GT của Công ty Syngenta đã tận mắt, tận tay trải nghiệm tính ưu việt của công nghệ mới giúp cây ngô chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate lại kháng sâu đục thân, tiết kiệm chi phí và nâng cao thu nhập.

Đây là một tín hiệu vui cho người trồng ngô, nhất là trước tình hình giá ngô không ổn định như hiện nay.

Huyện An Phú, An Giang là vùng trồng ngô lớn nhất ĐBSCL với khoảng 3.500ha, chuyên canh 3 vụ ngô /năm. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà nông dân phải đối mặt là sâu bệnh tấn công nhiều khiến cho năng suất sụt giảm, lại thêm giá ngô xuống thấp trong 2 năm gần đây nên đi đến đâu cũng nghe nông dân than lỗ. Nhưng nông dân Trần Minh Thành ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng lại phấn khởi cho rằng, năm nay trồng giống ngô chuyển gen NK66 Bt/GT sẽ có lãi cao vì cây ngô phát triển tốt mà chi phí đầu tư lại giảm rất nhiều. Ngoài ra, giống ngô này còn hoàn toàn không bị sâu đục thân tấn công nên không phải mua thuốc trừ sâu về phun”, anh Thành tâm đắc nói.

Thông thường, khi trồng các giống ngô lai, nông dân phải phun xịt sâu và diệt cỏ khoảng 4-6 lần, chi phí thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và công lao động bỏ ra khoảng 500.000 đồng/công ruộng/vụ. Đối với giống ngô mới này, chi phí thuốc sâu và cỏ giảm khoảng 80% so với các giống ngô thông thường, sức khỏe người nông dân được bảo vệ tốt hơn do giảm đáng kể số lần sử dụng thuốc BVTV.

Vượt sông Hậu là tới vùng đất cồn của huyện Thanh Bình, Đồng Tháp – nơi trồng ngô có tiếng đứng sau An Phú. Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Hòa cho biết, mỗi năm phải tốn cả chục triệu đồng cho 3 vụ ngô để mua thuốc trừ sâu, trừ cỏ nhưng năng suất chỉ ở mức trung bình do bị sâu đục thân tấn công làm giảm năng suất. Vụ ngô này, ông trồng thử giống NK66 Bt/GT trên diện tích 1,5 công. Nhìn ruộng ngô xanh tốt, thẳng hàng đang cho trái lớn, ông Minh vui mừng chia sẻ, giống ngô chuyển gen này hoàn toàn không bị sâu đục thân cắn phá, giúp tiết kiệm thuốc và công phun, giảm bớt áp lực, giúp cho việc canh tác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Minh Bửu- trưởng trạm BVTV huyện An Phú, An Giang, nhận định: Giống ngô chuyển gen NK66 Bt/GT lần đầu tiên được triển khai trồng ở huyện là một tín hiệu vui cho nông dân vì giống này có đặc tính phun trùm thuốc trừ cỏ mà không hề ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, lại kháng sâu đục thân, đồng nghĩa với việc giúp nông dân giảm chi phí cho vụ mùa, phát huy tiềm năng năng suất của cây ngô. Đây là giống ngô khả thi cần khuyến cáo mở rộng gieo trồng trong thời gian tới.

Lê Kim Liên

2 bình luận về “Ngô chuyển gen- cơ hội mới cho nông dân ĐBSCL

  1. Đây là một bài quảng cáo cho ngô GMO rất hay.

    Em sẽ đợi báo cáo kết quả/ hậu quả về việc trồng ngô GMO này trong 50 năm tới (hy vọng lúc đó vẫn còn sống để đọc) (và hy vọng được nhận báo cáo sớm hơn).

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s