Môi trường là vấn đề tâm linh?

Environmentprotection

Chào các bạn,

Vâng, môi trường là vấn đề tâm linh.

Trong Phật pháp, nhất thiết pháp giai không, tất cả mọi sự đều là một phần của tuyệt đối gọi là Không. Chúng ta và mọi chúng sinh khác và môi trường ta sống đều ở trong Không, như những giọt nước ở cùng nhau trong đại dương Không. Cho nên, khi chúng ta hủy hoại môi trường, chúng ta hủy hoại chính chúng ta và các chúng sinh khác.

Trong Thánh kinh Do thái giáo và Kitô giáo, có nói đến việc Thiên chúa tạo ra loài người (Adam và Eve): “ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Ê-đen, để cày cấy và canh giữ đất đai.” (Genesis 2:15). Tức là nhiệm vụ của con người là quản lý trái đất theo lệnh Thiên chúa. Hủy hoại môi trường là làm sai lệnh Thiên chúa. Và khi Thiên chúa giao ta điều gì, Người muốn chúng ta quản lý để điều đó phát triển và sinh lời, không phải để hủy hoại. (Matt. 25:14-30)

Nói một cách khác, chúng ta luôn nói Mẹ Đất, vì Mẹ Đất sinh ra muôn loài, nuôi dưỡng muôn loài, hủy hoại môi trường là hủy hoại Mẹ Đất, hủy hoại muôn loài kể cả chúng ta.

Chúng ta chỉ có một trái đất để ở, hủy hoại trái đất này thì ta sẽ ở đâu.

Biến đổi khí hậu, bên cạnh làm nước biển dâng cao làm nhiều vùng đất cạnh biển bị mất, còn tạp ra nhiều vấn đề y tếchiến tranh khắp nơi trên thế giới.

Đây là vấn đề cả thế giới phải lo, mỗi chúng ta phải đóng góp phần nhỏ nhoi của mình để gìn giữ môi trường – giữ các nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, chống phá rừng, không ăn thịt thú rừng (chỉ ăn thịt do các trang trại nuôi), không phung phí điện, không phung phí xăng dầu, trồng cây xanh, không gây ô nhiễm…

Môi trường không chỉ là vấn đề khoa học, đó là vấn đề sức khỏe và chiến tranh. Và quan trọng hơn cả, môi trường là vấn đề tâm linh của mỗi chúng ta.

Chúc các bạn luôn quan tâm đến môi trường.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s