Vùng sản xuất rau an toàn tập trung đầu tiên tại Yên Phong, Bắc Ninh

(Mard-28/05/2015) – Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh là địa phương có mật độ dân số đông với các khu, cụm công nghiệp phát triển, nhu cầu về rau đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn. Các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của Đảng và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề phát triển cả về khoa học kỹ thuật và cơ sở vật chất, tạo nền tảng cho các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh phát triển, đặc biệt là kinh tế nhóm cá nhân (kinh tế hộ) theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường.

Tổ rau màu thuộc thôn Đoài, xã Tam Giang có diện tích 4,5 ha trong tổng số diện tích vùng sản xuất trên 7 ha đất chuyên màu tại khu đồng Bãi Nghè, ngoài đê được HTX giao thầu cho sản xuất chuyên canh cây rau màu từ năm 2012 đến năm 2020, gồm có 10 hộ sản xuất và 50 lao động.

Trước nhu cầu lớn của thị trường, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Phong đã giúp đỡ và hướng dẫn tổ sản xuất rau tại thôn Đoài, xã Tam Giang chuyển từ trồng trọt tự phát thành nhóm hộ kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất và chất lượng.

Đặc biệt năm 2014, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh và Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Yên Phong giúp đỡ, đã tạo điều kiện cho nhóm hộ được cấp giấy chứng nhận là nơi có đủ điều kiện sản xuất, sơ chế phục vụ cho chế biến rau an toàn của tỉnh Bắc Ninh. Lúc đi vào hoạt động nhóm hộ đã có con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh. Hàng tháng, quý, năm có tổ chức họp nhóm để báo cáo kết quả kinh doanh, phân chia lãi, đưa ra được nội quy hoạt động của nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh. Ngoài ra, nhóm hộ đã lập được kế hoạch sản xuất kinh doanh, có hợp đồng thuê khoán kỹ thuật với chuyên gia kỹ thuật về nông học để hướng dẫn kỹ thuật thâm canh, trồng rau cả 3 vụ, truyền tải các tiến bộ kỹ thuật mới.

Trong quá trình sản xuất, nhóm hộ đã sử dụng các giống rau mua của các công ty có uy tín như: Công ty TNHH EAST- WEST SEED (Hai mũi tên đỏ), Giống Cây trồng Đất Việt, Công ty TNHH C.H Việt Nam và Viện nghiên cứu rau quả… Phân bón chủ yếu dùng phân bón hữu cơ mua của các công ty có thương hiệu như: Công ty phân bón Miền Nam, Phân bón Sông Gianh, Bình Điền… Áp dụng biện pháp thu rơm, rạ ủ vi sinh tạo phân hữu cơ sạch trồng rau an toàn. Diện tích nhà xưởng, kho chứa sản phẩm đạt 100 m2. Kế hoạch sản xuất rau theo quy trình an toàn đã được Phòng Trồng trọt của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận và tiến tới đạt tiêu chuẩn VietGap cấp cho thị trường.

Trong quá trình kinh doanh, trung bình lương của người lao động đạt 6-7 triệu đồng/tháng và chia lãi theo vốn góp khoảng 3,5%/tháng. Ngoài ra, nhóm hộ sản xuất rau thôn Đoài đã thực hiện đầy đủ các quy định bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên gom các phụ phẩm nông nghiệp ủ tạo phân hữu cơ, sản xuất theo quy trình an toàn của cơ quan chuyên môn. Thực hiện an toàn từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm.

Thực tế sau 01 năm hoạt động đã đạt được hiệu quả rất khả quan, với các sản phẩm như: cà chua sản xuất được 120 tấn/năm; bí xanh 60 tấn/năm; cải bắp các loại 50 tấn/năm; mướp ngọt 30 tấn/năm. Ngoài ra, sản xuất một số loại rau an toàn khác như su hào, súp lơ, cải xanh, dưa leo, đỗ leo, đu đủ, ớt… trồng xen kẽ hàng năm đạt được trên 50 tấn/năm. Tổng sản lượng thu hoạch hàng năm của tổ rau màu thôn Đoài đạt trên 300 tấn/năm.

Mặc dù đầu ra có thể đáp ứng được lượng lớn như vậy, nhưng vẫn chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định. Hiện tại, thị trường tiêu thụ quen thuộc các sản phẩm là các tư thương ở các khu vực Yên Phong, Từ Sơn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Đông Anh thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận vào thu mua tại ruộng, mang tính chất thời vụ, theo giá cả thị trường nên có nhiều bấp bênh cho sản phẩm đầu ra.

Mong muốn của nhóm hộ sản xuất kinh doanh rau an toàn thôn Đoài là được các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ, giới thiệu các đơn vị thu mua sản phẩm đầu ra ổn định cho nông dân trong nhóm hộ, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu lên chính mảnh đất quê hương của mình.

(Nguyễn Văn An)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s